Hàng bánh cuốn chỉ 10 nghìn đồng tồn tại đến 70 năm tại Hà Nội

11/09/2020, 19:30 GMT+07:00

Ngày nay đâu dễ tìm được giữa lòng thành phố nơi bán bánh cuốn giá 10k/tô, ấy vậy mà tại Hà Nội vẫn có quán bánh cuốn tồn tại hơn 70 năm vẫn giữ giá vẹn nguyên.

Đã từng ăn bánh cuốn ở vài nơi nhưng nơi nào làm bạn nhớ nhất, tuy nhiên, nếu hỏi một vài người ở quận Hồ Tây, nơi bán bánh cuốn lâu đời và có tiếng nhất là ở đâu, chắc chắn không ít người sẽ chỉ bạn đến ngõ 29 Thuỵ Khuê.

Tuy nằm trong con ngõ nhỏ nhưng nơi đây lại luôn đông có khách ghé ăn, với đủ mọi lứa tuổi.

 
Hàng bánh cuốn chỉ 10 nghìn đồng tồn tại đến 70 năm tại Hà Nội
Hàng bánh cuốn chỉ 10 nghìn đồng tồn tại đến 70 năm tại Hà Nội

Hàng bánh cuốn già bằng cả đời người trên phố Thụy Khuê

Nằm sau trong con ngõ, nhưng ở những nơi không phải mặt tiền này lại thường tồn tại nhiều quán ăn độc đáo, hấp dẫn, tựa hàng bánh cuốn Thụy Khuê.

 
Bác Chính với gian hàng bánh cuốn mộc mạc Ảnh _nymmm
Bác Chính với gian hàng bánh cuốn mộc mạc Ảnh _nymmm

Chủ quán là bác Chính vô cùng thân thiện và cởi mở, mẹ bác Chính bán bánh cuốn trước với ngót nghét 30 năm, rồi bác Chính và vợ nối nghề của mẹ bác bán bánh cuốn đến nay cũng hơn 40 năm.

Một dĩa bánh cuốn chỉ với 10K/ suất bánh cuốn, 5 nghìn chả, trứng thì 6 nghìn. Đã bao năm qua vẫn thế, bác chia sẻ: ”Tính ra thì cũng lâu lắm rồi, mà chú cũng không có ý đồ thay đổi, mà nhiều người muốn thay đổi, chú không thay đổi, giá chỉ thế....Chú bán với cái giá là cuộc sống, là sinh tồn, là mưu sinh chứ không phải là theo tính chất để kinh doanh lợi nhuận.”

Bởi vậy nên khách đến đây ăn khá đông và toàn là khách quen, sau này nhiều báo và youtuber đưa tin, khách lạ cũng có ghé đến quán của bác nhiều hơn.

 
Khách đến đây ăn với đủ mọi tầng lớp xã hội - Ảnh _nymmm
Khách đến đây ăn với đủ mọi tầng lớp xã hội - Ảnh _nymmm

Hai vợ chồng bác thay phiên nhau bán, người bán đầu ngõ, người bán trong nhà, quầy hàng dọn ra từ lúc 6h sáng đến tầm 2 giờ chiều là dọn vô.

>> Đừng bỏ lỡ: Bánh mì chấm ca cao, vừa quen vừa lạ chỉ có ở Sài Gòn

Bánh cuốn chứa đựng tấm lòng và sự chân thành 

Dù vẫn có nhiều nơi bán bánh cuốn ngon hơn, nhưng chẳng nơi nào có truyền thống bán bánh cuốn lâu đời như ở nhà bác Chính. 

 
Vỏ bánh cuốn không quá mỏng cũng không quá dày, nhân thịt đầy đủ - Ảnh instagram
Vỏ bánh cuốn không quá mỏng cũng không quá dày, nhân thịt đầy đủ - Ảnh instagram

Và chỉ với 10K là có ngay một đĩa bánh đầy ụ, với mỗi bánh cuốn nóng hổi, không hề chua, vỏ bánh, mịn, mương mướt, nhiều nhân, điểm thêm hành phi giòn rụm. Ăn kèm nước mắm chấm chua ngọt vài cọng rau mùi thơm thơm thực hấp dẫn chiếc bụng đói.

 
Đĩa bánh cuốn đầy hấp dẫn nhìn là muốn thưởng thức ngay - Ảnh _Nymmm
Đĩa bánh cuốn đầy hấp dẫn nhìn là muốn thưởng thức ngay - Ảnh _Nymmm

Bát nước chấm còn có thêm 7-8 miếng chả, nhưng không hề bị ngọt, mà đậm đà dễ ăn. Dù nằm ở trong ngách nhưng khách đến đây vẫn đông, đặc biệt là học sinh, sinh viên, người lao động,..., 

Được ăn ngon mà lại ăn no, cùng với sự thân thiện, vui vẻ của chủ quán, bánh cuốn Thụy Khuê cũng đáng cho bạn ghé đến ăn đấy. 

>> Xem thêm: Hột vịt lộn nướng muối ớt - Món ăn độc đáo tại Sài Thành

Cách làm bánh cuốn ngon bằng chảo chống dính:

  • Nguyên liệu: bột gạo, bột năng, thịt băm, nấm mèo

  • Làm nhân bánh: Cho thịt băm vào xào chín tái sau đó cho nấm mèo đã xắt sợi vào, để tầm gần 1 phút rồi tắt bếp

  • Pha bột: Tùy vào lượng ăn của mỗi người mà cho nước vừa đủ, ví dụ: 1,2 lít nước thì 400g bột gạo, 100g bột năng, khuấy đều, thêm 1 tí muối và dầu ăn, sau đó cho bột nghỉ khoảng 1 giờ và bảo quản trong tủ lạnh.

  • Lấy chảo chống dính, vừa lửa, cho dầu vào chảo, dầu trải đều mặt chảo đến khi sôi thì đổ bột vào, đổ lớp mỏng, bánh chín thì úp ngược chảo lại rồi cho nhân vào bánh cuốn đều.