Cháy bãi xe ở Thủ Đức, chủ xe được bồi thường như thế nào?

31/03/2021, 11:15 GMT+07:00

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, khoảng hơn 22h ngày 30/3, một đám cháy lớn đã xảy ra tại bãi xe trên đường Thống Nhất, phường Bình Thọ. Được biết, bãi xe này là khu vực kho giữ xe vi phạm giao thông, tang vật nằm trong phạm vi quản lý của Cảnh sát giao thông thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Phát hiện ngọn lửa bùng lên dữ dội, cư dân sống tại khu vực đã hô hoán và cùng cán bộ làm việc tại đây tìm cách dập lửa nhưng bất thành. Đồng thời, mọi người cũng báo cáo sự việc đến lực lượng phòng cháy chữa cháy thành phố Thủ Đức.

 
Khu vực xảy ra sự việc. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Khu vực xảy ra sự việc. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Nhận tin báo, ít phút sau lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường. Hàng chục cán bộ, chiến sĩ cùng xe chữa cháy được điều đến tham gia cứu hỏa. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn.

Khuya cùng ngày, hiện trường vẫn được phong tỏa, hạn chế người qua lại để phục vụ công tác điều tra. Do đó, nhiều người dân sống tại hẻm 29 đường Thống Nhất, phường Bình Thọ đã phải đứng chờ ở đầu hẻm, chưa thể về nhà ngay. Đồng thời, hệ thống điện tại khu vực cũng được tạm ngắt để đảm bảo an toàn.

 
Khói lửa dữ dội từ bãi giữ xe. (Ảnh: Thanh niên)
Khói lửa dữ dội từ bãi giữ xe. (Ảnh: Thanh niên)

Theo lời cư dân sống tại đây cho biết, thời điểm xảy ra vụ cháy, họ nghe thấy tiếng nổ kèm khói lửa xuất phát từ bãi giữ xe này. Rất nhanh sau đó, ngọn lửa đã lan sang nhiều nhà dân bên cạnh. Thấy lửa cháy lan sang đường dây điện trước nhà, nhiều người sợ hãi đã phải trùm chăn chạy thoát thân.


Ngọn lửa bốc lên dữ dội từ bãi xe. (Nguồn: Tuổi trẻ)

 
Người dân chờ ở đầu hẻm do khu vực bị phỏng tỏa. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Người dân chờ ở đầu hẻm do khu vực bị phỏng tỏa. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Mặc dù chưa đầy nửa tiếng sau lực lượng chức năng đã khống chế được đám cháy song nhiều tài sản cùng xe máy đã bị thiêu rụi hoàn toàn. May mắn không có thiệt hại về người.

Tại hiện trường, hàng trăm chiếc xe máy cháy trơ khung, nằm ngổn ngang. Do trong số này có nhiều xe vi phạm giao thông bị tạm giữ nên không ít người đã đặt ra thắc mắc, liệu chủ xe có được bồi thường không.

 
Hàng trăm chiếc xe cháy trơ khung. (Ảnh: Thanh niên)
Hàng trăm chiếc xe cháy trơ khung. (Ảnh: Thanh niên)

Trả lời vấn đề này, luật sư Đỗ Ngọc Thanh, Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh cho biết trên Thanh niên, khi mọi người giao xe vi phạm giao thông cho đơn vị chức năng tạm giữ thì lúc này cơ quan Nhà nước có trách nhiệm trông coi. Vì thế, nếu xe bị hư hỏng, cháy nổ hay mất mát thì cơ quan Nhà nước có trách nhiệm bồi thường dựa trên nguyên tắc tự do thương lượng giữa các bên. 

Trong trường hợp không thể tìm được tiếng nói chung, thì chủ xe, tức bên bị hại có thể kiện ra tòa, làm các thủ tục liên quan để yêu cầu bồi thường, giám định thiệt hại. Căn cứ vào những bằng chứng và hồ sơ này, tòa sẽ đưa ra yêu cầu bồi thường.

Luật sư Thanh giải thích thêm, mặc dù tài sản phải giao nộp cho cảnh sát giao thông hay bất kỳ cơ quan nào tạm giữ nhưng chủ tài sản cũng không mất đi quyền sở hữu món đồ đó. Vì vậy, chủ tài sản sẽ được bồi thường thỏa đáng trong mọi trường hợp như mất mát, hư hỏng,...

 
Hình ảnh bãi xe vào sáng 31/3. (Ảnh: Vnexpress)
Hình ảnh bãi xe vào sáng 31/3. (Ảnh: Vnexpress)

Ngoài ra, chủ xe đang bị tạm giữ có thể yêu cầu bồi thường thêm thiệt hại do không có xe gây nên. Tuy nhiên, chủ xe phải đưa ra được giấy tờ chứng minh cụ thể. Thời gian thiệt hại được tính từ khi hết hạn tạm giữ đến ngày được bồi thường. Theo luật sư Thanh, thông thường sẽ mất 4 tháng để giải quyết một sự việc khi đưa ra tòa, nhưng cũng có thể sẽ lâu hơn vì nhiều vấn đề phát sinh.

Trong trường hợp xe đang tạm giữ đã có quyết định tịch thu, chuẩn bị đem bán đấu giá thì đây được coi là tài sản công. Lúc này, mức bồi thường được người đứng đầu cơ quan tổ chức đó quyết định. 

Nếu người gây ra thiệt hại không có tiền bồi thường thì có thể trừ 20% lương hàng tháng cho đến khi đủ số tiền bồi thường. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân gây ra thiệt hại là bất khả kháng thì có thể không phải bồi thường.

Với những giải đáp này hy vọng mọi người đã thêm hiểu rõ hơn về vấn đề. Trở lại vụ cháy bãi giữ xe trên, hiện cơ quan chức năng vẫn đang tích cực điều tra nguyên nhân sự việc.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH RA KHUYẾN CÁO KHẨN

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp xảy ra các vụ hỏa hoạn, trong đó có những sự cố gây thiệt hại về người khá nghiêm trọng. Gần đây nhất là vụ cháy vào rạng sáng ngày 30/3 đã lấy đi tính mạng của 6 người trong cùng một gia đình.

Vì thế, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Công an thành phố Hồ Chí Minh (PC07) đã đưa ra 15 khuyến cáo khẩn. Trong đó nêu đầy đủ những nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra và cách để mọi người hạn chế tối đa việc xảy ra sự cố. 

Trong đó có những lưu ý như ô tô, xe máy, phương tiện có xăng dầu, chất lỏng gây cháy cần để xa bếp hoặc nguồn sinh nhiệt.

Xem thêm tại đây!