Hàng loạt trẻ 10x bỏ nhà đi vì bị bố mẹ tịch thu tiền lì xì

15:00 22/02/2016

Cơ quan công an phải “đau đầu” vì phải tiếp nhận và xử lí nhiều vụ những đứa trẻ thuộc thế hệ 10x liên tục bỏ nhà đi chỉ vì bố mẹ tịch thu tiền lì xì vào dịp Tết vừa qua.

Theo phong tục của các nước ở châu Á, Tết là ngày mở đầu cho một năm, cũng là ngày mỗi người được trời đất cho thêm một tuổi. Và Tết cũng là dịp để mọi người luôn có những lời chúc mừng để mong ai ai cũng được hạnh phúc, may mắn, khỏe mạnh, tấn tới.


Vào dịp Tết các trẻ nhỏ thường nhận được rất nhiều tiền lì xì. (Ảnh minh họa: Internet)
Vào dịp Tết các trẻ nhỏ thường nhận được rất nhiều tiền lì xì. (Ảnh minh họa: Internet)

Ngoài những lời chúc Tết thông thường, thì người ta còn có phong tục đẹp xưa nay, đó là mừng tuổi. Người lớn thường mừng tuổi bằng lời chúc và bằng hiện vật, mà cụ thể là một khoản tiền lấy may (lì xì). Tiền mừng tuổi thường rất mới, chưa có nếp gấp nào và giá trị có thể là vài tờ bạc lẻ hoặc vài trăm nghìn đồng.

Hàng loạt trẻ 10x bỏ nhà đi vì bị bố mẹ tịch thu tiền lì xì


Tuy nhiên, cũng chính chuyện tiền lì xì này mà nhiều bố mẹ phải đau đầu. Ảnh: Internet
Tuy nhiên, cũng chính chuyện tiền lì xì này mà nhiều bố mẹ phải đau đầu. Ảnh: Internet

Điểm trẻ con thích nhất về Tết có lẽ là được lì xì. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có quyền quyết định khoản tiền mà mình “thu nhập” được, bởi vì cha mẹ sẽ luôn dặn dò “Đưa tiền lì xì cho bố/mẹ giữ hộ nha!”.

Đối với những đứa trẻ ngoan ngoãn thì sẽ đưa tiền lì xì ngay cho bố mẹ để mua sắm vật dụng quần áo, hay đơn giản hơn là giữ hộ. Tuy nhiên, cũng có những đứa trẻ “cứng đầu” nhất định không đưa, vì cho rằng mình bị lừa khi khoản tiền mừng tuổi mỗi dịp Tết luôn "một đi không trở lại" sau khi gửi bố mẹ.

Và tại Trung Quốc, chỉ vì liên quan đến những số tiền lì xì này mà nhiều đứa trẻ đã bỏ nhà ra đi chỉ vì... mẹ không chịu trả lại tiền mừng tuổi cho mình.

Theo đó, vào dịp Tết vừa qua, cơ quan công an Cận Hải, Khởi Đông, tỉnh Giang Tô đã tiếp nhận trình báo của gia đình về việc một cậu bé tên Lượng Lượng (10 tuổi) bất ngờ mất tích sau khi ăn tối cùng gia đình.

Ngay sau đó, cơ quan công an đã nhanh chóng vào cuộc vào cuộc điều tra và phát hiện cậu bé này đang trốn ở khu vực gần nhà khoảng vài trăm mét.


Cũng vì liên quan đến chuyện tiền lì xì mà nhiều trẻ em 10x ở Trung Quốc đã bỏ nhà đi. Ảnh: Internet (MH)
Cũng vì liên quan đến chuyện tiền lì xì mà nhiều trẻ em 10x ở Trung Quốc đã bỏ nhà đi. Ảnh: Internet (MH)

Công an đã đưa cậu bé về trụ sở để làm việc, lúc này em mới khóc nức nở và cho biết vì bố mẹ không giữ lời hứa, cũng như không chịu trả lại tiền lì xì cho mình. Sau đó, bố cậu bé đã đến và giải thích cho con trai biết rằng em còn nhỏ, không nên mang nhiều tiền trong người vì rất nguy nhiểm.

