Halloween là gì? Những câu chuyện thú vị xung quanh ngày lễ Halloween

31/10/2021, 09:50 GMT+07:00

Halloween là gì?

Ngày hội Halloween được bắt nguồn từ dân tộc Celt sống ở Ireland, Anh Quốc, Pháp...Halloween có tên gốc là All Hallows’ Evening là một lễ hội truyền thống diễn ra ngày 31-10, đêm trước ngày lễ các thánh của đạo Kitô giáo latinh. Trong đó “Hallow” là từ tiếng Anh cổ có nghĩa là “thánh” sau này đổi là Halloween. Ngày nay, lễ hội Halloween không còn mang ý nghĩa tôn giáo mà mọi người đều coi đó là một lễ hội vui chơi.

Sự tích ngày hội Halloween

Theo người Ireland kể rằng, có một anh chàng tên Jack, anh ta vốn là người ích kỷ, chiêu trò, tham lam và keo kiệt. Một hôm, có con quỷ đến quấy phá một vùng dân cư, nên các vị tu sĩ đem các vật thánh đến "yểm" và "khóa các cửa" ra vào. Thế là con quỷ bị bắt... Jack đã nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình và anh đã tìm cách gỡ vật "yểm ma quỷ" mở đường cho quỷ chạy thoát. Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về Địa Ngục. Cho nên khi Jack chết thật quỷ đã không cho vào địa ngục vì lời hứa lúc trước.

 
Bạn có biết Halloween là gì chưa?
Bạn có biết Halloween là gì chưa?

Sau này, lúc Jack chết, anh không thể lên thiên đàng vì những sự ích kỉ và thói xấu của mình khi còn sống nhưng cũng không thể xuống địa ngục vì lời hứa năm nào với quỷ khi anh cứu mạng nó.

Ý nghĩa ngày Halloween

Từ câu chuyện của Jack người đời đã rút ra được hai bài học quý giá về tính giáo dục và tính nhân văn. Về tính giáo dục, dựa vào cuộc đời của Jack chúng ta không nên sống mà chỉ biết bản thân mình, đừng nên keo kiệt, cũng đừng lừa lọc bất kỳ ai và cũng đừng quá tham lam mà hãy có lòng thương người, giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, cũng công nhận thái độ sòng phẳng của con quỷ khi biết giữ lời hứa.

Về tính nhân văn, mặc dù Jack chỉ là một nhân vật tưởng tượng và không có thật nhưng cậu là một đại diện điển hình đã thực sự hiện thân trong cuộc đời, mà lại là một người cô đơn. Vì vậy, khi biến thành cô hồn, vất vưởng nên những người dân Châu Âu đã dành cho Jack một ngày, một ngày lại được trở về với cõi dương, được vui chơi thoải mái, vì vậy những người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho đỡ cô đơn. Đây là ý nghĩa nhân văn của lễ hội Halloween, tuy vậy, ở đây ít người để ý đến ý nghĩa của chúng. 

Vì sao bí ngô là biểu tượng của ngày lễ Halloween?

Khi Jack qua đời, cả địa ngục lẫn thiên đàng không nơi nào chịu cho hắn đến, vì vậy Jack đã trở thành một linh hồn lang thang khắp nơi trần thế. Con quỷ được Jack cứu thoát thấy vậy bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm. Sau này, người Ireland nhập cư vào Mỹ họ đã biến tấu chiếc đèn bí ngô thành đèn lồng Jack-O-Lantern với những khuôn mặt kỳ dị, rùng rợn có phần khác lạ được thắp sáng nhờ cây đèn cầy được bỏ trong quả bí. Chiếc đèn lồng được làm từ bí ngô từ đó được coi là biểu tượng của ngày lễ Halloween.

>> Góc hài hước: Ma quỷ cũng phải "chào thua" cô bé ôm đầu đi xin kẹo Halloween khiến người dân hết hồn

 
Bí ngô một loại quả không thể thiếu trong ngày hóa trang Halloween
Bí ngô một loại quả không thể thiếu trong ngày hóa trang Halloween

Những quả bí ngô là thứ nhất định không thể thiếu, chúng được trồng trong các trang trại, để mọi người tới chọn lựa và mang về nhà mình nhằm mục đích hóa trang cho buổi lễ trở nên ma mị hấp dẫn. Thế nhưng, một vài nơi ở Anh mọi người thường biến những quả củ cải trắng thay vì bí ngô làm lồng đèn Halloween.

Tại sao phải hóa trang vào ngày Halloween?

Vào ngày Halloween mọi người thường có xu hướng hóa trang và trang trí nhà cửa một cách cầu kỳ, quái dị tại sao vậy? 

