Hàn Quốc: Bệnh nhân hiến máu trước khi biết dương tính với Covid-19

15:40 09/03/2020

Daegu, Hàn Quốc được coi là ổ dịch lớn thứ 2 sau Trung Quốc với số ca nhiễm lên đến 7.382 ca nhiễm và 53 người tử vong. Số ca nhiễm ở Hàn Quốc vẫn có xu hướng tăng.

Đáng lo ngại hơn là mới đây, một bệnh nhân đến từ Daegu, Hàn Quốc đã vô tình đi hiến máu mà không biết mình đã nhiễm virus nCoV.

Kết quả hình ảnh cho Hàn Quốc Covid-19
Số ca nhiễm ở Hàn Quốc vẫn tăng. (Ảnh: Yonhap)

>>> Có thể bạn cần đọc: Bộ Y Tế: Cách phòng ngừa COVID-19 khi đến nơi đông người

Bệnh nhân hiến máu trước khi biết dương tính với Covid-19

Theo Global Times, 1 bệnh nhân là công chức đến từ Daegu và bắt đầu xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh sau khi tham gia hiến máu vào ngày 13/02. Bệnh nhân được chuẩn đoán dương tính với Covid-19 vào ngày 23/02. 

Trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, cùng với bệnh nhân này có thêm 5 người đã hiến máu trong 2 tuần trước đó, theo thông tin từ Đài truyền hình KBS.

Mặc dù số lượng máu còn lại của 6 người hiến đã được thu hồi thế nhưng đã có 9 người được truyền một phần số máu của bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Hàn Quốc: Bệnh nhân hiến máu trước khi biết dương tính Covid-19 - 1
Số người nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc vượt 7.000 (Ảnh: EPA-EFE)

>>> Đọc thêm: ĐH Vũ Hán: Phụ nữ mắc nCoV triệu chứng nhẹ hơn, ủ bệnh lâu hơn

Video xem thêm: Khoảnh khắc nhân viên y tế vui vẻ nhảy múa mừng bệnh nhân COVID-19 xuất viện.

Hàn Quốc ghi nhận hơn 7.000 ca nhiễm, 53 người tử vong

Tính đến sáng ngày 9/3, theo Cơ quan Kiểm và Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), số ca nhiễm mới ghi nhận tại quốc gia này là 69 ca, nâng tổng số ca nhiễm lên 7.382 và 53 người tử vong.

Số người được điều trị khỏi và đã được xuất viện là 166 người, riêng 9/3 là 36 người. Các ca nhiễm ở Hàn Quốc chủ yếu xuất phát từ các thành phố là Daegu, Cheongdo và Gyeongsan.

Thủ đô Seoul và tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc hiện ghi nhận đã có hơn 120 ca nhiễm.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Daegu, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)
Số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc tăng nhẹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 9/3, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã nói về khả năng kiểm soát dịch bệnh ở nước này với sự lạc quan đầy thận trọng khi tốc độ ca lây lan các ca nhiễm đã giảm 3 ngày liên tiếp.

Theo Bloomberg, vào tuần trước, trung bình mỗi ngày, Hàn Quốc ghi nhận hơn 500 ca nhiễm virus Corona chủng mới SARS-CoV-2. Tuy nhiên, số ca nhiễm hàng ngày trong 3 ngày gần đây đã giảm xuống dưới mức này.

"Chúng tôi vẫn rất thận trọng, nhưng có hy vọng rằng chính phủ, chính quyền địa phương, cộng đồng y tế và công dân sẽ cùng nhau tạo ra một bước ngoặt mới", Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun phát biểu.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Bác sĩ ở Vũ Hán tiết lộ: Nhiều bệnh nhân tái dương tính với Covid-19

Kết

Covid-19 vẫn chưa có giấu hiệu giảm thiểu sự lây lan khi hàng loạt các quốc gia ghi nhận ca nhiễm mới. Giới chức các quốc gia trên thế giới vẫn đang nỗ lực phòng dịch để mong ngày dịch bệnh bị tiêu diệt.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nhé!

Nguồn tham khảo: https://www.straitstimes.com/asia/east-asia/coronavirus-infected-patients-in-south-korea-donated-blood-before-testing-positive

Nếu bạn thắc mắc tại sao máu dương tính nCoV vẫn được bệnh viện hiến cho bệnh nhân khác? 

Đây là câu trả lời cho bạn

Tiến sĩ Ngô Mạnh Quân - Phó giám đốc Trung tâm Máu quốc gia đã trao đổi với Báo Lao Động rằng: "Đến nay, trên thế giới chưa có bằng chứng hay kết luận nào khẳng định virus Corona chủng mới có thể lây qua đường truyền máu."

Tuy nhiên, để phòng dịch, Tiến Sĩ Quân cho biết, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương sẽ không tiến hành lấy máu đối với người hiến máu có biểu hiện sốt, ho.

Đối với người hiến máu có đi về từ vùng dịch hay tiếp xúc với người dương tính với Covid-19 thì số đơn vị máu đã hiến sẽ được cách ly trong 14 ngày, sau đó nếu người hiến hoàn toàn khỏe mạnh thì máu đã hiến mới tiếp tục được sử dụng.