Nhiều học sinh nghi ngộ độc slime: Hiểm họa đồ chơi không rõ nguồn gốc

19:45 16/04/2021

Theo Tuổi Trẻ, trưa ngày 16/4, Bệnh viện Đa khoa Hòa Vang, Đà Nẵng đã tiếp nhận 35 học sinh tiểu học nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, đau bụng, buồn nôn… Nguyên nhân ban đầu được xác định là do các em đã chơi một loại đồ chơi giống như slime mua ở cổng trường.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu cho các bệnh nhân. Có 6 học sinh mang tiền sử bệnh đã được chuyển cấp cứu sang Bệnh viện Phụ sản – nhi Đà Nẵng. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, vẫn còn khoảng 18 em có triệu chứng ngộ độc hô hấp.

 
Em học sinh đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Vang. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Em học sinh đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Vang. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nói về loại đồ chơi có hại kia, em Đ.T.P.L cho biết, thứ này tương tự với slime (một loại chất dẻo), bề ngoài giống miếng dán hạ sốt, khi ngâm vào nước sẽ nở ra giống sứa.

Em L. chia sẻ: “Con mua 5.000 đồng hai miếng giống miếng hạ sốt ở quán bà L. Sau đó ngâm thì nó nở như con sứa. Loại đồ chơi này bọn con hay đổ màu phẩm vào cho có nhiều màu sắc nhưng khi ngửi thì các bạn có triệu chứng bị nôn.”

Phía trường tiểu học đã phải đóng cửa để phun khử độc. Quán bán loại đồ chơi cũng phải tạm dừng kinh doanh để lực lượng chức năng điều tra, tìm hiểu sự việc.

 
Nguyên nhân khiến các em ngộ độc được xác định do loại đồ chơi tương tự slime bán ngoài cổng trường. (Ảnh: Thanh Niên)
Nguyên nhân khiến các em ngộ độc được xác định do loại đồ chơi tương tự slime bán ngoài cổng trường. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước đó, từng có sự việc 3 em học sinh phải nhập viện với các triệu chứng ngộ độc tương tự như trên sau khi thổi keo bong bóng mua ở cổng trường. Cả 3 người đều là học sinh của trường tiểu học Phú Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình.

Theo Người Lao Động, các em đã mua một loại keo thổi bong bóng và sau khi thổi được 2-3 quả thì bắt đầu cảm thấy đau ngực, khó thở, buồn nôn… Những học sinh này sau đó đã được chuyển vào bệnh viện để thở oxy và truyền dịch cấp cứu.

 
1 trong 3 học sinh điều trị trong viện do ngộ độc keo thổi bong bóng. (Ảnh: Người Lao Động)
1 trong 3 học sinh điều trị trong viện do ngộ độc keo thổi bong bóng. (Ảnh: Người Lao Động)

Có thể thấy, trước các khu vực cổng trưởng hiện nay bày bán rất nhiều các loại đồ chơi được học sinh yêu thích. Nhưng hầu hết chúng có giá thành rẻ, lại không rõ nguồn gốc nên nhiều khả năng chứa những chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Đáng nói hơn, những món đồ chơi như slime hay keo bong bóng lại rất được các em học sinh yêu thích và thường xuyên mua. Bản thân những học sinh lại chưa thể hiểu hết được những tác hại mà các hoạt chất có trong đồ chơi gây ra nên vô tình khiến bản thân gặp nguy hại.

 
Trước cổng trường bán nhiều loại đồ chơi có hại nhưng chưa được kiểm soát. (Ảnh: Dân Trí)
Trước cổng trường bán nhiều loại đồ chơi có hại nhưng chưa được kiểm soát. (Ảnh: Dân Trí)

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, hầu hết những thứ đồ chơi này đều có chứa chất kích ứng có thể ảnh hưởng đến da, mắt, mũi và cổ họng. Chỉ cần hít phải thôi cũng có khả năng gây ngộ độc và nếu ăn phải còn có thể dẫn đến đau dạ dày hoặc các chứng rối loạn tiêu hóa khác.

Mặc dù nguy hiểm nhưng hiện vẫn chưa thể kiểm soát được việc những đồ vật này được bán tràn lan và đến tay trẻ em. Lúc này, cần có sự can thiệp của phụ huynh, cảnh báo cũng như bảo ban con em mình tránh xa đồ chơi không rõ nguồn gốc để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

CHẤT DẺO SLIME CÓ HẠI NHƯ THẾ NÀO?

Slime là loại đồ chơi dạng chất dẻo, mùi nhẹ và có thể biến đổi thành nhiều hình dạng hiện đang được rất nhiều người mà phần lớn là trẻ em yêu thích. Với giá thành rẻ, không ít phụ huynh đã chiều lòng và mua cho con em mình.

Mặc dù được quảng cáo là có khả năng kích thích sự sáng tạo nhưng slime cũng ẩn chứa nhiều mối nguy đến từ các hóa chất làm ra nó. Nếu slime được làm từ chất tự nhiên hoặc hóa chất chuẩn thì không độc hại nhưng ngược lại có thể khiến người dùng bị dị ứng, bỏng tay.

Một số loại slime còn được làm từ hàn the, chất khử trùng, thuốc trừ sâu, phẩm màu nếu vô tình để dính vào miệng thì sẽ dẫn đến ngộ độc.

Xem thêm tại đây!