Hạn chế tối đa người nhà vào thăm và chăm sóc bệnh nhân để phòng dịch

10:45 01/05/2020

Để có thể ngăn ngừa và phòng chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả nhất, các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều biện pháp hữu hiệu để mọi người có thể làm theo. Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam trong những ngày qua đã có chuyển biến đầy tích cực. 

Tuy nhiên, không lơ là cảnh giác, mới đây Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - ông Nguyễn Khắc Hiền đã đưa ra yêu cầu về việc hạn chế thăm nuôi bệnh nhân ở các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

 
Nhân viên y tế xịt khử trùng để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Nhân viên y tế xịt khử trùng để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

Hạn chế tối đa người nhà vào thăm bệnh nhân đang nằm viện

Đợt kiểm tra đột xuất công tác đáp ứng phòng chống dịch Covid-19 vào dịp nghỉ lễ 30/4 của Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - ông Nguyễn Khắc Hiền có lịch trình tại 3 bệnh viện lớn trên địa bàn Thành phố Hà Nội đó là: Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội và Bệnh viện Phổi Hà Nội. Đoàn kiểm tra di chuyển đến Bệnh viện Phổi Hà Nội, tại khu khám sàng lọc người nghi nhiễm Covid-19 và đi qua hiệu thuốc của bệnh viện, đoàn đưa ra yêu cầu ban lãnh đạo tại nơi đây sắp xếp và bố trí lại lối đi, nên phân luồng riêng; những đối tượng nghi nhiễm cũng nên sắp xếp phòng khám riêng tại Khoa Cấp cứu.

 
Một khu vực cách ly tại bệnh viện. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Một khu vực cách ly tại bệnh viện. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu lãnh đạo bệnh viện cần bổ sung thêm các biển thông báo hạn chế tối đa người nhà đi thăm. Thêm vào đó là cần kiểm soát chặt chẽ việc thân nhân ra vào viện mỗi ngày. Và việc cần lưu ý đó chính là trong bảng thông báo cần nêu rõ giờ thăm bệnh, giờ bệnh viện đóng cửa để mọi người có thể chủ động kiểm soát thời gian; trừ một số trường hợp đặc biệt như cấp cứu vào giờ bệnh viện đã đóng cửa.

 
Các y bác sĩ đang tiến hành thảo luận việc điều trị cho bệnh nhân. (Ảnh: VnExpress)
Các y bác sĩ đang tiến hành thảo luận việc điều trị cho bệnh nhân. (Ảnh: VnExpress)

>>> Xem thêm: Nhiễm Covid-19 khi đến cùng 1 tiệm cắt tóc, bài học về đảm bảo an toàn

Bệnh viện Phổi Hà Nội là nơi có nguy cơ cao nhiễm bệnh Covid-19

Theo như ông Nguyễn Khắc Hiền đưa ra nhận định cho rằng Bệnh viện Phổi Hà Nội là nơi có nguy cơ cao nhiễm bệnh và dễ lây lan dịch Covid-19. Bởi nơi đây có đặc thù bệnh liên quan đến các triệu chứng về phổi. Tại bệnh viện này, nếu như không thực hiện đúng công tác phòng chống dịch nghiêm túc thì nguy cơ lây nhiễm rất cao.

 
Khu vực cách ly đặc biệt, cấm thân nhân ra vào để phòng chống dịch Covid-19 lây lan ra ngoài cộng đồng. (Ảnh: Dân Trí)
Khu vực cách ly đặc biệt, cấm thân nhân ra vào để phòng chống dịch Covid-19 lây lan ra ngoài cộng đồng. (Ảnh: Dân Trí)

Tại bệnh viện này, ông Hiền đưa ra đề nghị cần phải tiếp tục hạn chế việc cho người nhà vào thăm, thậm chí có thể không cho người nhà vào thăm bệnh trừ các trường hợp đặc biệt, mỗi bệnh nhân chỉ nên có một người nhà chăm sóc trong thời gian nằm viện. Thêm vào đó, Bệnh viện Phổi Hà Nội được lãnh đạo Sở Y tế giao nhiệm vụ dùng máy Realtime PCR có tại bệnh viện để làm xét nghiệm Covid-19.

>>> Xem thêm: Liên quan BN92 tái dương tính: Chung cư quận 1 TP.HCM bị phong tỏa

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội và Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đáp ứng tốt các quy định 

Sau khi đoàn kiểm tra xong tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn và Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã đưa ra nhận xét, cơ bản hai địa điểm này đáp ứng đầy đủ các quy định đón tiếp, khám bệnh, phân loại, sàng lọc, cách ly người bệnh Covid-19. Thêm vào đó, tất cả lối ra vào của các khoa ở hai bệnh viện này đều được lắp đặt cửa từ và đóng kín để tránh tình trạng bệnh nhân và người nhà ra vào tự do.

 
Các nhân viên y tế ngồi đợi lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: VTC)
Các nhân viên y tế ngồi đợi lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: VTC)

Ông Hiền đưa ra đánh giá khá cao Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, nơi đây triển khai các công tác phòng dịch một cách bài bản và chuyên nghiệp. Riêng Bệnh viện Xanh Pôn, đoàn kiểm tra cũng tiến hành đóng góp thêm một số ý kiến để đơn vị này có thể khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong công tác phòng dịch.

>>> Xem thêm: Cắt bỏ toàn bộ hoa tử đằng 600 tuổi ở Nhật Bản để tránh tụ tập

Trong thời điểm hiện tại, tuy dịch Covid-19 cơ bản đã được khống chế tại Việt Nam vào những ngày qua. Tuy nhiên, mọi người không nên nới lỏng cảnh giác mà cần phải thực hiện công tác phòng dịch một cách tốt nhất. Thực hiện đúng những yêu cầu khi đến thăm người nhà tại các bệnh viện. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất tại CỘNG ĐỒNG trên YAN nhé!

Tính đến 6g sáng ngày 1/5/2020, tại Việt Nam vẫn chưa ghi nhận thêm ca nhiễm bệnh mới. Đây là tin vui trong ngày lễ thứ 2 trên khắp dải đất hình chữ S. 

Một số bệnh nhân còn lại đang được các y bác sĩ tích cực điều trị. Theo Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đưa ra báo cáo:

- 10 bệnh nhân đã âm tính lần 1 với Covid-19.

- 5 bệnh nhân âm tính lần 2 trở lên.

- Một số trường hợp âm tính lần 3 trở lên, sau khi xuất viện vẫn phải tự cách ly tại nơi ở trong vòng 14 ngày và theo dõi kiểm tra sức khỏe mỗi ngày.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Cùng cập nhật những thông tin mới - độc - lạ tại hội Cú Đêm nha!