Hàng trăm lính cứu hỏa xuyên trưa dập tắt đám cháy ở Bình Dương

14:40 22/09/2021

Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin, trưa ngày 22/9, lực lượng phòng cháy đang nỗ lực hết sức để xử lý vụ cháy xảy ra tại một công ty sản xuất mút xốp tại Bình Dương.

 
Cột khói đen cuồn cuộn đứng xa vẫn nhìn thấy. (Ảnh: Vietnamnet)
Cột khói đen cuồn cuộn đứng xa vẫn nhìn thấy. (Ảnh: Vietnamnet)

Cụ thể, khoảng 10h30 phút cùng ngày, nhiều công nhân ở Công ty TNHH Tài Phú (chuyên sản xuất mút xốp) ở Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, thị xã Tân Uyên, Bình Dương hoảng hốt phát hiện lửa bốc lên từ khu nhà xưởng số 2 và số 3 rộng hàng ngàn mét vuông. Dù đã hô hoán, cùng nhau dùng nước và bình cứu hỏa mini dập lửa nhưng bất thành. 

Chỉ trong ít phút, ngọn lửa đã bén vào các nguyên vật liệu trong nhà xưởng, tạo thành cột khói đen cao hàng chục mét, đứng từ xa cũng có thể nhìn thấy. Sau khi nhận được tin báo, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cứu hỏa cùng 20 xe chữa cháy khẩn trương đến hiện trường.

Do ngọn lửa quá dữ dội, lực lượng chức năng phải chia làm nhiều hướng để tiếp cận hiện trường. Đồng thời phun nước để ngăn lửa cháy lan sang khu vực xung quanh. 

 
Do khu xưởng có nhiều nguyên vật liệu dễ bắt lửa như mút, xốp nên ngọn lửa bùng lên nhanh. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Do khu xưởng có nhiều nguyên vật liệu dễ bắt lửa như mút, xốp nên ngọn lửa bùng lên nhanh. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Đến 11h30 phút cùng ngày, ngọn lửa vẫn đang rừng rực khiến nhà xưởng có dấu hiệu sắp đổ sập. Do khói bụi dày đặc nên một số công nhân khi chạy được ra đến cổng công ty đã bị ngất xỉu, ngạt khói.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, công ty này đang thực hiện sản xuất theo phương châm "ba tại chỗ" để phòng chống dịch Covid-19. Do trong nhà xưởng có nhiều vật liệu như mút xốp, mút nệm... nên càng khiến ngọn lửa bùng lên nhanh hơn.

Thông tin ban đầu xác định, công nhân và mọi người trong khu vực đều kịp thời bỏ chạy nên may mắn không có thiệt hại về người, tuy nhiên thiệt hại về tài sản ước tính là khá lớn. 

Hiện ngọn lửa đã được khống chế, cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân xảy ra sự cố cũng như thống kê thiệt hại tài sản.

 
Lực lượng chức năng làm việc tại hiện trường. (Ảnh: TTXVN)
Lực lượng chức năng làm việc tại hiện trường. (Ảnh: TTXVN)

Trong các vụ hỏa hoạn, ngạt khói là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến điều đáng tiếc về người chứ không phải các vết thương do bỏng, bởi nó tác động trực tiếp lên hệ hô hấp, khiến người bị nạn rơi vào hôn mê, không thể thoát thân. 

Do đó, nếu chẳng may mắc kẹt trong một đám cháy, điều đầu tiên chúng ta cần nhớ là hãy thật bình tĩnh để suy nghĩ xem nên làm gì và chạy thoát theo hướng nào. Thông thường khói đen sẽ bay lơ lửng ở lưng chừng nên khi di chuyển, mọi người nên cúi thấp người, bò trườn để tránh hít phải khí độc.

 
Khu nhà xưởng rộng hàng ngàn mét vuông bị khói đen bao trùm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khu nhà xưởng rộng hàng ngàn mét vuông bị khói đen bao trùm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bên cạnh đó, nếu không có mặt nạ chống độc, chúng ta có thể lấy khăn thấm nước che mũi và miệng, hạn chế khói xâm nhập vào hệ hô hấp.

Nắm vững các quy tắc an toàn phòng cháy chữa cháy sẽ giúp giảm thiểu tối đa thiệt hại về người.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG ĐIỀU CẦN THỰC HIỆN NGAY KHI BỊ BỎNG

Vết bỏng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như hỏa hoạn, nước sôi, bị dầu sôi văng trúng,... Tuy nhiên cách xử lý đều giống nhau.

Điều đầu tiên chúng ta cần làm là xác định vết bỏng ở mức độ nào, nếu phồng rộp lớn, đau rát phải chuyển đến cơ sở y tế để được sơ cứu. Còn nếu vết bỏng chỉ ửng đỏ, hãy tự làm mát vết thương bằng cách xối nước lên vết thương hoặc ngâm vào nước không quá lạnh.

Sau khi thấy vết bỏng lên mụn nước bạn hãy bôi thuốc theo sự chỉ dẫn của người có chuyên môn và tránh va đập làm mụn nước bị vỡ ra. Hàng ngày nên vệ sinh, thay băng để vết thương mau lành.

Đặc biệt lưu ý không tự ý bôi bất cứ chất gì lên vết bỏng.

Xem thêm tại đây!