Hàng ngàn ễnh ương xuất hiện tại Tây Ninh: động đất sắp xảy ra?

05/08/2015, 12:00 GMT+07:00

Nhiều người phát hiện ra một số lượng rất lớn những con ễnh ương xuất hiện và lo sợ rằng động đất sắp ập đến. Điều đó có thật sự diễn ra?

Trong những ngày qua, tại địa phận nông trường mía Biên Hòa – Thành Long thuộc xã Thành Long, huyện Châu Thành tỉnh Tây Ninh xuất hiện hàng triệu con ễnh ương. Người ta lo ngại động đất sắp xảy ra nhưng sự thật ra sao?

Theo đó, tại nông trường mía Biên Hòa – Thành Long từ ngày 27/7 đã xuất hiện hàng loạt ễnh ương tràn ra đường. Thông thường, việc động vật xuất hiện với số lượng lớn thường gắn liền với một “điềm báo” về thiên tai và lần này, người ta cho rằng có thể động đất sắp xảy ra.

Tin đồn về thiên tai sắp xuất hiện ngay lập tức được lan truyền một cách nhanh chóng trong cộng đồng, gây hoang mang, lo sợ. Một người địa phương cho biết: “Chúng tôi đã phải sống trong lo sợ vì tin đồn. Việc hàng ngàn con ễnh ương bỗng dưng nhảy ra đường là sự việc lạ và điều đó khiến chúng tôi tin rằng động đất sắp xảy ra”.

Để tránh gây hoang mang dư luận, các cơ quan chức năng ngay lập tức vào cuộc để xác minh. Đại diện của xã Thành Long đã có câu trả lời ngay sau đó. “Chúng tôi đã khá bất ngờ khi có tin đồn động đất, xuất phát từ việc ễnh ương tràn ra đường. Chúng tôi khẳng định đây là tin đồn thất thiệt, bởi theo như tìm hiểu, đây là số ễnh ương mà nông trường mía Biên Hòa – Thành Long mua về để diệt trừ sâu bệnh, đặc biệt là sâu độc thân”, ông Nguyễn Văn Chủng - Chủ tịch UBND xã Thành Long – cho biết.

“Những con ễnh ương đó do nông trường thả ra để diệt trừ sâu bệnh cho mía. Người dân có thể yên tâm vì không hề có động đất xảy ra ở đây”, ông Nguyễn Trọng Hòa - Giám đốc nông trường mía Biên Hòa–Thành Long cũng cho biết thêm.

Ông Hòa cũng nói thêm rằng việc trừ sâu bệnh bằng "kẻ thù" của chúng đã được ứng dụng từ lâu trên thế giới và mong muốn sẽ có thêm nhiều cơ sở nông nghiệp áp dụng mô hình này. Đồng thời, vị giám đốc này kêu gọi các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu về tác dụng diệt trừ sâu bệnh, đặc biệt là sâu đục thân của ễnh ương để áp dụng đại trà trong tương lai.

Ễnh ương (tên khoa học là Kaloula pulchra) là một loài ếch trong họ Microhylidae. Con đực có cổ họng đậm hơn so với con cái. Kích thước của ễnh ương cái có thể lên đến 7 – 8 cm, lớn hơn so với con đực. Tuổi thọ của chúng có thể lên đến 10 năm. Ễnh ương nhạy cảm với clo trong nước. Chúng cần độ ẩm cao và thích nhiệt độ 27 – 29 °C.