Thiên thạch tiền tỷ rơi xuống, dân tình rủ nhau nhặt làm giàu

01/09/2020, 11:35 GMT+07:00

Hầu như tất cả những người dân sống tại bang Pernambuco, Brazil giờ đây chẳng còn quan tâm đến việc gì khác ngoại trừ tập trung tìm kiếm những mảnh vụn thiên thạch từ mà như họ nói đó chính là “tiền từ trên trời rơi xuống”.

Những mảnh thiên thạch này được cho là hình thành từ hệ Mặt Trời nguyên thủy, xuất hiện từ trước khi Trái Đất được hình thành nên lại càng thu hút được nhiều người tham gia vào cuộc tìm kiếm này.

 
Rất nhiều người dân sống tại thị trấn Santa Filomena, bang Pernambuco đã nhặt được cho mình những mảnh thiên thạch rất lớn. (Ảnh: Charles Araujo)
Rất nhiều người dân sống tại thị trấn Santa Filomena, bang Pernambuco đã nhặt được cho mình những mảnh thiên thạch rất lớn. (Ảnh: Charles Araujo)

Tiền từ trên trời rơi xuống

Theo Daily Mail, những mảnh vụn thiên thạch này đã bắt đầu rơi xuống từ hôm 19/8, xuất hiện chủ yếu ở thị trấn Santa Filomena, Đông Bắc Brazil. Và cho đến nay, đã có ít nhất 200 mảnh vụn được tìm thấy, viên to nhất nặng khoảng 40kg, được ước tính trị giá hơn 20.000 bảng Anh (hơn 600 triệu đồng).

 
Mảnh thiên thạch lớn nhất được tìm thấy đáng giá cả gia tài. (Ảnh: Matt Roper)
Mảnh thiên thạch lớn nhất được tìm thấy đáng giá cả gia tài. (Ảnh: Matt Roper)

Chàng trai Edimar da Costa Rodrigues, 20 tuổi, nhớ lại lúc anh ta đang ở nhà và rồi bất ngờ nhìn thấy bầu trời kín đặc khói. Sau đó anh nhận được tin nhắn của những người dân trong cùng thị trấn nói rằng có một cơn mưa đá đang rơi xuống. Edimar đi ra ngoài và ngay lập tức nhặt được một mảnh thiên thạch to 7cm ở gần quảng trường thị trấn. Sau đó, Edimar đã bán được nó đi với giá 1.000 bảng Anh (hơn 30 triệu đồng).

>> Xem thêm: Cuộc đời của "siêu nhọ" của người bị thiên thạch đâm trúng

Người dân nơi đây đổi đời nhanh chóng

Những người dân tại thị trấn này đều nghèo khó và số tiền một mảnh thiên thạch bán được có thể bằng 10 năm tiền thu nhập trung bình của họ. Do đó mà dân địa phương đã đổ xô đi tìm kiếm thiên thạch với mục đích không gì khác ngoài làm giàu.

 
Cư dân ở đây vui vẻ khi nhặt được mảnh thiên thạch quý hiếm. (Ảnh: Charles Araujo)
Cư dân ở đây vui vẻ khi nhặt được mảnh thiên thạch quý hiếm. (Ảnh: Charles Araujo)

Anh Edimar tiếp tục cho biết rằng giá tiền cho 1g thiên thạch đang tăng lên gấp nhiều lần chỉ sau vài ngày. Rất nhiều người tìm được những mảnh vụn to cỡ vài cân tại khu vực xung quanh quảng trường và khi bán được với giá 15.000 bảng Anh (hơn 450 triệu đồng) mỗi viên, họ thực sự đã đổi đời:

“90% người dân ở đây đều làm nông. Ở đây cũng có rất ít cửa hàng có thể cung cấp việc làm. Nói chung đây là nơi khá nghèo với mức thu nhập thấp. Nhiều người nghĩ rằng đây là chuyện vô cùng tốt. Họ tìm thấy những mảnh thiên thạch vào đúng lúc có nhiều khoản chi trả cần đến tiền”.

 
Họ rà soát khắp nhiều khu vực để tìm mảnh vụn thiên thạch. (Ảnh: Charles Araujo)
Họ rà soát khắp nhiều khu vực để tìm mảnh vụn thiên thạch. (Ảnh: Charles Araujo)

>> Có thể bạn quan tâm: Xôn xao khối thiên thạch kỳ dị hình đầu lâu sắp ghé thăm Trái Đất

Giới khoa học, nghiên cứu cũng đổ xô về đây

Chỉ trong vài giờ từ khi có thông tin mưa thiên thạch rơi xuống, hàng trăm du khách đến từ nhiều nơi khác ở Brazil cho đến các chuyên gia sưu tập ở Mỹ và Uruguay cũng đã có mặt tại thị trấn Santa Filomena. Khi 4 nhà khoa học thuộc bảo tàng quốc gia Brazil ở Rio de Janeiro đến đây vào sau hôm đầu tiên có mưa thiên thạch, các khách sạn đã không còn phòng trống và họ phải thuê nhà dân để ở.

 
Các nhà khoa học cũng không bỏ qua cơ hội này để nghiên cứu. (Ảnh: Charles Araujo)
Các nhà khoa học cũng không bỏ qua cơ hội này để nghiên cứu. (Ảnh: Charles Araujo)

Gabriel Silva từ Học viện Hóa học thuộc Đại học Sao Paulo cho biết: “Mảnh thiên thạch này được tạo ra từ một trong những loại vật chất đầu tiên cấu tạo nên hệ Mặt Trời. Chúng có thể cho chúng ta biết được vũ trụ này đã được hình thành như thế nào”.

Hiện các nhà khoa học tại Brazil đang cố đàm phán để mua lại mảnh thiên thạch 40kg để có thể giữ nó lại tại quốc gia mình. Song họ lo rằng sẽ khó đạt được thỏa thuận khi có rất nhiều tỷ phú Mỹ sẵn sàng ra giá cao hơn và nếu họ mua được, những mảnh thiên thạch này sẽ phải xuất ra bên ngoài Brazil.

>> Đừng bỏ lỡ: "Ngả mũ" trước độ chịu chơi của anh chàng mang thiên thạch đi cầu hôn

Có thể nói rằng các cư dân tại thị trấn Santa Filomena, Brazil đã gặp được vận may đổi đời không tưởng. Và hiện tượng hiếm gặp này cũng tạo ra cơ hội nghiên cứu lớn cho các nhà khoa học trên khắp thế giới.

Thông tin từ: Daily Mail

Viên đá 10kg vứt ở cửa bao năm hóa mảnh thiên thạch có giá 2,3 tỷ đồng

Một người đàn ông tên David Mazurek sống tại bang Michigan, Mỹ đã được bạn mình tặng cho một viên đá từ năm 1988.

Nghĩ rằng đó chỉ là một viên đá bình thường, ông David trong suốt 30 năm đã chỉ dùng nó để chặn cửa nhà. Thế nhưng sau lần xem tivi nói về những viên đá từ trên trời rơi xuống, ông David đã quyết định gửi viên đá đi nhiều nơi để xác minh.

Và quả thật là thứ chặn cửa nhà ông David chính là một mảnh thiên thạch đến từ ngoài vũ trụ. Các nhà khoa học giám định viên đá này cho ông đã ước tính giá trị của nó có thể lên đến 76.000 bảng Anh, tương đương 2,3 tỷ đồng.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!