Hàng nghìn ngư dân Đà Nẵng xếp hàng "xuyên đêm" để xét nghiệm Covid-19

12:55 16/08/2020

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn ra đầy phức tạp, lực lượng chức năng tại các tỉnh thành trên toàn quốc đã tiến hành thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch như truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly y tế.

Mới đây, thông tin từ báo Pháp Luật cho biết, hàng nghìn ngư dân, thương lái tại Đà Nẵng đã xếp hàng xuyên đêm để chờ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. 

Mọi người đều xếp hàng và giữ trật tự khi đợi lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Pháp Luật)Mọi người đều xếp hàng và giữ trật tự khi đợi lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Pháp Luật)

Hàng nghìn ngư dân, thương lái xếp hàng đợi lấy mẫu xét nghiệm

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi và cho ra kết quả nhanh, chính xác nhất, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) đã tiến hành việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng từ 22h ngày 15/8 đến 6h sáng ngày 16/8.


Các ngư dân và thương lái xếp hàng trong đêm để đợi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật)
Các ngư dân và thương lái xếp hàng trong đêm để đợi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật)

Ghi nhận từ phóng viên báo Pháp Luật cho biết, cho đến 4h30 phút sáng ngày 16/8, tại khu vực cảng cá Thọ Quang - cảng cá lớn nhất Miền Trung, nằm trên tuyến đường Vân Đồn (quận Sơn Trà) đã có hàng nghìn thương lái, ngư dân đứng xếp hàng để chờ được lấy mẫu xét nghiệm. Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm trong khung giờ giữa đêm cho đến rạng sáng hôm sau để thuận tiện cho công việc của những ngư dân và thương lái.


Nhân viên y tế đang tiến hành lấy thông tin của một người. (Ảnh: Pháp Luật) 
Nhân viên y tế đang tiến hành lấy thông tin của một người. (Ảnh: Pháp Luật) 

>>> Xem thêm: Những "chiến sĩ áo trắng" ở Đà Nẵng: "Nỗ lực từng phút, từng giây"

Lấy được hơn 2.000 mẫu đưa đi xét nghiệm

Với sự tham gia của hơn 30 cán bộ y tế, chia thành 3 ca, thế nên việc lấy mẫu xét nghiệm cho hàng nghìn ngư dân và thương lái diễn ra khá suôn sẻ. Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, Đà Nẵng - ông Phạm Hồng Nam cho biết, tính đến 4h sáng ngày 16/8, các cán bộ y tế đã lấy được hơn 2.000 mẫu để gửi đi xét nghiệm Covid-19. 


Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho một người. (Ảnh: Dân Trí)
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho một người. (Ảnh: Dân Trí)

Những mẫu bệnh phẩm của các ngư dân và thương lái, sau khi được thu thập riêng biệt sẽ được tiến hành lập danh sách, sau đó gộp 5 mẫu thành 1 nhóm. Mỗi nhóm sẽ có một mã hóa riêng rồi sau đó được gửi đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC) để làm xét nghiệm.

>>> Xem thêm: Ngày 15/8: Đà Nẵng công bố điều trị khỏi cho 10 ca Covid-19

Triển khai các biện pháp an toàn để thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch

Để có thể đảm bảo an toàn trong lúc lấy mẫu xét nghiệm, lực lượng an ninh tại Cảng cá Thọ Quang đã tiến hành phân luồng và hướng dẫn mọi người xếp hàng giữ đúng khoảng cách. Mỗi lượt vào cảng, lực lượng an ninh chỉ cho từ 10-15 người.


Có hơn 30 nhân viên y tế chia làm 3 ca để lấy mẫu xét nghiệm cho hàng nghìn người. (Ảnh: Dân Trí)
Có hơn 30 nhân viên y tế chia làm 3 ca để lấy mẫu xét nghiệm cho hàng nghìn người. (Ảnh: Dân Trí)

Đến khoảng 4h30 sáng ngày 16/8, lượng người đến cảng cá lớn nhất miền Trung để lấy mẫu xét nghiệm ngày một đông. Tuy nhiên, nhờ có sự hỗ trợ của lực lượng chức năng tại đây, việc phân luồng người và lấy mẫu diễn ra được nhanh chóng. 

Ngoài việc lấy mẫu xét nghiệm cho hàng nghìn ngư dân và thương lái, những ngày qua, Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang cũng đã tiến hành triển khai một số biện pháp an toàn để có thể vừa sản xuất và vừa đảm bảo thực hiện đúng các quy định phòng dịch.


Mẫu bệnh sẽ được gộp theo nhóm rồi gửi về CDC Đà Nẵng để tiến hành khâu xét nghiệm. (Ảnh: Pháp Luật)
Mẫu bệnh sẽ được gộp theo nhóm rồi gửi về CDC Đà Nẵng để tiến hành khâu xét nghiệm. (Ảnh: Pháp Luật)

>>> Xem thêm: Hà Nội khuyến cáo người dân không nên ra đường khi không cần thiết

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, các cơ quan ban ngành tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Vì vậy, người dân không nên quá hoang mang mà hãy thực hiện đúng những khuyến cáo từ Bộ Y tế như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi ra đường... để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh nhé!

Đà Nẵng: "Mổ bắt con" thành công cho thai phụ mắc Covid-19

Cũng liên quan đến tình hình dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, trong tối qua (15/8), các bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang (Đà Nẵng) đã tiến hành "mổ bắt con" thành công cho thai phụ mắc Covid-19. 

Cụ thể, thông tin từ bệnh viện cho biết, thai phụ là bệnh nhân 569 (trú tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng). Đây là trường hợp mắc Covid-19 khi đang mang thai đầu tiên tại Việt Nam. 

Sau khi được các y bác sĩ thực hiện ca mổ thành công, bệnh nhân 569 đã an toàn hạ sinh một bé gái. Hiện tại, sức khỏe của cả mẹ và bé đều ổn định, chưa có bất kỳ phát sinh gì khác. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY