Hàng trăm bà con ở TP.HCM quyết định không về quê trong phút chót

26/10/2021, 16:20 GMT+07:00

VnExpress cho biết, sáng ngày 26/10, Bộ Tư lệnh TP.HCM đã huy động được gần 40 xe khách, phối hợp cùng một số đơn vị liên quan để thực hiện kế hoạch đưa gần 700 người dân từ về Bến xe miền Tây về các tỉnh Tiền Giang, An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Vĩnh Long và Cà Mau.

 
Nhiều xe chờ sẵn tại Bến xe miền Tây, sẵn sàng đưa bà con hồi hương an toàn. (Ảnh: Báo Pháp luật TP.HCM)
Nhiều xe chờ sẵn tại Bến xe miền Tây, sẵn sàng đưa bà con hồi hương an toàn. (Ảnh: Báo Pháp luật TP.HCM)

Tuy nhiên, dù đã quá giờ khởi hành, vẫn có khá ít người đem hành lí đến nơi đỗ xe. Nhiều phương tiện 29 chỗ ngồi nhưng chỉ có vỏn vẹn 5 hành khách, thậm chí là trống không. Chẳng hạn như một xe giường nằm chuẩn bị về tỉnh Tiền Giang, mặc dù trước đó có 65 người đăng kí, song đến giờ khởi hành chỉ có khoảng 10 người có mặt. Hay xe về Bến Tre có 94 lượt đăng kí, cuối cùng chỉ có 14 hành khách.

Trao đổi với VnExpress, Chủ nhiệm Bộ Tư lệnh TP.HCM - Thượng tá Nguyễn Thanh Phong - cho biết, đợt đưa bà con về quê lần này có gần 700 lượt đăng kí, tuy nhiên thực tế chỉ có khoảng 200 người ra về. Vì số lượng bà con hồi hương chưa tới 1/3 danh sách nên đơn vị phải dồn khách lên hơn chục phương tiện. Được biết, trong đợt hỗ trợ hồi hương được tổ chức từ đầu tháng 10, Bộ Tư lệnh TP.HCM đã đưa khoảng 2.000 bà con từ thành phố về miền Tây, miền Trung và Đông Nam Bộ.

 
Một số người có mặt từ sớm tại bến xe. (Ảnh: Thanh Niên)
Một số người có mặt từ sớm tại bến xe. (Ảnh: Thanh Niên)

Cũng theo Thượng tá Phong, trong khoảng 200 người về quê vào sáng ngày 26/10, chủ yếu là người cao tuổi, phụ nữ có con nhỏ và sinh viên; phần lớn người lao động đều chọn ở lại. "Chúng tôi cảm thấy bất ngờ vì lượng người hồi hương giảm đáng kể, dù vậy đây cũng là tín hiệu đáng mừng khi thành phố đang thiếu hụt lao động", ông Phong chia sẻ và tiết lộ lực lượng chức năng sẽ thực hiện đợt đưa người dân về quê cuối cùng vào ngày 27/10.

Vốn nằm trong danh sách về quê từ trước nhưng ông N.H.C (49 tuổi, trú tại Q.6) lại thay đổi quyết định vào phút chót. Chia sẻ với Thanh Niên, người đàn ông này cho hay, bản thân vốn định về cùng mẹ già. Tuy nhiên, đến nay mẹ đã được đưa về, trong khi ông có thể tự đi xe máy về quê bất kì lúc nào. Vốn mưu sinh bằng nghề buôn bán nhỏ, ông nghĩ rằng về quê làm ăn sẽ gặp khó khăn nên quyết định trụ lại thành phố, tính kế sinh nhai.

 
Bộ đội và dân quân tự vệ hỗ trợ bà con về quê. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Bộ đội và dân quân tự vệ hỗ trợ bà con về quê. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Báo Pháp luật TP.HCM đăng tải, sau hơn 20 ngày TP.HCM nới lỏng giãn cách và quay về trạng thái bình thường mới, hàng loạt hoạt động kinh doanh, sản xuất bắt đầu được hoạt động. Ngoài ra, không ít doanh nghiệp cũng hi vọng người lao động có thể quay lại làm việc, đồng thời có nhu cầu tuyển dụng thêm.

Trước tình hình này, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên (trực thuộc Thành đoàn TP.HCM) đã thực hiện chương trình “combo việc làm 3 trong 1” để tiếp sức cho người lao động. Cụ thể, người lao động sẽ được xét nghiệm nhanh Covid-19 miễn phí, hỗ trợ nhà trọ 0 đồng và được kết nối việc làm.

Như chia sẻ của Thượng tá Phong, việc hàng trăm người dân quyết định ở lại có thể được coi là tín hiệu tích cực cho công tác phục hồi kinh tế của TP.HCM. Hi vọng chính quyền thành phố sẽ có thêm nhiều giải pháp hỗ trợ kịp thời, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống sau dịch.

Đón xem tin tức mới nhất trên YAN!

NHIỀU BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN GIẢI THỂ, F0 TẠI TP.HCM ĐIỀU TRỊ Ở ĐÂU?

Sau nhiều tháng phải đối mặt với dịch bệnh căng thẳng, thời điểm hiện tại, công tác kiểm soát dịch tại TP.HCM đang ngày càng có tín hiệu tích cực. Số lượng bệnh viện dã chiến, thu dung đóng cửa ngày một nhiều vì đã “kết thúc nhiệm vụ”; số F0 mới giảm xuống, lượng bệnh nhân xuất viện cũng gia tăng.

Chính vì vậy, hiện có không ít người thắc mắc rằng, vậy những người mới nhiễm Covid-19 sẽ được điều trị tại đâu? Được biết, các cơ sở y tế đang tiến hành một số chuyển đổi, như việc lập khoa và đơn vị điều trị F0 tại chính cơ sở y tế; đồng thời lập bệnh viện thu dung điều trị F0 trực thuộc quận/huyện. 

Xem thêm tại đây!