Hàn Quốc: Đã tìm thấy kháng thể vô hiệu hóa virus Corona

06/03/2020, 13:00 GMT+07:00

Hàn Quốc đang là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 khi có hơn 6.000 ca nhiễm và 42 trường hợp tử vong ở thời điểm hiện tại. Đội ngũ y bác sĩ và các nhà nghiên cứu tại đây vẫn đang ngày đêm tích cực tìm kiếm phương án chữa trị tối ưu nhất.

Mới đây, nhóm các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc đã công bố tin vui khi tìm ra được loại kháng thể có thể vô hiệu hoá virus Corona.

 
Đội ngũ y bác sĩ trang bị bảo hộ cẩn thận trước khi thực hiện nhiệm vụ. (Ảnh: AFP)
Đội ngũ y bác sĩ trang bị bảo hộ cẩn thận trước khi thực hiện nhiệm vụ. (Ảnh: AFP)

>>Xem thêm: Các nhà khoa học: Virus Corona tiến hóa thành 2 chủng khác nhau

Hàn Quốc đã tìm thấy kháng thể có thể vô hiệu hóa nCoV

Ngày 4/3 vừa qua, nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Công nghệ hóa học Hàn Quốc (CEVI) đã đưa ra thông báo về việc tìm thấy các loại kháng thể có thể trung hoà virus Corona. Kháng thể trung hòa chính là những kháng thể mang khả năng "chiến đấu" và giúp vô hiệu hóa hoạt động của virus trong tế bào. Các kháng thể này được phát hiện dựa trên quá trình nghiên cứu kháng thể của virus SARS và MERS.

 
Hình ảnh minh họa RNA của các loại virus được đưa vào nghiên cứu. (Ảnh: KRICT​)
Hình ảnh minh họa RNA của các loại virus được đưa vào nghiên cứu. (Ảnh: KRICT​)

Dựa trên những phân tích tệp thông tin cấu trúc protein của nCoV do nhóm nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu công nghệ hóa học Hàn Quốc (KRICT) đã từng công bố trên trang bioRxiv, các nhà nghiên cứu của CEVI dự đoán có 2 kháng thể trung hòa SARS và 1 kháng thể trung hòa MERS có thể kết hợp với protein dạng gai của virus Corona để tạo ra protein nCoV. 

Ngoài ra, nhóm còn thu được RNA của nCoV bằng cách nuôi cấy virus từ người nhiễm bệnh ở Hàn Quốc và nhận ra rằng Covid-19 ở Hàn Quốc sẽ dễ phát hiện hơn các nước khác.

 
Các nhân viên y tế thực hiện khử trùng trên các đường phố của Hàn Quốc. (Ảnh: AFP)
Các nhân viên y tế thực hiện khử trùng trên các đường phố của Hàn Quốc. (Ảnh: AFP)

Ông Kim Bum Tae - Trưởng nhóm nghiên cứu tổng hợp CEVI, cho biết: "Chúng tôi sẽ huy động toàn bộ năng lực để nghiên cứu ra hướng đối phó với Covid-19".

>>Xem thêm: Hà Nội: Em bé chào đời tại khu cách ly phòng dịch Covid-1

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc tìm thấy sự tương đồng giữa nCoV và SARS

Sau khi tiến hành phân tích bộ gene của nCoV, đồng thời dự đoán về việc kháng thể vô hiệu hóa của SARS và MERS có thể kết hợp với virus Corona nhờ quá trình phân tích tin sinh học (bioinformatics), các nhà nghiên cứu đã nhận thấy sự tương đồng giữa virus SARS và nCoV. Họ lấy mẫu vật nCoV từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch Hàn Quốc, sau đó nuôi virus ở KRICT và thu được ARN.

 
Virus SARS và nCoV có sự tương đồng với nhau. (Ảnh: Wiki)
Virus SARS và nCoV có sự tương đồng với nhau. (Ảnh: Wiki)

Nhóm nghiên cứu sử dụng ARN, sau đó tiến hành so sánh độ nhạy của đoạn mồi và đoạn dò nhằm phát hiện ra nCoV. Theo Tiến sĩ Lee Mi Hye - Viện trưởng Viện nghiên cứu Công nghệ hóa học Hàn Quốc, quá trình so sánh này sẽ giúp phát triển bộ kit giúp chẩn đoán và phát hiện RT-PCR với độ nhạy hiệu quả hơn.

Tiến sĩ Lee Mi Hye còn chia sẻ thêm: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi so sánh độ nhạy của virus và điều này góp phần phát triển chẩn đoán kết hợp tạo ra vắc xin chống virus corona mới".

 
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho bệnh nhân. (Ảnh minh họa: AP)
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho bệnh nhân. (Ảnh minh họa: AP)

>>Xem thêm: Đã tìm thấy 5 hành khách trên chuyến bay có người Nhật nhiễm Covid-19

Việc phát hiện được các kháng thể giúp vô hiệu hóa nCoV là một tín hiệu tốt trong công tác tìm ra vắc-xin ngừa và thuốc điều trị virus Corona tại Hàn Quốc cũng như trên thế giới.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất được cập nhật tại YAN nhé!

Hàn Quốc lo ngại bùng phát ổ dịch mới ở thành phố sát tâm dịch Daegu

Theo cập nhật của Yonhap vào sáng ngày 6/3, số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc đã lên đến 6.284 ca, số ca tử vong là 42.

Ngoài 2 vùng dịch lớn là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc, Hàn Quốc vừa phát hiện một "ổ dịch" mới đáng quan ngại tại thành phố Gyeongsan ở phía đông nam. Thành phố này nằm sát tâm dịch Daegu và huyện Cheongdo. Trong ngày 5/3, tại đây đã ghi nhận 56 ca nhiễm mới, trong đó có 46 trường hợp tại nhà dưỡng lão quận Bonghwa.

Ông Kim Ganglip - Thứ trưởng y tế Hàn Quốc cho biết các nhà chức trách "đang theo dõi rất sát tình hình tại Gyeongsan".

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY