Hạn mặn ở miền Tây: Đất đai khô cằn, nước sông mặn đắng

09:55 14/04/2021

Bước vào mùa nắng nóng, nhiều tỉnh thành miền Tây lại đối mặt với tình trạng hạn mặn xảy ra trên diện rộng. Những cánh đồng nứt toác, cây lúa khô héo và nguồn nước sinh hoạt bị thiếu trầm trọng đã khiến cuộc sống của bà con nơi đây trở nên vô cùng khó khăn.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, vào những ngày đầu tháng 4 năm 2021, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ hạn hán và xâm nhập mặn. So với năm ngoái, tình hình hạn mặn ở huyện Gò Công Tây đã đỡ hơn phần nào khi người dân có sự chuẩn bị về nguồn nước sinh hoạt, trồng trọt và chăn nuôi. 

 
Hệ thống trữ nước ngọt trong mùa khô hạn ở Tiền Giang. (Ảnh: K.V.)
Hệ thống trữ nước ngọt trong mùa khô hạn ở Tiền Giang. (Ảnh: K.V.)

Chị N.T.O (33 tuổi, ngụ xã Long Bình) chia sẻ: "Giờ chỉ chờ đến mùa mưa mới gieo sạ được, chứ trồng xuống là chết luôn. Có mé mé này lúa mới sống được thôi, ở giữa khô khốc cả rồi." Trước mặt chị O. một cánh đồng nứt toác, khô hạn vì nắng nóng nhiều ngày trời. Khung cảnh này khiến ai cũng buồn bã, ngao ngán. 

Do không có nhiều đất đai canh tác nên hai vợ chồng chị O. sống chủ yếu nhờ vào việc làm thuê, trồng lúa mướn cho người ta. Vậy nhưng vài tháng nay, chị rơi vào cảnh "thất nghiệp" vì thiếu việc làm, sạ không thể gieo được vì thiếu nước.

Chị nói: "Năm nay nhà nước cho sạ có 2 vụ thôi, tầm này năm ngoái là lúa bắt đầu vào mùa gặt rồi. Nắng nóng thì đỡ hơn trước nhưng vẫn còn khắc nghiệt quá, trồng lúa mà không có nước thì sống không nổi."

 
Đất đai khô cằn vì thiếu nước. (Ảnh: Thanh Niên)
Đất đai khô cằn vì thiếu nước. (Ảnh: Thanh Niên)

Anh N.V.N. (ngụ ấp Hòa Phú, xã Long Bình) chia sẻ thêm: "Cái sông kia giờ nhiễm mặn đắng luôn rồi, thời tiết gì mà càng ngày càng nóng, không như trước nữa. Mọi năm anh còn trồng lúa được 3 vụ, giờ chỉ có 2 thôi. Mà không biết khi nào mới gieo sạ được."

Theo anh N., đợt hạn mặn kéo dài trong năm 2020 đã làm hàng ngàn hộ dân ở các tỉnh miền Tây bị ảnh hưởng nặng nề. Cây trồng khô khốc vì thiếu nước tưới. Năm nay, chính quyền thông báo chỉ làm 2 vụ, mỗi công đất trồng lúa sẽ được hỗ trợ 200 ngàn đồng. Thế nhưng, khi gieo sạ phải tùy theo con nước, mưa sớm mưa trễ, khi nào có nước mới dám trồng.

Anh nói tiếp: "Nhà anh có 2 công ruộng thôi, mọi năm thì làm được 3 mùa, kiếm một công ruộng ít nhất cũng 2 triệu tiền lời. Năm nay thì chịu, cái vuông này này, đào lên để nuôi tôm nước lợ, mà hết dịch này tới bệnh kia, giờ khó khăn lắm."

 
Lúa không sống nổi vì hạn mặn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lúa không sống nổi vì hạn mặn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Theo nhiều người sống tại đây, tình hình khô hạn năm nay vẫn chưa "kinh hoàng" bằng năm 2020. Tuy nhiên, hầu hết đất đai, nước sông đều đã nhiễm mặn. Để có nước sinh hoạt, nhiều đường ống dẫn nước từ cây nước chính đã được kéo về nhà bà con. Thế nhưng, muốn sử dụng nước này phải qua một khâu xử lý. Anh N.H.P. (44 tuổi, ngụ xã Phước Trung, huyện Gò Công Đông) cho biết mấy tháng nay, anh không thể nhớ số lần phải đi mua bịch xử lý nước để dùng. 

Tuy nước sông đã nhiễm mặn nhưng giờ không còn cách nào khác. Gia đình anh P. và nhiều bà con ở đây buộc phải xử lý nước để dùng sinh hoạt hằng ngày. Chia sẻ thêm về nỗi lo hạn mặn, anh P. nói: "Lo lắm, năm nay mà hạn kéo dài như năm ngoái chắc bà con không biết xoay xở ra sao. Nhiều người khổ quá, đất đai bỏ không mần được. Không có nước khổ lắm, thiếu gì cũng được, chứ thiếu nước sao được."

 
Lúa khô héo dần vì thiếu nước. (Ảnh: VNExpress)
Lúa khô héo dần vì thiếu nước. (Ảnh: VNExpress)

Được biết, theo Trung tâm Khí tượng Thủy Văn Quốc gia, hiện tượng xâm nhập mặn sẽ còn tiếp tục xảy ra trong thời gian tới. Trong ngày, trời có nắng, nhiệt độ cao nhất từ 34 đến 36 độ C. Một số nơi sẽ xuất hiện mưa dông chuyển mùa, tập trung vào ngày 12 và ngày 16-17 tháng 4.

 
Người miền Tây khó khăn hơn khi bước vào đợt hạn mặn. (Ảnh: Lao Động)
Người miền Tây khó khăn hơn khi bước vào đợt hạn mặn. (Ảnh: Lao Động)

Hạn mặn gây ra nhiều khó khăn cho người miền Tây, bởi thế mà mong muốn lớn nhất của bà con lúc này, có lẽ là những trận mưa rơi xuống để mùa vụ có thể diễn ra. Bên cạnh đó, cuộc sống của họ cũng sẽ đỡ vất vả, khó khăn hơn vì không còn thiếu nước ngọt dùng để sinh hoạt, trồng trọt và chăn nuôi.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HẠN MẶN MIỀN TÂY LÀ GÌ?

Hạn mặn ở miền Tây là hiện tượng nước hoặc đất có sự tồn tại của các thành phần muối hòa tan. Hàm lượng muối được tích tụ qua quá trình xâm nhập mặn của nước biển và có hàm lượng lớn, vượt mức ở ngưỡng cho phép. Hiện tượng xâm nhập mặn này thông thường xuất hiện vào khoảng thời gian diễn ra hạn hán, mùa khô. Đây là lúc không có mưa, lượng nước sông không đủ để đẩy phần nước mặn ra ngoài.

Lượng nước ngọt trong thời gian này bị nhiễm mặn. Người dân không thể sử dụng nước mặn cho các hoạt động sinh hoạt hoặc tưới tiêu, nuôi trồng thủy sản thông thường được. Vì thế xâm nhập mặn hay nhiễm mặn còn được gọi là hạn mặn ở miền tây. Thông thường, hạn mặn miền Tây diễn ra vào khoảng đầu hoặc cuối tháng 12. Hạn mặn có dấu hiệu giảm vào tháng cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5. Kết thúc vào tháng 5 hoặc tháng 6.

Xem thêm TẠI ĐÂY!