Hàm Hương có thể bị phạt 20 triệu đồng nếu vu khống ViruSs

16/02/2021, 15:15 GMT+07:00

Tài khoản facebook Hàm Hương có lẽ đã trở nên quen mặt trên các diễn đàn mạng xã hội những ngày gần đây. Sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến Diệu Nhi, Trang Trần thì mới đây, tài khoản này lại có một bài tố khá dài về việc streamer ViruSs đề nghị cô cùng làm truyền thông bẩn sau đó quỵt tiền.

Mặc dù chưa rõ thực hư câu chuyện, song nếu tất cả những điều này là do Hàm Hương dựng lên nhằm vu khống ViruSs thì cô có thể bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng, hoặc phạt tù nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

 
Tài khoản Hàm Hương tố ViruSs quỵt tiền (Ảnh: Facebook)
Tài khoản Hàm Hương tố ViruSs quỵt tiền (Ảnh: Facebook)

>> Bạn biết không: "Thánh bình luận dạo" khởi kiện Diệu Nhi vì lý do không thể ngờ

Tài khoản Hàm Hương tố Viruss quỵt tiền

Mới đây, tài khoản facebook tên Hàm Hương đã có một bài đăng khá dài tố streamer ViruSs - Đặng Tiến Hoàng làm truyền thông bẩn và quỵt tiền. Theo bài viết của Hàm Hương, phía ViruSs từng đề nghị người này kết hợp làm truyền thông với giá hơn 100 triệu đồng cách đây gần 1 tháng, với mục đích giúp scandal của một ca sĩ tên A. hạ nhiệt.

Theo kế hoạch, facebook Hàm Hương sẽ đi "gây war" với nhiều nghệ sĩ trong showbiz, sau đó ViruSs sẽ làm các clip reaction về các nghệ sĩ gây war, đồng thời chạy các bài báo cho tài khoản Hàm Hương.

 
Nguyên văn bài tố của tài khoản Hàm Hương (Ảnh: Chụp màn hình)
Nguyên văn bài tố của tài khoản Hàm Hương (Ảnh: Chụp màn hình)

Đó là lí do các bạn thấy tại sao một facebook clone như Hàm Hương lại xuất hiện tràn lan trên các mặt báo, ai trong ngành truyền thông cũng hiểu đơn giản là ekip ViruSs bỏ tiền ra "lăng xê" cho facebook Hàm Hương gây chú ý, thuận tiện trong việc gây sự chú ý. Về vấn đề giá cả bên ViruSs có đưa tiền mặt Hàm Hương là 1k USD (1.000 USD) và chuyển khoản hơn 50 triệu đồng. Số tiền còn lại 50 triệu đồng sẽ thanh toán vào mồng 4 Tết, tuy nhiên khi Hàm Hương liên hệ bên ViruSs thì họ không chịu chuyển khoản và đưa ra lí do Hàm Hương làm việc ko hiệu quả???"

Chưa dừng lại ở đó, facebook Hàm Hương cho biết ViruSs còn gọi điện đến nơi làm việc của mình khiến cô bị cho nghỉ việc. Cuối bài đăng, Hàm Hương gửi lời xin lỗi mọi người và khẳng định bản thân chỉ là quân cờ bị điều khiển.

Về phía nam streamer, mới đây, đại diện truyền thông của ViruSs đã từ chối đưa ra phản hồi về lùm xùm này khiến cư dân mạng thêm phần bàn tán xôn xao dù chưa rõ thực hư.

 
ViruSs chưa đưa ra phản hồi về sự việc (Ảnh: Người lao động)
ViruSs chưa đưa ra phản hồi về sự việc (Ảnh: Người lao động)

>> Có thể bạn chưa biết: Sự thật về lá đơn "thánh bình luận dạo" Hàm Hương khởi kiện Diệu Nhi

Dùng mạng xã hội vu khống người khác, Hàm Hương có thể bị phạt như thế nào?

Liên quan đến sự việc này, nếu tài khoản Hàm Hương thật sự dựng chuyện vu khống streamer ViruSs thì cô có thể sẽ bị xử phạt theo quy định. Cụ thể theo Khoản 1 Điều 101 tại Nghị định 15/2020/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử: Hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Ngoài ra, biện pháp khắc phục là buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định trên.

 
ViruSs hiện đang làm streamer hot nhất nhì hiện nay (Ảnh: Facebook nhân vật)
ViruSs hiện đang làm streamer hot nhất nhì hiện nay (Ảnh: Facebook nhân vật)

Trong trường hợp hành vi của tài khoản Hàm Hương gây ra thiệt hại nghiêm trọng thì cô có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm nhục người khác” hoặc "Tội vu khống" theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Cụ thể tại khoản 1 Điều 156 Tội vu khống quy định: 

"Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền."

>> Xem thêm: Trang Trần tuyên chiến Hàm Hương: Tìm cho bằng được không bao giờ tha

Như vậy, căn cứ vào những điều trên, nếu tài khoản Hàm Hương chia sẻ không đúng sự thật câu chuyện liên quan đến ViruSs, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nam streamer, thì cô có thể phải nộp phạt 20 triệu đồng, nặng nề hơn có thể phải "bóc lịch" từ 3 tháng đến 1 năm.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

GÂY HẤN CẢ SHOWBIZ, BỊ DẰN MẶT CÒN ĐI KIỆN, VẬY HÀM HƯƠNG LÀ AI?

Nhắc đến cái tên Hàm Hương trên mạng xã hội là người ta sẽ nghĩ ngay đến những bình luận mang tính cà khịa, không ngại thẳng thắn chê bai nhiều nghệ sĩ. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt, Hàm Hương dần trở thành sự khó chịu vì những bình luận thiếu sự khách quan, nhằm gây chú ý.

Điều khiến nhiều người đặc biệt ấn tượng về tài khoản này là cô tự nhận mình là bạn gái tin đồn Bùi Anh Tuấn và sử dụng ảnh của Park Bom (2NE1) để làm ảnh đại diện. Cái tên Hàm Hương xuất phát từ một nhân vật trong bộ phim Hoàn Châu Cách Cách đình đám.

Xem thêm tại đây!