Hàng loạt mẫu xét nghiệm dương tính, thí sinh thi tốt nghiệp lưu ý

17:55 05/07/2021

Để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho các thí sinh, đồng thời phục vụ công tác phòng ngừa dịch bệnh, một số địa phương đã tiến hành xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và người sẽ tham gia dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021.

Đáng nói, mới đây theo thông tin ông Phan Văn Mãi - Phó bí thư Thành uỷ chia sẻ với Đài Truyền hình Việt Nam cho biết, trong số hơn 85.000 thí sinh sẽ dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 1, TP.HCM đã phát hiện 18 mẫu gộp dương tính với SARS-CoV-2.

 
Nhiều thí sinh tại TP.HCM được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Đảng Bộ TP.HCM)
Nhiều thí sinh tại TP.HCM được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Đảng Bộ TP.HCM)

Cũng theo ông Mãi nhận định: "Tỷ lệ này không cao so với tổng thể. Chúng tôi đang xét nghiệm mẫu đơn để xác định trong số mẫu gộp này có bao nhiêu thí sinh, cán bộ coi thi dương tính". Ông cũng cho biết thêm, hiện tại thành phố đã sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021 đợt 1 (ngày 7-8/7) với các biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch.

Trước đó, chỉ trong ngày 3/7, ở 155 điểm trường đã lấy mẫu xét nghiệm của hơn 85.000 người, tương đương hơn 95% thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, cùng với hơn 15.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên coi thi (chiếm hơn 92%). Tại đây, lực lượng y tế đã sử dụng phương pháp lấy mẫu gộp 10 hoặc gộp 15.

Một số thí sinh khác ở các tỉnh, thành ngoài TP.HCM sẽ được phép tự đi xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế, sau đó lấy giấy chứng nhận nộp về điểm thi. Để tham gia dự thi đợt 1, các thí sinh phải có kết quả xét nghiệm âm tính. Đồng thời, khi đến điểm thi, thí sinh phải trình giấy chứng nhận cùng các thủ tục khác cần có. 

Riêng đối với những trường hợp tự xét nghiệm ở các cơ sở y tế tỉnh, thành hoặc TP.HCM, thí sinh phải mang theo giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính bản chính, có dấu đỏ. Những ai không lấy mẫu, không nộp giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính về điểm thi trước ngày 6/7 sẽ bị xét vào diện không tham gia thi đợt 1, có thể đăng ký thi đợt 2.

 
Thí sinh đeo khẩu trang, ngồi chờ đến lượt được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Dân Trí)
Thí sinh đeo khẩu trang, ngồi chờ đến lượt được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Dân Trí)

Hiện tại, đã có rất nhiều thí sinh được xét nghiệm Covid-19 nhưng không biết phải lấy kết quả ở đâu. Thậm chí, nhiều phụ huynh còn lo lắng con sẽ không được dự thi vì mãi vẫn chưa nhận được thông báo gì. 

Giải đáp về vấn đề này, ông Lê Hoài Nam, phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM chia sẻ với Tuổi Trẻ Online: "Ngay sau khi đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, các thí sinh sẽ được cấp giấy "đã tham gia xét nghiệm Covid-19". Cũng có điểm không cấp giấy này mà làm danh sách thí sinh theo phòng thi, thí sinh nào lấy mẫu xong thì ký tên xác nhận đã lấy mẫu". 

Tuy nhiên, dù có phát giấy cho thí sinh hay không, các điểm lấy mẫu cũng đều phải thống kê danh sách người đã làm xét nghiệm Covid-19 và báo về trưởng điểm thi. Dựa vào danh sách đó, trưởng các điểm thi sẽ cho thí sinh vào phòng thi. Trong trường hợp thí sinh đã đi lấy mẫu xét nghiệm nhưng không đạt đủ điều kiện thì ngành y tế sẽ liên hệ ngay sau khi có kết quả xét nghiệm. 

 
Mỗi thí sinh sẽ nhận được phiếu xác nhận đã tham gia xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VnExpress)
Mỗi thí sinh sẽ nhận được phiếu xác nhận đã tham gia xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VnExpress)

Hiện tại, tình hình dịch bệnh tại nước ta đang ngày càng trở nên phức tạp hơn trước. Vì vậy việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh là rất cần thiết. Thí sinh nên chuẩn bị thật kĩ tâm lý và sức khoẻ trước khi đi thi.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

THÍ SINH CẦN CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ LÀM THỦ TỤC ĐĂNG KÝ DỰ THI ĐỢT 2?

Đối với những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cần phải chuẩn bị thủ tục đăng ký sau: 

Có 2 đợt hồ sơ khác nhau: Ở đợt 1, phụ huynh cần nộp đơn theo mẫu và chứng minh diện tham gia (với nhóm thí sinh F0-F2, nơi phong toả). Hạn nộp là trước ngày 3/7. Sau đó, trường sẽ xem xét hồ sơ hợp lệ, báo cáo lên Sở Giáo dục và Đào tạo theo phần mềm hệ thống. Đợt thứ 2 là các thí sinh thuộc nhóm F0-F2, sau 3/7 vẫn nằm trong khu vực phong toả. Đợt này, hạn nộp sẽ là ngày 13/7. 

Ngoài ra, thí sinh nên lưu ý: 

- Chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt thời gian, nên đến điểm thi sớm hơn  30 phút, như vậy thí sinh phải có thể thoải mái hơn, không bị áp lực và tránh gặp phải sự cố không mong muốn.  

- Trước khi đi thi phải chuẩn bị kĩ giấy tờ tuỳ thân gồm: giấy báo dự thi, máy tính phù hợp với quy định, giấy xét nghiệm Covid-19...

Xem thêm tại đây