 
Cả gia đình tham gia hóa trang
Cả gia đình tham gia hóa trang

Theo người Ireland cổ xưa, tin rằng đêm 31/10 là thời khắc chuyển mùa quan trọng trong năm cũng là ranh giới giữa nhân gian và địa ngục trở nên mong manh nhất và người ta cho rằng thời điểm này họ có thể giao tiếp với người đã khuất. Vì thế, việc hóa trang sẽ giúp cho những người tham gia lễ hội trên đường có thể hòa lẫn, không phân biệt được đâu là hồn ma thực thụ và cũng có thể là để tránh những hồn ma. Cũng có người cho rằng họ muốn chung vui, giúp các linh hồn không còn cô đơn lạnh lẽo.

>> "Hết hồn" trước bộ ảnh remake tác phẩm Số Đỏ theo kiểu Halloween

Trước đây, nhiều người sẽ cải trang vừa ca hát vừa đọc thơ, trẻ em thì đi từng nhà để xin “bánh linh hồn”, một loại bánh dạng bánh quy, thế nhưng truyền thống mai một dần, thay thế vào đó là những đồ hóa trang kinh dị, khác người, vừa đáng sợ vừa buồn cười và đầy sáng tạo. Từ đó, hóa trang là một trong những nghi thức không thể thiếu của đêm Halloween.

 
Trang trí nhà cửa thật đặc sắc đón chào Halloween
Trang trí nhà cửa thật đặc sắc đón chào Halloween

Cho đến ngày nay, khi lễ Halloween gần kề, ở khắp các nơi không riêng gì phương Tây mà còn cả Châu Á đã rục rịch chuẩn bị và lên ý tưởng trang trí nhà cửa cũng như hóa trang thành nhân vật nào để trông thật đẹp và ấn tượng. Vào thời gian này không khí trở nên vui vẻ náo nhiệt từ những em nhỏ cho đến người lớn.

Trick or treat là gì? 

Ở phương Tây, việc mặc những bộ đồ hóa trang ma quỷ đi theo nhóm người và mang cả giỏ đựng kẹo để gõ cửa từng nhà hàng xóm trong đêm 31/10, khi chủ nhà mở cửa thì khách sẽ hét lên “Trick or Treat”, đây là một trong những kỷ niệm tuổi thơ đẹp đẽ đối với nhiều đứa trẻ. Vậy Trick or Treat là gì?

Trick là đánh lừa, trò chơi tinh nghịch. Treat là tiếp đón, tiếp đãi…hiểu đơn giản câu nói này có nghĩa là “Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi”. Còn ở Việt Nam trẻ con thường hay có nói câu “cho kẹo hoặc bị ghẹo”. 

>> Xem thêm: Mina lần đầu biểu diễn cùng nhóm, TWICE hoá trang Halloween sớm

Ở một vài nơi lại cho rằng, bánh mì là thức ăn nuôi dưỡng linh hồn. Vì vậy, nhiều người xin được nhiều mẩu bánh thì linh hồn của những người thân của họ sẽ nhận được càng nhiều những lời cầu nguyện. 

Nguồn ảnh: internet

Ngày hội hóa trang sắp đến nhưng bạn loay hoay mãi vẫn chưa đưa ra được một ý kiến sáng tạo nào đó để biến căn phòng hay lớp học trở nên “độc lạ”, thì gợi ý có ngay đây với 9 ý tưởng trên cả tuyệt vời đảm bảo mang lại cho bạn một mùa Halloween siêu chất. Tham khảo tại đây nhé.

Với những thông tin ở trên chắc hẳn các bạn đã biết Halloween là gì, cũng như ý nghĩa và những phong tục tập quán của ngày lễ Halloween rồi nhỉ. Đừng quên dõi theo YAN để cập nhật những thông tin mới thú vị hàng ngày nhé!

Ý nghĩa trong cuộc sống của ngày lễ Halloween

Mọi người thường đồn với nhau rằng đừng nên chơi đùa với ma quỷ, ý nghĩa ma quỷ ở đây chính là những sự ham doạ, lừa dối nhau, làm hại đến người khác và dễ dẫn đến con đường tội lỗi do đã bị ma quỷ cảm dỗ, đây cũng là để nhắc nhở người đời hãy luôn sống với chính mình đừng nên xa vào con đường tù tội.

Nhưng đối với nền văn hoá của phương Tây và Âu Châu thì đây đã trở thành một lễ hội vui chơi và ít người hiểu được ý nghĩa nhân văn trong ngày lễ Halloween này.