Hàng nghìn người xét nghiệm vì nữ nhân viên chùa Tam Chúc mắc Covid-19

08/05/2021, 12:10 GMT+07:00

Theo Dân Việt, vào sáng ngày 8/5, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam (CDC Hà Nam), ông Nguyễn Thanh Dương cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin nữ nhân viên chùa Tam Chúc nhiễm Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Hà Nam đã huy động lực lượng lấy mẫu xét nghiệm cho hàng trăm người đang làm việc tại chùa Tam Chúc. 

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn xét nghiệm cho cư dân ngụ tại thị trấn Quế, huyện Kim Bảng nơi nữ nhân viên này sinh sống...

 
Mọi người thực hiện việc khai báo y tế. (Ảnh: Thanh Niên)
Mọi người thực hiện việc khai báo y tế. (Ảnh: Thanh Niên)

Chia sẻ về vụ việc, ông Dương nói thêm: "Hiện chúng tôi chưa nắm được cụ thể những người từng đến chùa Tam Chúc thời điểm nữ nhân viên làm việc. Đối với những người làm việc tại chùa Tam Chúc đều thực hiện xét nghiệm. Những trường hợp tiếp xúc F1 sẽ thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung. Với trường hợp F2, F3 sẽ cách ly tại nhà. Hiện công tác xét nghiệm những trường hợp còn lại vẫn đang được tiến hành."

Nguồn tin cho biết thêm, đến 0h40 ngày 8/5, lực lượng chức năng huyện Kim Bảng đã xác định được 88 trường hợp F1, trong đó tại Tam Chúc là 29 trường hợp, Liên Sơn 49 trường hợp, thị trấn Quế 9 trường hợp và xã Khả Phong 1 trường hợp. 

Riêng ca F1 ở Khả Phong có liên quan đến bệnh viện K. Đến thời điểm hiện tại đã lấy mẫu xét nghiệm 79 trường hợp, còn 9 trường hợp là người ngoài huyện Kim Bảng. 78 mẫu đã cho kết quả âm tính.

Đối với F2, hiện xác định được 1.803 trường hợp. Tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm của tất cả những ca F2 này gồm: xã Liên Sơn 444 trường hợp, Tam Chúc 872 trường hợp, thị trấn Quế 208 trường hợp, lực lượng công an và y tế 205 trường hợp, xã Văn Xá 28 trường hợp.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm. (Ảnh: Dân Việt)
Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm. (Ảnh: Dân Việt)

Được biết trước đó, vào ngày 7/5, CDC tỉnh Hà nam ghi nhận thông tin có 1 trường hợp là người nhà bệnh nhân liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Người này ngụ tại thị trấn Quế, huyện Kim Bảng, điều trị tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể hơn, trường hợp dương tính là chị T, lên Hà Nội và nghỉ tại nhà nghỉ 88 (gần cổng viện, không nhớ số nhà cụ thể) vào tối ngày 22/4. Ngày 23/4, chị T đưa mẹ đi khám tại Bệnh viện K và có vào nhiều phòng khoa, gặp gỡ nhiều y, bác sĩ.

Đến 18h30 cùng ngày, chị T về nhà ông ngoại tại thôn Do Lễ, xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. 19h về nhà riêng tại 244 Quang Trung, thị trấn Quế. Từ ngày 24 đến ngày 25/4, chị T đi làm tại chùa Tam Chúc (từ 6h đến 15h). Ngày 26/4, đưa mẹ tới Bệnh viện K làm các xét nghiệm, lấy thuốc. Sáng ngày 27/4, lên Bệnh viện K. 10h30, về nhà ông ngoại ở Kim Bảng và sau đó về nhà riêng.

Ngày 28/4, chị T lên nhà ông ngoại ở Kim Bảng và không đi đâu. Ngày 29 đến 30/4, đi làm tại chùa Tam Chúc (ca từ 6h đến 17h). Ngày 1/5, không đi đâu. Từ ngày 2/5 đến 3/5, chị T đi làm tại chùa Tam Chúc (từ 6h-15h). Ngày 4/5 đến 7/5, chỉ ở tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, mua đồ ăn trong căng tin và không ra ngoài. Trong thời gian ở viện, tiếp xúc với những người cùng phòng đều đeo khẩu trang.

 
Chùa Tam Chúc, nơi chị T làm việc. (Ảnh: Dân Trí)
Chùa Tam Chúc, nơi chị T làm việc. (Ảnh: Dân Trí)

Hiện tại, công tác truy vết các trường hợp liên quan đến chùa Tam Chúc đang được thực hiện khẩn trương. Những ai từng đến chùa này vào cùng thời gian địa điểm hãy sớm liên hệ với cơ quan y tế để được hướng dẫn cách thức phòng dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

F1, F2 LÀ GÌ? F3, F4 CÓ CẦN LO LẮNG THÁI QUÁ?

Bộ Y tế quy định tiếp xúc gần F1 là người có tiếp xúc gần trong vòng 2m với ca bệnh xác định trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi khởi phát của ca bệnh cho đến khi ca bệnh được cách ly y tế.

F2 là người tiếp xúc gần trong vòng 2m với F1 trong khoảng thời gian từ ngày đầu tiên F1 tiếp xúc với ca bệnh (kể từ 3 ngày trước khi ca bệnh khởi phát) cho đến khi F1 được cách ly y tế.

Quy định của Bộ Y tế hiện nay về truy vết, xử trí tiếp xúc chỉ dừng ở F1 và F2. Một số trường hợp đang tự xếp mình là các F3, F4, F5 và F… là không phù hợp với quy định.

Xem thêm TẠI ĐÂY!