Bạn có biết trên thế giới có một quốc gia coi việc lái xe khi say rượu là "hành vi sát nhân"

23/10/2018, 08:00 GMT+07:00

Mới đây nhất, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc - ông Park Sang-ki đã đưa ra lời tuyên bố, khẳng định rằng việc lái xe khi say bia rượu là một hành vi "sát nhân" và sẽ có hình thức nghiêm trị.

Được biết, tuyên bố trên của bộ trưởng Park đưa ra sau khi một tài xế trong trạng thái say rượu đã đâm vào 2 người đi bộ đang đứng trên vỉa hè tại thành phố Busan hôm 25/9 vừa qua, khiến cho 1 người thiệt mạng ngay sau đó.

Theo truyền thông địa phương đưa tin, sau khi vụ tai nạn giao thông xảy ra tại Busan, người nhà của 2 nạn nhân đã đăng tải kiến nghị của mình lên trang chủ của Phủ Tổng thống Hàn Quốc, đề nghị Chính phủ cần phải nghiêm trị tài xế đã gây ra tai nạn, đồng thời cần đưa ra những đối sách để bảo vệ tính mạng cho người dân.

Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi được đăng tải, lời kiến nghị này đã nhận được sự ủng hộ của hơn 200.000 người. Điều này khiến Chính phủ Hàn Quốc buộc phải đưa ra lập trường chính thức theo quy định.


Với những người dân Hàn Quốc, việc một người lái xe khi đã uống bia rượu được coi là một hành vi "sát nhân"
Với những người dân Hàn Quốc, việc một người lái xe khi đã uống bia rượu được coi là một hành vi "sát nhân"

Cũng theo lời bộ trưởng Park Sang-ki, các nhà chức trách sẽ thực hiện việc tịch thu phương tiện của những người thường xuyên lái xe sau khi say rượu, đồng thời kiên quyết không khoan dung với những tài xế vi phạm.

Về phía Bộ Tư pháp Hàn Quốc, đơn vị này sẽ ra quyết định điều tra, bắt giam đối với những người gây ra tai nạn làm chết người, làm người khác bị thương nặng hoặc gây từ 3 vụ tai nạn trở lên trong vòng 3 năm.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp nước này cũng đã quyết định nâng mức án đối với các tài xế say rượu gây tai nạn chết người lên mức cao nhất, thay vì mức án từ 1 - 3 năm tù giam như hiện nay. Thêm vào đó, nếu tài xế say rượu gây tai nạn trên 3 lần bất kể trong thời gian bao lâu, cũng sẽ bị tuyên án tù giam. 

Phát biểu trước báo giới, bộ trưởng Park Sang-ki cho biết trong các vụ xét xử về hành vi lái xe khi say rượu, có tới 95% các vụ gây ra thương tích, 77% các vụ gây chết người nhưng lại chỉ bị tuyên án tù treo. Nhận thấy được điều này, ông đã chỉ thị cho cơ quan công tố tăng cường kháng nghị trong thời gian sắp tới.


Mới đây nhất, một người phụ nữ lái xe trong trạng thái say xỉn đã gây ra vụ tai nạn tại TP.HCM, khiến 1 người tử vong và nhiều người khác bị thương 
Mới đây nhất, một người phụ nữ lái xe trong trạng thái say xỉn đã gây ra vụ tai nạn tại TP.HCM, khiến 1 người tử vong và nhiều người khác bị thương 

Tại Việt Nam, mới đây nhất, dư luận cũng được một phen xôn xao khi một người phụ nữ trong trạng thái say xỉn, điều khiển chiếc ô tô BMW gây ra tai nạn liên hoàn trên đường Điện Biên Phủ hướng về ngã tư hàng xanh, quận Bình Thạnh, TPHCM. Vụ việc khiến 1 người tử vong, nhiều người khác nhập viện cấp cứu.

Thế mới thấy, việc lái xe khi say rượu gây ra tai nạn, làm chết người hoặc làm người khác bị thương đều phải trả giá cho hành động của mình.

Tổng hợp