Hàm răng hư hại vì... cắn móng tay

16:10 08/02/2015

Bạn nghĩ việc cắn móng tay vô hại nhưng thật sự nó lại làm hư hàm răng của bạn đấy! Sau đây là những việc có thể làm hư hại răng mà bạn rất dễ mắc phải hàng ngày.

Dùng răng như một công cụ

Răng là dùng để nhai và cắn thức ăn, chứ không phải để cắn xé bất kì thứ gì. Đừng sử dụng hàm răng của bạn như một công cụ để cắn móng tay, xé túi nilông hay thậm chí để mở lon nước ngọt. Hãy tìm một cây kéo hoặc một dụng cụ thích hợp để thay bạn làm điều đó. Khi bạn trưởng thành, phần rìa của răng đã bị bào mòn đi chút ít và việc thực hiện những việc xé, mở đó sẽ khiến răng bạn bị tổn thương nghiêm trọng.

 

Không đi khám răng

Bạn đánh răng mỗi ngày 3 lần, sử dụng chỉ nha khoa và rất nhiều thứ khác để làm sạch răng nhưng điều đó vẫn là chưa đủ. Thực sự, răng bạn cần một cuộc kiểm tra tổng quát ít nhất một lần mỗi năm. Hãy tưởng tượng hàm răng của bạn như một bộ máy. Nó cần được kiểm tra định kì để có thể vận hành trơn tru và phát hiện ra những lỗi sai nếu có ngay lập tức.

Không đánh răng

Sự thật là rất nhiều người trong chúng ta thường bỏ qua việc đánh răng vào buổi tối, và đinh ninh rằng điều đó sẽ chẳng gây hậu quả gì cả. Bạn phải nhớ rằng chỉ cần một đêm, các mảng bám trên răng của bạn đã đủ thời gian để tạo thành vi khuẩn và đục khoét răng của bạn. Vì thế, hãy đảm bảo đánh răng mỗi ngày 2 lần và sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ những mảng bám mà bàn chải không thể làm sạch.

Đánh răng theo chiều ngang

Đánh răng theo chiều ngang có thể làm răng bạn bị hư hại đấy. Tốt nhất bạn nên đánh răng theo hình vòng tròn nhỏ, như thế bàn chải có thể loại bỏ mảng bám và những miếng vụn thức ăn bám trên kẽ răng mà không làm đau hay trầy nướu. Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo là đã đánh răng ít nhất 2 phút. Đây là thời gian tối thiểu để bạn có thể chải hết từng bề mặt của mọi chiếc răng đấy.

Chọn kem đánh răng không chứa chất fluor

Một vài loại kem đánh răng, đặc biệt là những loại kem có thành phần tự nhiên thường được quảng cáo là không có chất fluor. Tuy nhiên, răng bạn cần chất fluor để đảm bảo sự chắc khỏe của chúng. Thực chất, việc đánh răng được coi như một cách giúp cung cấp chất fluor cho răng – thứ đã bị các vi khuẩn trong miệng lấy đi mất.

Nhai đá

Răng của chúng ta không được làm từ vật liệu cứng cáp nhất. Dù thế nào, nó cũng có thể nứt, vỡ và gãy. Những loại thức ăn cứng như xương, hạt trái cây và đặc biệt là đá có thể làm hư răng của bạn rất nghiêm trọng. Sự lạnh của đá khiến răng bạn bị yếu đi, làm xuất hiện các vết nứt rạng trên răng, lâu ngày có thể khiến răng bị mẻ, vỡ rất xấu xí.

Uống các thức uống có đường cả ngày

Bạn cũng biết rằng các loại nước uống có ga hoàn toàn không hề tốt cho sức khỏe và đặc biệt là hàm răng của bạn. Hàm lượng đường trong các loại thức uống đó là thức ăn béo bở cho các loại vi khuẩn trong miệng của bạn. Nếu đã lỡ uống nước ngọt, hãy đánh răng ngay sau đó hoặc ít nhất súc miệng với nước lọc. Tuy nhiên, để răng bạn luôn chắc khỏe và sáng bóng, bạn nên nói không với các loại nước ngọt và soda ngay từ bây giờ.