Halloween chưa tới nhưng "ma quỷ", "bộ xương", "quái vật" đã đi đầy đường ở Mỹ đây này

26/10/2017, 18:03 GMT+07:00

Ngày 1/11 hàng năm được gọi là All Saints' Day có nghĩa là ngày lễ các thánh. Đây là một ngày lễ truyền thống của phương Tây, ngày lễ này có nguồn gốc từ lễ mừng năm mới của dân tộc Celtic. Và trước ngày lễ các thánh một ngày chính là ngày Halloween, tức 31/10.

Mặc dù còn vài ngày nữa mới đến Halloween nhưng người dân Mỹ đã bắt đầu đổ ra đường và khoác lên mình những bộ trang phục hóa trang ma quỷ kinh dị nhất có thể. Ở Keywest, Mỹ nhiều người đã bắt đầu hành trình du lịch "giả tưởng 2017".

Halloween chưa tới nhưng

Ngày lễ "giả tưởng" này ở Keywest bắt đầu được tổ chức từ năm 1979, tính đến nay đã có hơn 30 năm lịch sử, thời gian tổ chức là vào trước Halloween 1 tuần. Tất nhiên lễ "giả tưởng" và Halloween luôn có liên quan đến nhau, vì thế mà "giả tưởng 2017" thực chất là hành trình du lịch trước Halloween 1 tuần. 

Halloween chưa tới nhưng

Đủ các hình thức hóa trang thể hiện sự chết chóc trong văn hóa phương Tây như zombie, xác ướp, ma cà rồng, đầu lâu,... xuất hiện trên các con phố lớn. Đặc biệt, những năm gần đây, khi các bộ phim điện ảnh chủ yếu khai thác đề tài về ma cà rồng, đại dịch zombie,... thì những bộ trang phục hóa trang như thế này lại càng thu hút người ta hơn.

Halloween chưa tới nhưng

Quan niệm về sự sống và cái chết trong văn hóa phương Đông và phương Tây luôn có sự khác biệt rõ rệt, thể hiện rõ nhất ở tâm lý con người khi nói về cái chết. Trong văn hóa phương Tây, khi nhắc đến sự sống và cái chết, thường về tâm lý và cảm xúc không có quá nhiều sự thay đổi, nhưng với người phương Đông, họ thường kiêng kị khi nói về cái chết.

Halloween chưa tới nhưng

Halloween có nguồn gốc từ lễ mừng năm mới của người Celtic. Để tránh những linh hồn xấu gây cản trở đến thời khắc cúng tế các vong hồn, người ta thường dùng thức ăn để cúng bái và cầu nguyện bình an.

Vào đêm Halloween, trẻ con sẽ khoác lên mình những bộ đồ hóa trang, đeo mặt nạ, đến gõ cửa từng nhà xin kẹo. Dần dần, phong tục này bị biến thành "không cho kẹo sẽ phá đám". Đây là một trò chơi của trẻ con, còn đa phần người dân vẫn thích khoác lên mình những bộ đồ hóa trang và dùng cách hóa trang đó để thể hiện văn hóa về cái chết.

Halloween chưa tới nhưng

Ngày lễ Halloween được lưu truyền đến ngày nay đa phần là không còn giữ nguyên sắc thái truyền thống nữa, mà thay vào đó là những tiết mục văn hóa hiện đại, các trò chơi ma quỷ và đủ thể loại trang phục hóa trang theo các xu hướng mới nhất.

Các bộ đồ hóa trang muôn hình vạn trạng thi nhau xuất hiện trên đường phố tấp nậpCác bộ đồ hóa trang muôn hình vạn trạng thi nhau xuất hiện trên đường phố tấp nập

Sở dĩ lễ hội này diễn ra sớm như vậy một phần là do những người trẻ tuổi ở nước Mỹ muốn thông qua đó để giải phóng văn hóa "ma quỷ" của mình ra ngoài.

Halloween chưa tới nhưng

Tuy nhiên đối với một số thành phố thì ngày lễ Halloween đã trở thành một hạng mục văn hóa để thúc đẩy kinh tế phát triển. Người Mỹ mỗi năm đều chi hàng trăm đôla Mỹ cho ngày lễ Halloween, các hoạt động văn hóa xoay quanh ngày lễ ngày cũng không ngừng được hình thành và phát triển, thu hút sự tham gia của rất nhiều người dân.

Nguồn: Inews.qq