Có hàng trăm ca Covid, nhiều công ty khu Công nghệ cao TP.HCM đóng cửa

17:10 13/07/2021

Theo Thanh Niên, tính đến sáng ngày 13/7, ngành y tế đã ghi nhận hơn 700 ca nhiễm trong khu Công nghệ cao tại quận 9, TP.HCM. Trong đó, tập trung đông nhất tại Công ty TNHH Nidec Sankyo Việt Nam với 573 người. Ngoài ra còn có nhiều công ty khác có 1-2 ca cho đến hàng chục ca dương tính SARS-CoV-2.

 
Covid-19 đã lan vào các công ty có hàng nghìn công nhân ở TP.HCM. (Ảnh: VnExpress)
Covid-19 đã lan vào các công ty có hàng nghìn công nhân ở TP.HCM. (Ảnh: VnExpress)

Bà Lê Bích Loan, Phó trưởng ban quản lý khu Công nghệ cao TP.HCM cho biết, đến chiều 13/7 đã có hơn 20 doanh nghiệp trình lên phương án vừa sản xuất, vừa cách ly tại chỗ. Song sẽ chỉ có những công ty đủ điều kiện sau khi thẩm định mới được hoạt động theo cách này.

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam, dịch bệnh đã xâm nhập vào nhiều công ty trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và Công viên Phần mềm Quang Trung. Đây đều là những nơi tập trung hàng nghìn người lao động do đó việc phòng chống dịch cần phải hết sức lưu ý.

 
Người lao động ở khu Công nghệ cao được tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Đ.L)
Người lao động ở khu Công nghệ cao được tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Đ.L)

Tính đến trưa ngày 13/7, TP.HCM đã ghi nhận tổng cộng hơn 16.000 ca nhiễm kể từ ngày 27/4. Hiện, tất cả bệnh nhân Covid-19 (F0) bắt buộc cách ly, điều trị tại cơ sở y tế. Riêng các ca nhiễm không triệu chứng được điều trị tại bệnh viện dã chiến, theo dõi y tế và lấy mẫu xét nghiệm định kỳ.

Trước tình hình số ca mắc Covid-19 đang tăng cao, đặt gánh nặng lên các bệnh viện điều trị, khu cách ly, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế sẽ sớm ban hành hướng dẫn thí điểm cách ly các F0 không có triệu chứng tại nhà đối với khu vực TP.HCM.

 
Bệnh nhân điều trị Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Sở Y Tế TP.HCM)
Bệnh nhân điều trị Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Sở Y Tế TP.HCM)

Chia sẻ với VnExpress, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo bệnh nhân Covid-19 điều trị tại bệnh viện trong 10 ngày nếu không có triệu chứng có thể cho về nhà. Vì vậy, Bộ Y tế dự kiến cũng sẽ có cách làm tương tự, cho bệnh nhân Covid-19 đã điều trị tại bệnh viện từ 10-14 ngày mà không có triệu chứng, về nhà tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Thứ trưởng nói thêm, đối tượng áp dụng ban đầu sẽ là nhóm bệnh nhân có khả năng tự theo dõi sức khỏe, chẳng hạn như nhân viên y tế. Ngoài ra, nhóm F0 cách ly tại nhà cũng phải đáp ứng các điều kiện tương tự về nơi cách ly giống với tiêu chí của F1 cách ly tại nhà đã triển khai trong thời gian qua.

 
F0 không có triệu chứng có thể được cách ly tự theo dõi sức khỏe tại nhà. (Ảnh: Vietnamplus)
F0 không có triệu chứng có thể được cách ly tự theo dõi sức khỏe tại nhà. (Ảnh: Vietnamplus)

"Đặc biệt, F0 cách ly tại nhà phải có hệ thống y tế kết nối trực tiếp và phản ứng hết sức linh hoạt khi có những triệu chứng báo động y tế, phải được cấp cứu đưa ngay đến các cơ sở y tế theo đúng kế hoạch đã phân công" – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

Phương án cách ly F0 không triệu chứng tại nhà trước đó cũng được một số chuyên gia đề xuất. Trên cơ sở đánh giá thí điểm tại TP.HCM, Bộ Y tế sẽ xin ý kiến các Bộ, ngành, địa phương để quyết định việc áp dụng hướng dẫn này trên phạm vi toàn quốc.

Tình hình dịch bệnh phức tạp đòi hỏi TP.HCM phải lên kế hoạch ứng phó nhanh chóng và hiệu quả. Mọi người cũng cần phải nắm bắt các thông tin liên quan đến dịch Covid-19 trên địa bàn kịp thời để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CÁC CA COVID-19 KHÔNG CÓ TRIỆU CHỨNG ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Số bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ đang được ghi nhận ngày một nhiều hơn, chiếm khoảng 80% tổng số bệnh nhân trong đợt dịch thứ 4 này.

Đối với những trường hợp này hầu như không phải can thiệp điều trị chuyên môn mà chỉ tập trung chăm sóc dinh dưỡng, thực hiện phòng ngừa khả năng biến chứng nặng.

Cụ thể, các bác sĩ sẽ hướng dẫn chế độ ăn uống sao cho người bệnh đảm bảo được sức khỏe. Người có thể trạng yếu hơn sẽ được bổ sung vitamin, tăng cường sức đề kháng.

Trong tình huống các bệnh nhân từ không triệu chứng trở nặng hơn, các y bác sĩ sẽ thực hiện điều trị theo phác đồ Bộ Y tế đưa ra.

Xem thêm tại đây!