Hai vợ chồng nhập cảnh trái phép từ Campuchia về nghi nhiễm Covid-19

15/04/2021, 20:55 GMT+07:00

Theo Tuổi Trẻ, chiều ngày 13/4, vợ chồng ông D.D.Q và T.T.B sinh sống ở huyện An Phú, An Giang đã nhập cảnh chui qua cửa khẩu Long Bình để từ Campuchia về Việt Nam. Ngay lập tức, hai người đã bị lực lượng biên phòng cửa khẩu phát hiện và đưa đi cách ly tập trung.

Lãnh đạo Sở Y tế An Giang cho biết: "Do 2 người này đi từ thủ đô Phnom Penh của Campuchia về nên chúng tôi đã lấy mẫu xét nghiệm nhanh, và đã có kết quả xét nghiệm cả 2 người đều dương tính.”

 
Nhóm đối tượng nhập cảnh trái phép bị lực lượng biên phòng phát hiện. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Nhóm đối tượng nhập cảnh trái phép bị lực lượng biên phòng phát hiện. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Vị lãnh đạo này thông tin thêm, hiện đã khoanh vùng được 16 trường hợp F1 tiếp xúc gần đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra còn 131 trường hợp F2 đều được yêu cầu cách ly tại nhà.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện An Phú cho hay, hầu hết những người F1 đều là các cán bộ đưa 2 vợ chồng đến khu cách ly. Trong quá trình làm việc họ có mặc đồ bảo hộ theo đúng quy định song để an toàn thì ban chỉ đạo đã nâng cấp độ cảnh giác cao hơn và xét họ vào diện F1.

Hiện tại, sức khỏe của hai vợ chồng đều trong tình trạng ổn định, không ho sốt hay khó thở. Phương tiện dùng để chở đối tượng cùng với trạm biên phòng đều được phun khử khuẩn.

 
Người nhập cảnh chui được đưa đi cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người nhập cảnh chui được đưa đi cách ly. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước sự việc này, An Giang đã mở cuộc họp khẩn để bàn giải pháp phòng chống dịch bệnh. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã yêu cầu ngành y tế xây dựng nhanh bệnh viện dã chiến tại huyện Châu Thành để phục vụ tốt công tác cách ly, điều trị.

Bên cạnh đó, phải đảm bảo an toàn cho đội ngũ y bác sĩ trong quá trình điều trị, tránh xảy ra lây nhiễm chéo. Khu vực cửa khẩu không tiến hành thông quan sau 18h hàng ngày và phải thực hiện tiêu độc, khử trùng.

 
Khu vực cách ly dành cho bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)
Khu vực cách ly dành cho bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)

Hiện tại, tình hình dịch bệnh ở Campuchia đang hết sức nguy hiểm, thủ đô Phnom Penh cũng lần đầu tiên bị phong tỏa để phòng dịch. Tính đến tối ngày 15/4, Campuchia đã có hơn 4,8 nghìn ca lây nhiễm, các bệnh viện ở thủ đô đều ở trong tình trạng quá tải. Nhiều trường học, phòng tiệc đều được chuyển thành các trung tâm điều trị dã chiến.

Hơn 2 triệu cư dân đã bị cấm ra khỏi nhà, ngoại trừ đến bệnh viện hoặc đi mua thuốc nhưng không được phép quá 4 người/lần. Theo AFP, Thủ tướng Hun Sen cũng đưa ra cảnh báo, những người không tuân theo quy định sẽ bị chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật.

 
Tốc độ lây nhiễm Covid-19 ở Campuchia là rất nhanh. (Ảnh: AFP)
Tốc độ lây nhiễm Covid-19 ở Campuchia là rất nhanh. (Ảnh: AFP)

Với việc là quốc gia giáp ranh biên giới, tình hình dịch Covid-19 phức tạp ở Campuchia gây ra nỗi lo tản dịch về Việt Nam. Do đó mà lực lượng biên phòng càng cần cảnh giác cao độ hơn nữa trước các trường hợp nhập cảnh trái phép để ngăn xuất hiện nguồn lây mới trong nước.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đang được kiểm soát rất tốt. Có duy trì được điều này hay không phụ thuộc rất lớn vào ý thức khai báo y tế, thực hiện nghiêm túc quy định phòng chống dịch của mọi người.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

MỸ CÔNG BỐ NHỮNG TRIỆU CHỨNG MỚI CