Hàng trăm người tại Biên Hoà đi xét nghiệm Covid-19: Nhìn mà hoảng

15:30 04/07/2021

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại nước ta đang có nhiều diễn biến khó lường. Vì vậy, các biện pháp phòng ngừa Covid-19 đã được triển khai một cách chủ động, nhanh chóng và kịp thời. Nhiều tỉnh, thành trên khắp cả nước đã đưa ra yêu cầu những người trở về từ vùng dịch phải có kết quả xét nghiệm Covid-19. 

Điển hình như tại Đồng Nai, kể từ 0h giờ ngày 5/7 tới, bất kỳ người lao động nào đi/đến Đồng Nai hàng ngày từ TP.HCM, Bình Dương bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày (tính từ ngày có kết quả xét nghiệm). Đây cũng là lý do gây nên tình trạng người lao động chen chúc nhau tại các điểm xét nghiệm nhanh thuộc Biên Hoà.

 
Nhiều người tụ tập đông đúc tại các điểm test nhanh Covid-19. (Ảnh: Lao Động)
Nhiều người tụ tập đông đúc tại các điểm test nhanh Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

Cụ thể, theo ghi nhận của Lao Động, Thanh Niên, vào ngày 4/7, đã có hàng trăm người tập trung đến các phòng khám, bệnh viện trên địa bàn TP.Biên Hoà (Đồng Nai) để tiến hành làm xét nghiệm SARS-CoV-2. Thậm chí, có những người ngay từ sáng sớm đã đến cửa trung tâm/điểm test để chờ đến lượt. Từ khu khai báo y tế, khám bệnh cho đến thực hiện xét nghiệm, đâu đâu cũng đông đúc. Cảnh tượng không đảm bảo nguyên tắc phòng dịch này đã khiến cho rất nhiều người lo ngại.

Tuy tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm lây lan dịch bệnh, thế nhưng hầu hết mọi người tại đây lại chẳng mấy bận tâm. Bởi từ mai (ngày 5/7), quy định tất cả những người lao động đi/đến Đồng Nai hàng ngày từ TP.HCM, Bình Dương bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 sẽ được triển khai.

 
Dù nắng nóng, thế nhưng mọi người vẫn đứng chờ đến lượt test. (Ảnh: Lao Động)
Dù nắng nóng, thế nhưng mọi người vẫn đứng chờ đến lượt test. (Ảnh: Lao Động)

Ngay khi những hình ảnh trên được đăng tải, dân tình đã không khỏi lo lắng. Bởi hầu hết mọi người đều cho rằng, việc tụ tập đông đúc không giữ khoảng cách an toàn như vậy sẽ có thể tạo cơ hội cho dịch bệnh lây lan nghiêm trọng hơn. Chúng ta không nên quá vội vàng mà bỏ quên đi những biện pháp bảo vệ bản thân.

Nói về điều này, bạn M.T bày tỏ: "Tuy biết người lao động ai cũng muốn xin giấy nhanh nhất có thể để kịp đi làm. Nhưng quy định này được đưa ra để phòng dịch, không phải để tụ tập đông người không giãn cách. Nó sẽ gây tác dụng ngược đó.

Hay như bạn H.P chia sẻ: "Mọi người ơi, dù thế nào cũng đều phải giữ khoảng cách an toàn nhé. Sức khoẻ vẫn là trên hết."

 
Người xếp hàng, kẻ đứng chờ đã tạo nên cảnh tượng chen chúc nhau. (Ảnh: Lao Động)
Người xếp hàng, kẻ đứng chờ đã tạo nên cảnh tượng chen chúc nhau. (Ảnh: Lao Động)

Không chỉ tại các điểm test nhanh, nhiều công ty, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng đang triển khai làm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động.

Điển hình như công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai), tính đến nay, nơi đây đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho gần 2.000 người lao động sinh sống tại tỉnh Bình Dương. Tất nhiên, các quy định phòng dịch cũng được triển khai toàn diện.

 
Các công nhân xếp hàng chờ đến lượt lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tin Tức)
Các công nhân xếp hàng chờ đến lượt lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Tin Tức)

Ngoài những người sống tại tỉnh, Đồng Nai còn đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn nếu có sử dụng người lao động cư trú tại TP.HCM hoặc tỉnh Bình Dương phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ hàng tuần.

Ngoài ra, để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, doanh nghiệp cũng phải khẩn trương xét nghiệm sàng lọc định kỳ hằng tuần cho tối thiểu 20% người lao động làm cùng phòng, cùng đội sản xuất, cùng chuyền hoặc phân xưởng với các đối tượng trên. Đồng thời, các doanh nghiệp phải thực hiện cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, hạn chế thấp nhất tác hại của dịch bệnh đối với hoạt động sản xuất.

 
Nhiều người ngồi chờ xét nghiệm ngay trên thềm cầu thang. (Ảnh: Tin Tức)
Nhiều người ngồi chờ xét nghiệm ngay trên thềm cầu thang. (Ảnh: Tin Tức)

Theo thông tin từ Sở Y tế Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh hiện nay có 3 cơ sở xét nghiệm khẳng định Covid-19 bằng PCR là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Đồng Nai), Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất; cùng 22 bệnh viện và trung tâm y tế xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, tính đến nay Đồng Nai có 68 trường hợp mắc Covid-19 (đã được Bộ Y tế công bố). Nếu so với các tỉnh thành khác thì đây vẫn là một mức ổn định. Tuy vậy, để đề phòng dịch bệnh, chúng ta không nên chủ quan, luôn nâng cao ý thức thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN

CẦN LƯU Ý GÌ KHI ĐI XÉT NGHIỆM COVID-19

Khi được gọi đi test nhanh Covid-19, mọi người nên chuẩn bị những điều sau để bảo vệ an toàn sức khoẻ cho chính bản thân:

- Mang những vật dụng cá nhân từ nhà như bút bi (dùng để điền đơn), giấy ăn sạch (để lau mũi hoặc tay), nước sát khuẩn và khẩu trang (để đề phòng)...

- Thực hiện khai báo y tế đầy đủ. Khi được hỏi tình hình bản thân, phải trả lời trung thực, rõ ràng. Nếu chưa hiểu quy trình ngồi chờ đến lượt làm xét nghiệm như nào thì phải hỏi ngay các cán bộ y tế có mặt tại nơi xét nghiệm tập trung.

- Luôn chấp hành nghiêm ngặt các quy định phòng dịch, tránh việc tập trung đông đúc làm ảnh hưởng đến công tác xét nghiệm.

- Khi đã được lấy mẫu xong, về nhà thì mọi người cũng đừng quên súc miệng bằng nước muối, dùng nước nhỏ mắt thông dụng. 

Xem thêm tại đây