Hàn Quốc có thể không còn tiếp tục chính sách miễn nghĩa vụ quân sự?

14:05 04/09/2018

Cầu thủ bóng đá Son Heung-min cùng đồng đội đã được miễn nghĩa vụ quân sự sau khi giành được HCV ASIAD 2018. Tuy nhiên đây có thể là tiền lệ cuối cùng ở đất nước này.

Nghĩa vụ quân sự là vấn đề đặc biệt nghiêm khắc và nhạy cảm tại Hàn Quốc. Mọi nam thanh niên khỏe mạnh ở quốc gia này đều phải gia nhập quân đội trong 21 tháng, như một phần của nỗ lực đối phó với Triều Tiên.

Tuy nhiên, vẫn có một liền lệ dành cho các vận động viên giành chức vô địch tại ASIAD hay huy chương bất kể màu nào tại Olympics. Các vận động viên này sẽ được miễn nghĩa vụ bắt buộc. Mới đây, cầu thủ bóng đá Son Heung-min cùng đồng đội đã có được quyền này sau khi giành huy chương vàng tại đại hội thể thao châu Á ở Indonesia cuối tuần qua.


Son Heung-min cùng đồng đội đã được miễn nghĩa vụ quân sự sau khi giành được HCV tại ASIAD 2018
Son Heung-min cùng đồng đội đã được miễn nghĩa vụ quân sự sau khi giành được HCV tại ASIAD 2018

Ngoài ra, 9 vận động viên bóng chày khác cũng được miễn nghĩa vụ quân sự sau khi giành danh hiệu tại ASIAD 2018. Song họ có thể là những vận động viên cuối cùng được hưởng quyền lợi này.

Nhiều công dân Hàn Quốc kêu gọi chấm dứt đặc ân đặc quyền cũng như sự thiên vị trong mọi mặt đời sống. Hôm 3/9, ông Ki Chan Soo, ủy viên Cơ quan Binh vụ, tổ chức trực thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc phụ trách việc tuyển quân, cho hay quy định trên có thể được sửa đổi.

>> Có thể bạn quan tâm:
Quốc hội Hàn xem xét thay đổi Luật nghĩa vụ quân sự cho phù hợp hơn
Người Hàn tranh luận việc miễn nghĩa vụ quân sự cho BTS
Son Heung-min trở thành cảm hứng chế ảnh khi thoát nghĩa vụ quân sự

"Chúng tôi đang có kế hoạch xem xét lại toàn diện hệ thống trong lĩnh vực thể thao và nghệ thuật", ông Ki nói trên Yonhap. Chúng ta đang thiếu nhân lực trong quân đội, nên chúng tôi sẽ bắt đầu đánh giá xem liệu chính sách miễn nghĩa vụ có công bằng hay không".

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho hay họ hiện không xem xét bất cứ thay đổi nào trong hệ thống nhưng sẽ tiến hành tham vấn nội bộ về vấn đề.


Tiền lệ này có thể thay đổi trong tương lai
Tiền lệ này có thể thay đổi trong tương lai

Chính sách miễn nghĩa vụ ra đời vào thập niên 1970 nhằm đưa Hàn Quốc trở thành cường quốc thể thao, nâng cao hình ảnh quốc tế, nhưng đã vấp phải chỉ trích trong những năm gần đây khi đất nước tái sắp xếp các ưu tiên. 

(Ảnh: Internet)