Hãn Huyết Mã và sự thật về loài ngựa đổ mồ hôi máu trong truyền thuyết

19:00 12/09/2020

Theo thống kê, hiện tại có khoảng 300 giống ngựa khác nhau đã được con người thuần hoá và nuôi dưỡng đang hiện diện trên thế giới chúng ta. Vậy nên, nếu không rành về loài ngựa thì chắc hẳn nhiều người chỉ có thể phân biệt được ngựa vằn so với tất cả các giống ngựa còn lại của thế giới.

Nhưng Hãn Huyết Mã lại là loài ngựa rất khác biệt so với họ hàng "nhà Ngọ", bởi chúng được xem là loài ngựa sở hữu vẻ ngoài đẹp nhất thế giới cùng tốc độ phi nước kiệu cực kỳ nhanh nhạy. Nhưng có lẽ điều đặc biệt nhất ở loài ngựa xuất hiện trong truyền thuyết này là mồ hôi của chúng có màu đỏ như màu máu. 

 
Hãn Huyết Mã được xem là loài ngựa sở hữu vẻ ngoài đẹp nhất thế giới cùng tốc độ phi nước kiệu cực kỳ nhanh nhạy. 
Hãn Huyết Mã được xem là loài ngựa sở hữu vẻ ngoài đẹp nhất thế giới cùng tốc độ phi nước kiệu cực kỳ nhanh nhạy. 

>> Đừng bỏ lỡ: Môi trường ngày càng ô nhiễm, động vật ngày càng ''khốn khổ'' thế này đây

Hãn Huyết Mã - loài ngựa xuất hiện trong truyền thuyết

Hãn Huyết Mã còn được gọi là giống ngựa Akhal-Teke, có nguồn gốc ở Turkmenistan và là một loài ngựa cổ xưa, quý hiếm bởi chúng được người dân vùng Trung Á xem là loài vật đến từ thiên đường. Cũng vì lẽ đó nên ngay từ xa xưa, ngựa Akhal-Teke đã có tên trong những câu chuyện truyền thuyết ở khu vực này. Được biết, cái tên Akhal-Teke của loài ngựa quý hiếm này là sự kết hợp giữa tên ốc đảo Akhal và bộ tộc Teke.

Ngoài sở hữu vẻ ngoài dễ khiến nhiều người mê đắm với bộ lông óng mượt và mịn màng như tơ thì Hãn Huyết Mã còn có tốc độ phi nước kiệu rất phi thường hiếm có loài ngựa nào sánh kịp. Bên cạnh ngoại hình thì còn một điều khiến chúng càng thêm quý hiếm bởi loài ngựa này không mấy phổ biến trên thế giới do chúng được bảo tồn rất nghiêm ngặt để gìn giữ tính thuần chủng.

 
Loài ngựa này không mấy phổ biến trên thế giới do chúng được bảo tồn nghiêm ngặt để gìn giữ tính thuần chủng.
Loài ngựa này không mấy phổ biến trên thế giới do chúng được bảo tồn nghiêm ngặt để gìn giữ tính thuần chủng.

Đặc biệt, tuy có nguồn gốc từ Turkmenistan - một quốc gia thuộc vùng Trung Á nhưng Hãn Huyết Mã lại trở thành loài ngựa huyền thoại ở Trung Hoa từ thời xa xưa. Và cái tên Hãn Huyết Mã của chúng cũng xuất phát từ thời ấy bởi tương truyền mỗi khi khi cất vó, loài ngựa này tiết ra một thứ mồ hôi có màu đỏ như màu máu phủ kín cơ thể. Ngựa Akhal-Teke cũng từng xuất hiện trong tiểu thuyết võ hiệp "Anh hùng xạ điêu" của Kim Dung và đồng hành cùng hoàng đế Ba Tư Xerxes và Alexander Đại Đế của người Macedonia.

Ngoài ra, truyền thuyết còn kể rằng, dưới thời Hán Vũ Đế, Hãn Huyết Mã còn được gọi với tên là Thiên mã - nghĩa là ngựa trời và Hán Vũ Đế thường treo thưởng rất hậu hĩnh cho những ai săn tìm được chúng. Bên cạnh đó, qua việc khai quật lăng mộ Hán Vũ Đế, các nhà khảo cổ học đến từ viện khảo cổ Thiểm Tây cũng đã phát hiện xương cốt của khoảng 80 con Hãn Huyết Mã được chôn theo tại đây.

 
Truyền thuyết kể rằng, dưới thời Hán Vũ Đế, Hãn Huyết Mã còn được gọi với tên là Thiên mã - nghĩa là ngựa trời.
Truyền thuyết kể rằng, dưới thời Hán Vũ Đế, Hãn Huyết Mã còn được gọi với tên là Thiên mã - nghĩa là ngựa trời.