Tuy nhiên, cậu bé 10 tuổi này nhất quyết không nghe lời bố và cho rằng mình đã lớn. Các chiến sĩ công an đã khuyên bảo rất lâu và trao trả cậu bé lại cho gia đình. Ngoài ra, ngành chức năng cũng khuyên gia đình nên có cách xử lí trường hợp như vậy một cách linh động, để con mình hiểu được vấn đề.

Một trường hợp tương tự là của cậu bé Tiểu Thông (9 tuổi, ngụ ở Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến) cũng khiến bố mẹ phải chạy đi khắp nơi để tìm kiếm. Nguyên nhân cũng vì liên quan đến tiền lì xì.

Theo đó, vào dịp Tết vừa qua, Thông nhận được rất nhiều tiền lì xì nên sau Tết cậu muốn lấy tiền đó để mua đồ chơi nhưng không thành.

Cảm thấy quá "oan ức" vì không được tiêu tiền của chính mình, Tiểu Thông đã bỏ nhà ra đi trong lúc tức giận mẹ ruột. Lúc cảnh sát tìm thấy, Thông vẫn tỏ ra bực tức và không muốn về nhà, cậu bé đưa ra điều kiện chỉ về nhà khi bố mẹ trả lại tiền lì xì cho mình.

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều trường hợp những đứa trẻ 10x “cứng đầu” bỏ nhà ra đi để "dằn mặt" bố mẹ chỉ vì dám bị tịch thu hết tiền lì xì của mình.

 Để xử lí những trường hợp “đau đầu” như trên, một số gia đình đã tìm ra cách giải quyết khá hiệu quả như quy định về việc bảo quản tiền mừng tuổi dành cho con mình. Điển hình là trường hợp của cậu bé 9 tuổi tên Tiểu Bảo.

Theo đó, trong dịp Tết vừa qua, Tiểu Bảo, "thu nhập" được 9.000 tệ (khoảng 30,8 triệu đồng). Cậu bé này rất chi tiết khi ai lì xì mình bao nhiêu điều ghi vào quyển sổ ghi chép, đồng thời còn lên kế hoạch rõ ràng về việc sẽ sử dụng khoản tiền lớn này sau Tết như thế nào.


Nên dạy trẻ có cách dùng tiền lì xì một cách hợp lí. (Ảnh minh họa: Internet)
Nên dạy trẻ có cách dùng tiền lì xì một cách hợp lí. (Ảnh minh họa: Internet)

Tiểu Bảo đã “thỏa thuận” với bố mẹ về khoản tiền lì xì của mình bằng một bản “hợp đồng” rất chi tiết và rõ ràng. Theo đó, tiền của Tiểu Bảo sẽ được chia ra làm 4 phần: 10% làm từ thiện, 20% để nuôi lợn, 30% làm tiền tiêu vặt và 40% còn lại để mua những vật dụng đắt tiền, hữu ích.

Bên cạnh đó, mẹ của cậu bé cũng đặt ngược trở lại một số ràng buộc là nếu con trai không làm đúng những điều khoản trong "hợp đồng", thì bản "hợp đồng" ấy sẽ lập tức mất giá trị và toàn bộ số tiền lì xì của cậu bé sẽ bị tịch thu không hoàn trả.

Chính vì vậy, Tiểu Bảo đã rèn cho mình thói quen ghi chép mọi khoản chi tiêu cho bản thân và luôn cân nhắc kĩ lưỡng mỗi khi định tiêu tiền.

Qua những trường hợp trên cho thấy, việc bố mẹ giữ hộ tiền lì xì cho con cái là vì thấy các em còn quá nhỏ, không thể tự bảo quản khoản tiền quá lớn như vậy.

Tuy nhiên, chỉ vì các cô cậu chưa hiểu hết ý nên xảy ra nhiều việc “đau đầu”. Hi vọng, bố mẹ sẽ có cách giải quyết chuyện tiền lì xì và những vấn đề tương tự với con cái mình một cách hợp lí, để tất cả đều vui vẻ, thuận hòa.