Hàng trăm người cứu sống hai bé song sinh người Việt

20:00 04/02/2015

Phương tiện truyền thông có thể là chìa khóa để có thể cứu sống cặp song sinh người Việt chỉ mới 3 tuổi được nhận nuôi tại Canada.

Hàng trăm người đã cùng chung tay giúp đỡ hai bé gái song sinh người Việt hiện đang được nhận nuôi bởi hai vợ chồng người Canada. Được biết, gia đình Wagner đã nhận nuôi hai bé gái Bình và Phước tại Việt Nam vào năm 2012, họ cũng biết rằng hai bé đã mắc phải hội chứng Alagille, một rối loạn di truyền gây ra những bất thường dẫn đến nguy hiểm ở gan. Hội chứng này cũng làm ảnh hưởng đến tim, thận và làm rối loạn thể chất nhưng ảnh hưởng nặng nề nghiêm trọng nhất là trong gan.

Theo trang blog của JoanneMichael Wagner (gia đình nhận nuôi cặp song sinh), đã có hơn 350 người biết đến và tìm hiểu về trường hợp của hai bé tại bệnh viên đa khoa Toronto, cùng 280 người đã gửi fax thể hiện mong muốn được hiến gan cho cặp song sinh này. Một trang web với tên gọi GoFundMe cũng đã được tạo lập với mục đích đạt được 20.000 USD để giúp đỡ gia đình đến từ Ontario trong khi họ đang chờ đợi những tấm lòng hảo tâm hiến tặng gan.

Chúng tôi đã sẵn sàng để vượt qua những điều này với bọn trẻ, chúng tôi nghĩ rằng ít nhất mình cũng có thể cho chúng biết được thế nào là tình yêu của gia đình và có thể nắm tay các con cho đến phút cuối”, Johanne nói với CBC.

Hiện tại, cả hai bé gái đều cần phải cấy ghép gan vì thuốc và các phương thức hỗ trợ khác đã không còn tác dụng nữa. Gần đây, họ đã phát hiện ra rằng Michael là người phù hợp để có thể hiến gan, tuy nhiên cũng giống như bất kì những người hiến gan khác, mỗi lần, anh chỉ có thể hiến một phần nhỏ gan của mình để đảm bảo quá trình tái tạo mô.

Các bác sĩ tại bệnh viện đa khoa Toronto sẽ làm một cuộc kiểm tra cuối cùng trước khi quyết định đứa bé nào sẽ nhận được phần gan của Michael, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của từng bé. “Chúng tôi nói với họ rằng chúng tôi không muốn cảm thấy nặng nề khi phải đưa ra những quyết định này”, Joanne chia sẻ với The Globe and Mail. Cuộc phẫu thuật đầu tiên được dự kiến sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

Gia đình Wagner vẫn đang ra sức kêu gọi những tấm lòng hảo tâm đến bệnh viên đa khoa Toronto để kiểm tra xem họ có phù hợp để hiến tặng gan hay không. Được biết việc nhận cấy ghép gan từ một người hiến tặng còn sống đem lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt là nó có thể kéo dài sự sống lâu hơn so với gan lấy từ một người đã mất. Tuy nhiên, các ca phẫu thuật bao giờ cũng ẩn chứa những rủi ro. Đối với người hiến tặng, những biến chứng như nhiễm trùng, huyết khối, tổn thương mô hoặc thậm chí là tử vong đều có thể xảy ra. Còn với người nhận, họ cũng phải đối mặt với những rủi ro tương tự. Ngoài ra, việc cơ thể từ chối thích nghi với bộ phận được cấy ghép cũng cần được tính tới.

Tuy nhiên, hiện nay, hàng trăm người vẫn đang cùng chung sức để có thể giúp đỡ cho cả hai bé gái sinh đôi để có thể tìm ra được những người phù hợp và tình nguyện hiến gan để kéo dài cuộc sống cho hai đứa trẻ.