>> Xem thêm: Bảng xếp hạng 10 loài động vật khỏe nhất hành tinh, hạng 1 không ai đoán được

Vẻ ngoài mê đắm lòng người cùng sự dẻo dai và tốc độ đáng kinh ngạc

Quả thật, không hổ danh là loài ngựa quý hiếm và được xem là loài vật đến từ thiên đường, ngựa Akhal-Teke sở hữu vẻ ngoài dễ khiến nhiều người mê đắm với bộ lông rất đẹp và khó có loài ngựa nào trên thế giới có thể sánh bằng. Bộ lông của Hãn Huyết Mã ngoài rất mềm mại, mượt mà còn phản chiếu ánh mặt trời lóng lánh như sắc màu kim loại. 

 
Lông của Hãn Huyết Mã ngoài rất mềm mại, mượt mà còn phản chiếu ánh mặt trời lóng lánh như sắc màu kim loại. 
Lông của Hãn Huyết Mã ngoài rất mềm mại, mượt mà còn phản chiếu ánh mặt trời lóng lánh như sắc màu kim loại. 

Với nhiều người, loài ngựa đặc biệt này không chỉ thu hút ánh nhìn ở vẻ bề ngoài long lanh cùng hình thể uy nghiêm mà dường như chúng còn đẹp từ đầu đến chân. Mặt và đầu của Akhal-Teke thuôn dài như quả hạnh và rất cân đối. Mũi của chúng rộng nhưng tai lại rất mảnh, làn da mỏng đến độ trong suốt. Đặc biệt, đa số mắt của loài ngựa này đều có màu xanh cẩm thạch vừa rất ma mị lại vừa rất đẹp. 

 
Với nhiều người, loài ngựa đặc biệt này không chỉ thu hút ánh nhìn ở vẻ bề ngoài long lanh cùng hình thể uy nghiêm mà chúng còn đẹp từ đầu đến chân.
Với nhiều người, loài ngựa đặc biệt này không chỉ thu hút ánh nhìn ở vẻ bề ngoài long lanh cùng hình thể uy nghiêm mà chúng còn đẹp từ đầu đến chân.

>> Bạn xem chưa: Những loài động vật có khả năng “dự báo” thiên tai

Nhờ lưng dài, cổ thẳng và cao, ngực hẹp, chân trước thẳng, chân sau cong như lưỡi liềm cùng phần hông mảnh mai và ngực hẹp nên Hãn Huyết Mã có tốc độ phi nước kiệu rất mạnh mẽ (1km/1 phút 7 giây) cùng sự dẻo dai đáng kinh ngạc. Theo ghi chép, vào năm 1935, một bầy ngựa Akhal-Teke đã băng qua sa mạc Karakum với quãng đường dài đến 4.152 km chỉ trong thời gian 84 ngày. Đặc biệt, trong chuyến đi ấy, có thời gian lên đến 3 ngày chúng không uống một giọt nước nào. 

Hiện tại, Akhal-Teke là giống ngựa được xem thuần chủng nhất thế giới. Tuy sở hữu vẻ ngoài long lanh và sức mạnh phi thường như vậy nhưng Hãn Huyết Mã lại rất kém trong việc thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau. Đó cũng là lý do khiến chúng đang còn hiện diện khá ít trên toàn thế giới, chỉ khoảng 1.200 cá thể. Nhưng cũng vì lý do "hiếm có khó tìm" này cộng với vẻ đẹp của chúng mà Hãn Huyết Mã thường được các đại gia sẵn sàng bỏ ra một số tiền rất lớn để săn đón chúng. 

Nguồn ảnh: Bored Panda

>> Xem thêm các bài viết thú vị tại YAN bạn nhé!

HUYỀN THOẠI NỔI TIẾNG VỀ LOÀI NGỰA XÍCH THỐ TRONG VĂN HỌC TRUNG HOA

Bên cạnh Hãn Huyết Mã, thì Xích Thố trong tác phẩm "Tam Quốc Diễn Nghĩa" cũng nổi tiếng độc đáo không thua kém. Trong "Tam Quốc Diễn Nghĩa", Xích Thố được xem là một loài ngựa vừa quý hiếm lại vừa có sức mạnh phi thường và gắn với nhiều truyền thuyết.

Loài ngựa Xích Thố quý hiếm này được miêu tả trong tác phẩm "Tam Quốc Diễn Nghĩa" với vẻ ngoài uy rất nghiêm, bề thế: thân dài một trượng, cao tám thước, màu lông đỏ rực... Ngoài vẻ ngoài uy dũng như thế thì chúng còn rất mạnh mẽ, Xích Thố có thể đi được cả ngàn dặm một ngày và trèo đèo lội suối dễ dàng.

Tương truyền, bên cạnh những chiến tích lẫy lừng cùng 2 danh tướng Quan Vũ và Lữ Bố thì Xích Thố còn nổi tiếng với việc trung thành với chủ, và điều ấy đã được thể hiện rõ nét dưới ngòi bút của tác giả La Quán Trung...