Dù vẫn đang ở cuối mùa xuân, nhưng tại Việt Nam đã có nơi xảy ra hạn hán, bạn đã biết chưa?

08/04/2018, 07:00 GMT+07:00

Mới vào những ngày đầu tháng 4 nhưng huyện Bác Ái (Ninh Thuận) đã xảy ra tình trạng nắng gắt kéo dài. Các con sông ở đây trơ đáy, mặt đất nứt nẻ, nhiều đồng cỏ héo úa, chết khô. Loài cừu là động vật chăn nuôi chủ yếu của người dân nơi đây cũng vì thế mà chết dần vì không có thức ăn, nước uống.

Do ảnh hưởng lượng mưa cuối năm 2017 ít, kèm theo thời tiết nắng nóng, lượng nước bốc hơi nhanh, hơn tháng qua, nhiều hồ thủy lợi ở Ninh Thuận cạn khô hoặc nằm dưới mực nước chết, không đủ nước tưới cây trồng cũng như nước uống cho đàn gia súc.


Thiếu thức ăn khiến cừu bị suy kiệt, chết dần. Ảnh: Xuân Ngọc
Thiếu thức ăn khiến cừu bị suy kiệt, chết dần. Ảnh: Xuân Ngọc

Tại huyện Bác Ái - nơi được đánh giá là vùng bị ảnh hưởng hạn hán của tỉnh Ninh Thuận, những đàn cừu của người dân cứ ngày càng chết dần, chết mòn vì không có nước uống, đồ ăn. Từ tháng 3 đến nay, mỗi ngày ở địa phương đều có vài con chết, chủ yếu ở độ tuổi vài ba tháng. 

Chia sẻ trên báo Vnexpress, ông Đinh Văn Hùng (52 tuổi, ở xã Phước Trung) buồn rầu vì đàn cừu có 240 con của ông suốt hai tháng nay luôn trong tình trạng đờ đẫn, sức khỏe yếu và chết dần. Hiện tại, đã có 20 con cừu bị chết, trong đó 13 con bố mẹ nuôi gần hai năm, trọng lượng chừng 10 kg. Ông Hùng cho biết: "Loại này bán khoảng một triệu đồng một con, khi chết chỉ được 100.000 đồng. Có khi không ai mua phải đem chúng đi tiêu hủy". Được biết, số tiền đầu tư vào đàn cừu là hơn 300 triệu.


Ông Hùng mua cỏ với giá 70.000 đồng mỗi bao cung cấp thức ăn cho đàn cừu. Ảnh: Xuân Ngọc.
Ông Hùng mua cỏ với giá 70.000 đồng mỗi bao cung cấp thức ăn cho đàn cừu. Ảnh: Xuân Ngọc.

Cùng trả lời Vnexpress, gia đình ông Trần Cao Hòa (48 tuổi) cho hay đã có 3 con cừu đồng loạt chết trong ngày 6/4. Đàn cừu 1.400 con được ông Hòa đầu tư gần 1,5 tỷ đồng, nuôi trong hai chuồng rộng 600 m2. Lo lắng mùa hạn kéo dài nên ông đã chủ động mua cỏ tươi với giá 70.000 mỗi bao, cùng cám và nước để dự trữ. Tuy nhiên, mùa hạn kéo dài khiến thức ăn không đủ. 

"Năm 2014-1015, hạn hán kéo dài khiến gần 1.000 con cừu bị chết. Lúc ấy, tôi tưởng mình khánh kiệt, nhưng may mắn những năm sau thời tiết đẹp nên cừu phát triển tốt mới gỡ vốn... Hơn 100 con cừu của gia đình đã chết trong tháng qua. Không biết còn bao nhiêu con sẽ ra đi. Nếu tình hình kéo dài người nuôi như ông không biết xoay xở ra sao", ông Hòa âu lo.


Cừu con bị đuối sức do thiếu thức ăn buộc người nuôi phải vắt sữa mẹ để chúng khỏe. Ảnh: Xuân Ngọc
Cừu con bị đuối sức do thiếu thức ăn buộc người nuôi phải vắt sữa mẹ để chúng khỏe. Ảnh: Xuân Ngọc

Tính đến nay, toàn tỉnh Ninh Thuận có hơn 160.000 con cừu được nuôi rải rác, riêng huyện Bác Ái có 3.700 con. Tuy nhiên, trong vụ hạn hán mới bắt đầu năm nay, đã có rất nhiều cừu chết do kiệt sức, không có đồ ăn thức uống, thời tiết nắng nóng. Hiện tại Chi cục chăn nuôi và thú y Ninh Thuận chưa thể thống kê số lượng cừu và gia súc chết do người dân chăn nuôi tự phát. Chi cục cũng đã phối hợp các sở ngành đến từng địa phương hướng dẫn bà con tìm nguồn thức ăn ngoài tự nhiên, chia chuồng nuôi để chăm sóc và tránh nắng.

Việc xảy ra hạn hán vào đầu tháng 4 là chuyện khá hiếm khi xảy ra, chính vì vậy việc xảy ra hạn hán kéo dài đã khiến người dân lo sợ, đặc biệt là những người dân tại Ninh Thuận đang rơi vào tình trạng mệt mỏi đến kiệt quệ.

Trong những năm gần đây, do những biến động thất thường về thời tiết cùng với các nguyên nhân khác do con người đã gây ra tình trạng thiếu nước, dẫn đến hạn hán ở các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên nói chung và Ninh Thuận xảy ra hạn hán nghiêm trọng vào mùa khô và ngay cả mùa mưa, làm ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế cũng như đời sống sinh hoạt của nhân dân trong vùng.

Tổng hợp