3000 cây thông hơn 17 năm tuổi bị kẻ xấu "hạ độc" héo mòn ở Lâm Đồng

08/05/2019, 10:20 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, tại địa bàn xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng đã ghi nhận tình trạng hàng ngàn cây thông đồng loạt bị héo lá, thậm chí có thể nói là "chết đứng". Sự việc khiến không ít người bức xúc bởi 10 ha cây thông với tuổi đời gần 20 năm đã bị phá hủy.

 
Rừng thông xanh bỗng "hóa" đỏ bất thường. Ảnh: Tuổi trẻ
Rừng thông xanh bỗng "hóa" đỏ bất thường. Ảnh: Tuổi trẻ

Tại khu vực này, các đối tượng xấu đã dùng thuốc trừ cỏ "hạ độc" rừng thông, thậm chí một số cây thông còn bị đốt đen, cạo gốc nhằm ngăn chặn sự phát triển. Các đối tượng đã phá hủy hơn 10ha rừng thông bằng hình thức khoan vào gốc sau đó "bức tử" những cây thông bằng hóa chất. Khu rừng này trước đó phát triển khá tốt và thoáng, nằm gần quốc lộ 28 và đường nội tỉnh của Lâm Đồng

 
Hàng loạt cây thông bị "hạ độc" tại khu vực tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: TTXVN
Hàng loạt cây thông bị "hạ độc" tại khu vực tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: TTXVN

Thông tin từ Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) ghi nhận cho biết hiện trường vụ việc là ở tiểu khu 292, xã Tân Thanh. Cánh rừng thông bị kẻ xấu phá hoại được trồng cách đây 20 năm, những cây thông lớn có đường kính gốc lên tới 25 - 40cm mọc sát nhau và được bao quanh bởi nương rẫy trồng cà phê, hoa màu tươi tốt của người dân địa phương. 

 
Gốc các cây thông khô và bong tróc dần, không còn khả năng cứu chữa
Gốc các cây thông khô và bong tróc dần, không còn khả năng cứu chữa

Các đối tượng khoét lỗ để cho thuốc "hạ độc" cây thông
Các đối tượng khoét lỗ cho thuốc "hạ độc" cây thông​. Ảnh: Tiền Phong

Sau nhiều ngày bị bị kẻ xấu "hạ độc", những cây thông bắt đầu chuyển sang màu đỏ, khô rụng. Số lượng cây bị chết ước tính hơn 3000 cây. Mỗi gốc cây đều xuất hiện các vết dao rựa đi rừng bạt đi phần vỏ, đồng thời có một lỗ khoan to bằng đầu đũa, khoan sâu vào thân cây khoảng 15 - 20 cm đang sùi nhựa, nguồn tin từ TTXVN cho biết.

Ngoài ra, tại hiện trường xung quanh cũng xuất hiện nhiều chai nhựa màu trắng đục, không nhãn mác, tuy nhiên theo điều tra ban đầu, những chai nhựa này được nhận định là một loại thuốc diệt cỏ

Theo tìm hiểu, đây là vụ triệt hạ rừng thông lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn huyện Lâm Hà (Lâm Đồng). Cánh rừng thông xanh mà người ta vẫn thường hay thấy nay thay bằng một màu đỏ sậm. Màu đỏ ấy lẽ ra sẽ thật lãng mạng trong những bức tranh, bức ảnh người ta chụp được ở xứ sở mộng mơ. Ấy thế mà bây giờ khi nhìn lại chỉ khiến người ta đau xót thốt lên: "Rừng thông hơn 17 năm tuổi đã bị bức tử rồi!"

 
Hơn 3.000 cây thông bị đổ thuốc trừ sâu, đốt và cạo gốc biến thành màu đỏ sậm chết dần, chết mòn. Ảnh: TTXVN
Hơn 3.000 cây thông bị đổ thuốc trừ sâu, đốt và cạo gốc biến thành màu đỏ sậm chết dần, chết mòn. Ảnh: TTXVN

Cả cánh rừng xanh tốt đang chết dần sau bàn tay của kẻ xấu. Ảnh: Tiền phongCả cánh rừng xanh tốt đang chết dần sau bàn tay của kẻ xấu. Ảnh: Tiền phong

Thông tin rừng thông bị "hạ độc" được lan truyền khắp mạng xã hội, nhiều người bày tỏ sự tiếc thương cho cánh rừng thông xanh rờn của Lâm Đồng đồng thời không ngừng phẫn nộ trước hành động này của các đối tượng xấu. 

"Từ nay khi mình về quê hương mình đó, mình chẳng còn hít được mùi trong lành, nghe hàng thông reo, nghĩ thế thôi mà đã đau xót", bạn Thương Nguyễn chia sẻ. 

"Hàng thông đỏ làm sao còn reo lên trong gió? Ý thức người dân chỉ dừng lại ở việc kiếm tiền và kiếm tiền còn môi trường, còn cộng đồng thì không cần sao?", bạn Bảo Trân viết. 

 
Nhiều người bày tỏ cảm xúc khi chứng kiến hàng thông xanh bị "bỏ độc" bức tử
Nhiều người bày tỏ cảm xúc khi chứng kiến hàng thông xanh bị "bỏ độc" bức tử

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi được biết đây không phải lần đầu tiên những cánh rừng thông phải hứng chịu cảnh "bức tử" hàng loạt như vậy! 

Tổng hợp

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!