Hàng loạt biến chủng mới của SARS-CoV-2 được phát hiện ở Mỹ

11:00 18/02/2021

Tương tự Việt Nam, Mỹ cũng phát hiện ra nhiều loại biến thể mới của virus Covid-19 xuất hiện trên toàn quốc. Hiện, Mỹ có tổng cộng 3 biến thể chính gồm Anh (B.1.1.7), Nam Phi (B.1.3.5.1) và Nam Mỹ (P.1) và nhiều loại đột biến khác nhau.

Trong số đó, một loại đột biến "cây nhà lá vườn" đã được tìm thấy ngay tại Mỹ, được gọi tên là "677" (tên chính thức là Q677P).

 
CNN đưa tin về loạt biến thể mới tại Mỹ. (Ảnh: CNN)
CNN đưa tin về loạt biến thể mới tại Mỹ. (Ảnh: CNN)

>> Xem thêm: Bộ Y tế đã rút lực lượng ở TP. HCM về tăng chi viện cho Hải Dương

Cấu trúc của virus chủng mới

"Vào cuối tháng 1/2021, hai chương trình giám sát bộ gen SARS-CoV-2 độc lập của chúng tôi, có trụ sở tại Đại học Khoa học Y tế New Mexico ở Albuquerque và Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Bang Louisiana ở Shreveport (Mỹ) đều nhận thấy số lượng ngày càng tăng của virus mang đột biến Q677P. Biến thể này đã tăng tần suất trong các mẫu thu thập từ cuối 2020 đến giữa tháng 1/2021", các nhà nghiên cứu viết trong một tuyên bố.

Theo kết quả nghiên cứu, các biến chủng này đều ảnh hưởng đến cùng một đoạn của protein đột biến (vị trí axit amin #677). Virus sử dụng phần gai phía ngoài để gắn vào các tế bào mà nó muốn lây nhiễm.

 
Phần gai mà virus sử dụng để lây nhiễm. (Ảnh: Getty Image)
Phần gai mà virus sử dụng để lây nhiễm. (Ảnh: Getty Image)

Đoạn gen đột biến 677 này nằm ngay gần khu vực tập trung độc lực của virus, theo lời ông Vaughn Cooper - Giám đốc Trung tâm Sinh học và Y học Tiến hóa tại Đại học Y Pittsburgh (Mỹ) cho biết. Ông nói thêm: “Chúng tôi thực sự nghĩ rằng những đột biến này tương đối hiếm (so với các dạng đột biến khác)".

>> Đừng bỏ lỡ: Xuất hiện Virus Corona đột biến mạnh, đại dịch vẫn đang ở phía trước

Mức độ lan rộng của các chủng mới tương đồng ở Mỹ

Để dễ hình dung, nhà khoa học gọi các chủng mới theo tên nhiều loài chim. Cụ thể, chim Robin 1 đã xuất hiện tại hơn 30 bang, chiếm ưu thế ở vùng Trung Tây nước Mỹ. Cùng lúc đó, Robin 2 - có cấu trúc khá tương đồng với Robin 1 - đã xuất hiện từ ngày 6/10/2020, chủ yếu ở vùng Đông Nam. 

 
Hàng loạt chủng mới xuất hiện ở Mỹ. (Ảnh: VTV)
Hàng loạt chủng mới xuất hiện ở Mỹ. (Ảnh: VTV)

Kế tiếp, một con chim tên Pelican đã được tìm thấy sau khi xác định mẫu ở Oregon (Mỹ) và từ đó, lan truyền hơn 12 tiểu bang khác. Yellowhammer được phát hiện ở đông nam Mỹ, Bluebird ở Đông Bắc Mỹ và còn nhiều loại dòng phụ khác.

>> Xem thêm: TP.HCM: Mở rộng giám sát, lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại bến xe

"Những biến thể này không được phát hiện cho đến giữa tháng 8 năm 2020, nhưng tính đến ngày 3/2/2021 đã chiếm hơn 2.327 trong số 102.462 bộ gen được gửi tới GISAID từ Hoa Kỳ", nhà khoa học nói.

Cập nhật tin tức mới nhất cùng YAN nhé!

ĐÃ TÌM RA NGUỒN LÂY TẠO CHÙM NHIỄM COVID-19 Ở HẢI DƯƠNG

Nhắc đến chùm ca mắc Covid-19 tại phường Hải Tân, tỉnh Hải Dương, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 mới đây đã phát hiện ra nguồn lây nhiễm sau nhiều ngày mất dấu. Theo báo Tuổi Trẻ, chùm ca này đã bị lây bệnh từ ổ dịch Công ty Poyun, thành phố Chí Linh.

Cụ thể, nguồn lây nhiễm cho gia đình 4 người của bệnh nhân 2278 (trú tại Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân) là từ nhân viên tẩm quất người mù (bệnh nhân 1734 là P.T.H). Trong khi đó, 1734 lại bị lây từ người em chồng đang làm việc tại công ty Poyun, Chí Linh. Sau khi 2278 bị lây nhiễm, cả gia đình gồm chồng, con và người giúp việc đều thành F1.

Xem thêm TẠI ĐÂY.