Hàng trăm chuyến bay bị hủy, lùi lịch đến Trung Quốc do bão Hato

24/08/2017, 14:54 GMT+07:00

Do ảnh hưởng của cơn bão Hato đổ bộ vào vùng biển phía Đông Nam Trung Quốc, sáng ngày 23/8 hàng trăm chuyến bay bị hủy. Chỉ có duy nhất một máy bay đã hạ cánh an toàn tại Sân bay quốc tế Hong Kong.

Theo hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin, tại Hong Kong đã có hơn 450 chuyến bay bị hoãn.

Những nhà chức trách Hong Kong lần đầu tiên nâng mức cảnh báo bão lên lên mức 10 cao nhất. Đây là lần thứ ba Hong Kong đưa ra mức báo động này trong 20 năm qua.

Hàng trăm chuyến bay bị hủy, lùi lịch đến Trung Quốc do bão Hato


Bão càn quét khiến các mái nhà bị thổi tung.

Ngày hôm qua, chỉ có 400 chuyến bay được phép hạ và cất cánh, giảm lưu lượng 65% so với những ngày bình thường.

Đây là thời gian cao điểm của mùa hè với lượng khách du lịch lớn. Vì vậy, việc hoãn và hủy chuyến bay ngày hôm qua đã gây ra nhiều tổn thất nặng nề. Ước tính, cơn bão Hato đã làm cho Trung Quốc thiệt hại 1 tỷ USD.


Bão khiến ô tô bị nghiêng đổ và lật nhào.

Do ảnh hưởng của cơn bão Hato đổ bộ vào khu vực Trung Quốc, hãng hàng không Vietnam Airlines cũng có sự điều chỉnh kế hoạch khai thác trên các đường bay giữa Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Hồng Kông, Quảng Châu (Trung Quốc). Theo đó hãng đã dừng khai thác 05 chuyến bay trong ngày 23/8/2017 và lên kế hoạch bay bù vào ngày 24/8/2017. Hãng cũng lùi giờ bay đối với 04 chuyến bay sau trong ngày 23/8/2017.


Hàng loạt các chuyến bay bị hoãn và hủy.
Hàng loạt các chuyến bay bị hoãn và hủy.

Các hãng hàng không khuyến nghị, hành khách có kế hoạch di chuyển đến các sân bay Trung Quốc trong thời gian này phải thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết nhằm chủ động lịch trình đi lại.

Trước đó, cơn bão Hato đã càn quét 2 thành phố Hong Kong và Macau, rồi di chuyển về phía đại lục. 13 thành phố và các huyện đang trong tình trạng báo động.


Đường đi của bão số 6.
Đường đi của bão số 6.

Ở tại nhiều thành phố, việc sinh hoạt, học tập, sản xuất bị đình trệ, nhiều đường cao tốc phải tạm đóng. Tỉnh Quảng Đông hơn 2000 cây xanh, biển hiệu, rào chắn bị bão quật đổ.

Các tỉnh lân cận cũng bị ảnh hưởng, hàng loạt chuyến bay, tàu hỏa bị hủy ở tỉnh Quảng Tây và Vân Nam. Cơn bão còn gây mưa lớn ở tỉnh Hồ Nam. Trên khắp miền nam Trung Quốc, hàng ngàn người đã phải di tản để tránh bão.

Hiện tại, có 4 người thiệt mạng do mưa bão, hàng chục người bị thương và bị cuốn trôi. Cơn bão nghiêm trọng nhất mà Hong Kong từng chứng kiến trong 5 năm qua cũng khiến thị trường chứng khoán phải đóng cửa.


Thị trường Hong Kong đóng cửa.
Thị trường Hong Kong đóng cửa.

Trước đó, lần cuối cùng Hồng Kông phải đóng cửa thị trường chứng khoán cả ngày là vào tháng 10/2016, khi cơn bão Haima cũng buộc các trường học phải đóng cửa và nhiều chuyến bay bị hoãn.

Ảnh: Internet