Hàng trăm học sinh ở Gia Lai phải nghỉ học để ngừa bệnh bạch hầu

06/07/2020, 11:40 GMT+07:00

Chính quyền tỉnh Gia Lai phải ra yêu cầu cho hàng trăm học sinh nghỉ học ở nhà phòng bệnh vì phát hiện 10 ca bạch hầu trong đó có 1 ca tử vong.

Từ đầu năm 2020 đến nay, tỉnh Gia Lai đã phát hiện 10 trường hợp nhiễm bệnh bạch hầu, tất cả đều ở xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa. 

Đặc biệt sau khi tại địa phương ghi nhận trường hợp bệnh nhi tử vong do biến chứng của bệnh bạch hầu, chính quyền nơi đây đã tiến hành cho hàng trăm học sinh nghỉ học để phòng bệnh. 

 
Tiến hành phun thuốc xịt khuẩn để phòng ngừa bệnh bạch hầu. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)
Tiến hành phun thuốc xịt khuẩn để phòng ngừa bệnh bạch hầu. (Ảnh: Đại Đoàn Kết)

Bệnh nhân nhi mắc bệnh bạch hầu đầu tiên ở Gia Lai đã tử vong

Em V. (4 tuổi, dân tộc Ba Na, trú xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa) - bệnh nhân nhi đầu tiên mắc bệnh bạch hầu ở tỉnh Gia Lai (tính từ đầu năm 2020) đã tử vong vào sáng 5/7 do biến chứng khá nặng, phải thở bằng máy.

 
Bệnh viện tỉnh Gia Lai - nơi tiếp nhận điều trị các ca bệnh bạch hầu. (Ảnh: Báo Gia Lai)
Bệnh viện tỉnh Gia Lai - nơi tiếp nhận điều trị các ca bệnh bạch hầu. (Ảnh: Báo Gia Lai)

Theo thông tin từ Vietnamnet cho biết, sau khi xuất hiện một số triệu chứng như ho, sốt cao, đau họng từ 28/6 đến 3/7, V. được gia đình đưa đến Trung tâm y tế huyện Đắk Đoa sau đó được chuyển lên Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai điều trị. Tại bệnh viện, V. được các y bác sĩ chẩn đoán là mắc bệnh bạch hầu. Trường hợp của em V. mắc bệnh bạch hầu thanh quản ác tính khiến nhiều cơ quan trên cơ thể bị tổn thương nặng. 

>>> Xem thêm: Đắk Nông có 3 ổ bạch hầu với 12 người bệnh, cách ly 1.200 người

Hàng trăm học sinh tại xã Hải Yang phải nghỉ học để phòng bệnh

Sau khi chính quyền địa phương xác nhận có 1 ca tử vong tại xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai do các biến chứng của bệnh bạch hầu, trong cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu, Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai - ông Phạm Minh Trung đã ra yêu cầu học sinh tại xã Hải Yang phải nghỉ học 1 tuần để phòng chống dịch bệnh. Thời gian nghỉ học bắt đầu từ ngày 6/7/2020. 

 
Tổ chức khám sàng lọc cho mọi người ở xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa. (Ảnh: Người Lao Động)
Tổ chức khám sàng lọc cho mọi người ở xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa. (Ảnh: Người Lao Động)

Bên cạnh đó, các trường học thuộc xã Hải Yang phải phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành tuyên truyền cho các em học sinh trong thời gian nghỉ học hạn chế việc ra ngoài để phòng chống dịch lây lan. Giáo viên vẫn phải đến trường trong thời gian này để làm một số công tác vệ sinh trường lớp và đảm bảo các biện pháp chống dịch. 

>>> Xem thêm: Thêm một bệnh nhi mắc bạch hầu tại Đắk Nông tử vong

Tiếp tục khoanh vùng và theo dõi tình hình dịch bệnh bạch hầu

Ngoài ra, để công tác phòng chống dịch hiệu quả, Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai cũng đưa ra yêu cầu cho Trung tâm y tế huyện cần khẩn trương khoanh vùng, theo dõi và liên tục cập nhật tình hình bệnh bạch hầu để có thể kịp thời tìm ra biện pháp xử lý nhanh chóng. Riêng khu vực làng Bông Hiot, xã Hải Yang - nơi có 10 trường hợp nhiễm bệnh bạch hầu, trong đó có 1 người tử vong, cơ quan chức năng đã cho phun thuốc hóa chất toàn bộ làng. 

 
Ngành y tế tiến hành khám sàng lọc ở làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa. (Ảnh: Báo Nhân Dân)
Ngành y tế tiến hành khám sàng lọc ở làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Bên cạnh đó, cần tiến hành lấy danh sách những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân để có biện pháp xử lý kịp thời. UBND xã Hải Yang cũng đã thực hiện lập các chốt chặn, liên tục có cán bộ y tế trên địa bàn túc trực để có thể nắm rõ tình hình, chủ động phát hiện và kịp thời ngăn ngừa bệnh bạch hầu lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. 

>>> Xem thêm: Thêm 3 bệnh nhi mắc bạch hầu, Đắk Nông nâng "cấp độ" phòng bệnh

Được biết, hiện tại 9 người mắc bệnh bạch hầu đều có liên quan đến ca tử vong đầu tiên ở Gia Lai. Những người này là cha, mẹ, người thân và hàng xóm từng tiếp xúc với ca bệnh, hiện đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Nhi Gia Lai. Những bệnh nhân này đều có chung triệu chứng như nhau đó chính là sốt nhẹ. 

Các thông tin tiếp theo về bệnh bạch hầu sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

Các dấu hiện nhận biết bệnh bạch hầu để phòng tránh, chữa trị kịp thời

Để có thể nhận biết về bệnh bạch hầu, dưới đây sẽ là một số thông tin mà mọi người cần lưu ý. Các triệu chứng của một người nhiễm bệnh bạch hầu thường sẽ xuất hiện trong vòng 2-5 ngày. 

Tuy nhiên, khi thấy triệu chứng sốt nhẹ, nhiều người chủ quan vì lầm tường đấy chỉ là cảm cúm thông thường. Nhưng triệu chứng đầu tiên của 1 người mắc bệnh bạch hầu đó chính là xuất hiện nhưng cơn sốt, đôi khi cơ thể cảm thấy ớn lạnh.

Xem thêm: TẠI ĐÂY