Hàng loạt kĩ sư đang muốn bỏ việc tại Google, báo hiệu năm 2015 "thảm họa"

12:04 18/01/2015

Trong lĩnh vực công nghệ, việc chảy máu chất xám từ các công ty lớn đến các công ty mới khởi nghiệp là một chu kì từ lâu đời, và nó đang diễn ra đúng như mong đợi vào ở San Francisco.

Mới đây Ari Paparo, cựu nhân viên Google, CEO Beewax đăng dòng tweet chia sẻ có "hàng tấn" các kĩ sư đang “tìm cách rời the goog sau khi nhận các khoản thưởng.” “The goog” ở đây ám chỉ Google.

Paparo đáp lại dòng Tweet của Hunter Walk, nhà đầu tư mạo hiểm và cũng là cựu nhân viên Google. Walk viết rằng đối với doanh nghiệp Homebrew của anh, có một “sự tăng cao trong số lượng người muốn bỏ việc ở công ty vào tháng 1.” Walk nói anh nghĩ rời khỏi Google sẽ không thật sự xảy ra trong tháng tới, sau khi tiền thưởng được chia.

Giá cổ phiếu của Google đang giảm từ 577USD xuống còng 501USD vào ngày này năm ngoái. Tại Thung lũng Silicon, nơi nhân viên thường được chi trả bằng cổ phiếu và tiền mặt, nên giá cổ phiếu giảm nghĩa là Google đang trả lương nhân viên năm 2015 ít hơn 2014.

Rất khó để kết luận chính xác vì sao cổ phiếu giảm giá, nhưng rõ ràng Google đã có một năm 2014 khó khăn. Vào tháng 12, cựu nhân viên Google nói: “Tôi nghĩ 2015 sẽ là năm thảm họa.”

Vì sao mọi chuyện lại xảy ra? Đã có một vài câu trả lời được đưa ra:

- Năm 2014, CEO Larry Page, bối rối về mức độ cải tiến công nghệ của công ty, đã bước khỏi vị trí điều hành hàng ngày, dành quyền điều hành cho Sundar Pichai.

- Ngành kinh doanh chính của Google là quảng cáo nhờ trang tìm kiếm, đã dần bị lung lay. Vấn đề là sự phát triển của điện thoại di động. Trong khi quảng cáo nhờ trang tìm kiếm hoạt động tốt nhất trên web, người ta không còn vào web bằng desktop nhiều như di động. Vừa qua trong quý 4 năm 2014, quảng cáo của Google tăng trưởng chậm nhất trong 6 năm.

- Người ta đến thẳng trang Amazon để tìm kiếm các sản phẩm thay vì Google. Theo ComScore, các lệnh tìm kiếm trên Amazon đã tăng 47% từ tháng 9/2013 đến 9/2014.

- Google gặp rắc rối ở nước ngoài. Google đã đóng cửa chi nhánh và sa thải các kĩ sư ở Nga, Tây Ban Nha. Liên minh châu Âu thì đang muốn chia tách Google Search khỏi công ty. Tình hình kinh doanh cũng không khá khẩm ở Brazil.

- Facebook đã quyết định cạnh tranh với YouTube để kiếm tiền quảng cáo bằng video, và việc này có thể sẽ xảy ra. Facebook đang đưa các video tương tự như YouTube lên News Feed bao gồm video quảng cáo. Nhiều người trong ngành tin tưởng Facebook đang ở vị thế tốt hơn YouTube để ăn tiền quảng cáo, lĩnh vực trước đây là thế mạnh của TV.


	
	Google 'vật lộn' với phán quyết của châu Âu đòi bỏ Google Search khỏi Google.
Google "vật lộn" với phán quyết của châu Âu đòi bỏ Google Search khỏi Google.

Một nhà đầu tư mạo hiểm dự đoán Google sẽ sớm thu nhiều tiền hơn của các nhà sản xuất vì dùng Android và các nhà phát triển (cũng như Apple đang làm) vì bán ứng dụng thông qua cửa hàng Google app store.