Hàng loạt khách sạn phố cổ Hà Nội phải ồ ạt thanh lý vì dịch Covid-19

29/08/2020, 10:45 GMT+07:00

Sự trở lại của dịch bệnh Covid-19 đã khiến thị trường du lịch cũng như khách sạn gần như đóng băng trong suốt thời gian qua.

Đã có không ít khách sạn từ hàng chục đến hàng trăm tỷ rao bán vì quá ế ẩm.

 
Loạt khách sạn phải rao bán. (Ảnh: Vietnamnet)
Loạt khách sạn phải rao bán. (Ảnh: Vietnamnet)

>>> Đừng bỏ lỡ: Tổ chức hôn lễ đúng dịch Corona, cả đám cưới phải đeo khẩu trang

Nhiều khách sạn phố cổ rơi vào khủng hoảng

Giải thích cho lý do này cũng xuất phát từ dịch bệnh Covid-19, lệnh dừng bay và việc cách ly xã hội đã khiến số lượng khách du lịch nội địa và quốc tế sụt giảm đáng kể. Theo Vietnamnet, du khách tới Hà Nội nửa đầu năm nay giảm tới 65,4% theo năm, xuống còn 4,93 triệu lượt.

Chia sẻ trên Vietnamnet, anh Trung, chủ nhân một khách sạn cho biết ở đây chủ yếu phục vụ khách du lịch nước ngoài, tuy nhiên do dịch bệnh bùng phát kéo dài, lệnh cấm bay cùng cách ly xã hội nên từ đầu năm đến nay gần như không có khách mà chi phí vận hành thì vẫn phải duy trì như cũ, nên không chỉ anh mà nhiều chủ khách sạn khác tại phố cổ thực sự rơi vào khủng hoảng đành phải rao bán.

 
Bàn ghế, đồ dùng bên trong khách sạn phủ kín vì không có khách. (Ảnh: Vietnamnet)
Bàn ghế, đồ dùng bên trong khách sạn phủ kín vì không có khách. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo Vietnamnet, ông Mai Nam, chủ một khách sạn trên phố Mã Mây cho biết mới đi vào kinh doanh từ tháng 7/2019 thế nhưng mỗi tháng ông phải chi khoảng 165 triệu đồng để vận hành. Bây giờ dịch bệnh bùng lên, đã khiến khách sạn gặp rất nhiều khó khăn khi vừa không có khách mà vẫn phải lo chi phí duy trì. Từ lúc đi vào vận hành đến nay khách sạn đã lỗ tới 3 tỷ đồng.

>>> Có thể bạn muốn biết: Khách sạn ở Hà Nội buộc phải cho nhân viên nghỉ việc vì Covid-19

Ý kiến chuyên gia

Trên Vietnamnet, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Việt Nam cho biết nguồn cung thị trường khách sạn trong quý II khoảng 9.950 phòng, với 16 khách sạn 5 sao, 19 khách sạn 4 sao và 31 khách sạn 3 sao. Hiện tại đã có không ít khách sạn 3 và 4 sao đóng cửa.

Bà cũng cho biết với lệnh cấm bay quốc tế như hiện nay thì nguồn khách chính của thị trường khách sạn vẫn là khách nội địa, điều này càng khiến các khách sạn phố cổ gặp khó bởi trước đây nguồn thu thường đến chủ yếu từ khách du lịch nước ngoài.

 
Hàng loạt khách sạn tại quận Hoàn Kiếm đang được rao bán với giá từ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng. (Ảnh: Vietnamnet)
Hàng loạt khách sạn tại quận Hoàn Kiếm đang được rao bán với giá từ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng. (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Nguyễn Trọng Thức - Phó Giám đốc CBRE Hotels Việt Nam chia sẻ trên Vietnamnet rằng Việt Nam hiện đang trải qua làn sóng Covid-19 thứ 2, nên tình hình hoạt động của các khách sạn trong Quý 3 sẽ không có nhiều biến chuyển so với Quý 2.

"Thị trường khách sạn trong giai đoạn 2020-2021 được dự báo sẽ luôn ở trong tư thế phòng thủ, với tình hình hoạt động có thể thay đổi liên tục do phải đối mặt với những biến động khó lường về dịch bệnh cho đến khi có vắc-xin phòng ngừa hoặc phương pháp điều trị hiệu quả hơn" - ông Thức cho biết.

>>> Xem thêm: 3 khách sạn ở Hà Nội bị phong tỏa do có du khách mắc Covid-19

Trước kia, khu phố cổ Hà Nội vốn tấp nập khách du lịch, dù là khách sạn hạng sang hay bình dân đều tấp nập khách vào mà giờ phải ngậm ngùi cài then chốt cửa. Hy vọng rằng dịch bệnh mau chóng qua đi để thị trường du lịch, đặc biệt là khách sạn mau chóng ổn định trở lại.

Việt Nam có 8 buổi sáng liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới

Dù tình hình thị trường khách sạn không mấy khả quan nhưng bên cạnh đó vẫn còn tin vui rằng Việt Nam đã trải qua buổi sáng thứ 8 liên tiếp không ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới. Số bệnh nhân được chữa khỏi là 637 người trên tổng số 1036 ca mắc, đồng thời có 367 trường hợp khác đang tiếp tục được cách ly và điều trị.

Cả nước có 30 trường hợp không qua khỏi do mắc Covid-19 trên nền các bệnh lý nặng như suy đa tạng, suy tim, suy thận mạn, ung thư giai đoạn cuối, đái tháo đường...

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!