Hàng ăn đồng loạt tăng giá thêm 10K trước cơn biến động thịt heo

17/12/2019, 12:00 GMT+07:00

Ngày Tết đang cận kề, tình hình giá thịt lợn tăng cao chưa có dấu hiệu dừng lại đã khiến người tiêu dùng khóc dở mếu dở. Mọi thứ đều tăng giá, gây không ít khó khăn cho cả người mua lẫn người bán.

Giá thịt tăng liên tục khiến người dân ngao ngán (Ảnh: Pháp luật Plus)Giá thịt tăng liên tục khiến người dân ngao ngán (Ảnh: Pháp luật Plus)

>> Xem thêm: Khan hiếm lợn, nhiều nhà mua cả tạ thịt trữ đông để gói bánh chưng Tết

Hàng ăn đồng loạt tăng giá theo thịt heo

Theo ghi nhận tại nhiều nơi trên thị trường, giá thịt heo vẫn tăng mà không có dấu hiệu dừng lại. Tại một số chợ ở Hà Nội, giá sườn non loại 1 được bán ra ở mức 280.000 đồng/kg, cao kỷ lục. Giá lợn hơi ở miền Bắc nói chung cũng vượt mốc 90.000 đồng/kg.

Một tiệm bánh mì nổi tiếng nằm trên đường Hoàng Diệu (quận 4, Tp. HCM), bánh dày chả lụa tăng từ 10.000 đồng lên 15.000 đồng/cặp; bánh mì thịt tăng từ 20.000 đồng lên 25.000 đồng/ổ; hộp xôi có chả lụa tăng từ 15.000 đồng lên 20.000 đồng/hộp... Cứ thứ gì có thịt heo trong đó, chủ quán đều phải điều chỉnh giá thêm 5.000 đồng.

 
Nhiều hàng ăn tăng giá kể từ khi giá thịt heo tăng lên (Ảnh: Thanh Thương)
Nhiều hàng ăn tăng giá kể từ khi giá thịt heo tăng lên (Ảnh: Thanh Thương)

Người bán hàng cũng lao đao trước biến động thị trường

Tại một số cửa hàng bán đồ ăn ở Hà Nội, các suất ăn tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/suất. Bún đậu, bánh cuốn, bánh mì pate... cũng rục rịch tăng giá. Một số nơi giữ nguyên giá bán nhưng buộc phải giảm bớt số lượng thịt có trong suất ăn bán ra. Nhiều người bán hàng rầu rĩ cho biết, những món ăn đường phố như bánh mì bán cho người thu nhập trung bình, học sinh, sinh viên nên chẳng ai mong tăng giá. Tuy vậy, giá thịt tăng cao khiến những món như chả lụa, giò, chả quế... cũng đội giá theo. Cực chẳng đã, chủ quán đành phải điều chỉnh lại giá bán.

"Không tăng giá thì lỗ mất. Chừng nào thịt còn tăng, chừng đó chúng tôi phải nâng giá lên" - Một chủ cửa hàng bánh mì trên đường Nguyễn Tuân, Hà Nội cho biết.

>> Xem thêm: Giá heo tăng cao, rủ rê cả giá bánh mì, xôi, bánh bao... tăng theo

Không ít cửa hàng bán cơm bình dân, cơm tấm... cũng ngậm ngùi thông báo tăng giá các phần cơm có thịt heo. Chuyện đi ăn mà thấy tô bún, bát cơm của mình hôm nay đắt hơn hoặc nom "hẻo" hơn hôm trước cũng trở thành điều bình thường.

Bánh mì cũng tăng giá theo thịt heo khiến người dân ngán ngẩm (Ảnh minh họa: Vietnamnet)
Bánh mì cũng tăng giá theo thịt heo khiến người dân ngán ngẩm (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Được biết, những món làm từ thịt lợn như chả lụa, chả quế, giò... cũng tăng từ 130.000-140.000 đồng/kg lên 190.000 đồng/kg. Điều này trở nên dễ hiểu hơn khi so với mức giá tăng của suất xôi hay chiếc bánh mì.

Các chủ cửa hàng bán đồ ăn cũng chẳng sung sướng gì khi tăng giá bán như thời gian gần đây. Do khách hàng đã ăn quen với giá cũ nên việc điều chỉnh giá cũng khiến họ chán nản. Mặt khác, giảm bớt lượng thức ăn ở mỗi suất có thể khiến khách hàng phật lòng. Tính nước nào cũng dở, người bán hàng nào có vui vẻ gì.

Các bà nội trợ thở ngắn than dài: "Đem 100.000 đồng đi chợ còn không mua đủ cho 3 người ăn 1 bữa"

Với biến động thị trường như hiện nay, có lẽ việc heo hơi vượt mức 100.000 đồng/kg chỉ còn là chuyện thời gian. Các nhu yếu phẩm buộc lòng phải tăng giá nếu không nguy cơ phải đóng cửa hàng là không hề nhỏ.

>> Xem thêm: Quán treo biển nhất định không tăng giá: Chỉ xin bớt một miếng thịt

"Không phải mỗi thịt heo tăng giá đâu, bò viên gân đông lạnh, lạp xưởng hay thậm chí là cả trứng vịt muối cũng tăng giá đấy".

    
Thịt heo đã cán ngưỡng 90.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại (Ảnh: Ngọc Dương)Thịt heo đã cán ngưỡng 90.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại (Ảnh: Ngọc Dương)

"Sinh viên, người lao động, các gia đình thu nhập dưới trung bình là khổ nhất. Cầm 100.000 đồng ra chợ mà không biết mua gì cho 3 người ăn vì cái chi cũng đắt. Xưa kia một lạng thịt heo xay chỉ khoảng 10.000 đồng, thì nay chợ bán lên 18.000 đồng. Mua gì cũng phải nhấc lên đặt xuống".

"Tăng giá đồ ăn thì khách kêu. Không tăng thì mình làm không công, dần dần khéo phải đóng cửa tiệm mất thôi".

Bạn nghĩ sao về câu chuyện tăng giá nói trên. Hãy chia sẻ cùng YAN ý kiến của bạn và đừng quên đón đọc những tin tức Đời sống thú vị khác!

Cùng với thịt lợn, hàng loạt các mặt hàng khác cũng đua nhau tăng giá khiến cho người tiêu dùng cảm thấy ngao ngán, thậm chí là lắc đầu chán nản.

Điển hình nhất chính là mặt hàng thịt gà. 2 tháng kể từ khi giá thịt lợn có sự biến động, thịt gà cũng được đà "nhảy giá" lên cao gấp 3 lần khiến các bà nội trợ cảm thấy bất ngờ.

Chủ một số trang trại nuôi gà cho biết sở dĩ giá có sự tăng cao như vậy là do có sự "ăn theo" giá thịt lợn, đồng thời một số hộ trước đó đã cắt đàn không nuôi nữa nên mới dẫn tới tình trạng này.

Tuy nhiên, chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng mọi người không nên quá lo lắng, bởi nguồn cung thịt gà sẽ sớm tăng trở lại trong thời gian gần, do gà công nghiệp mỗi lứa chỉ mất từ 40 - 45 ngày để chăm sóc sau đó sẽ được xuất bán.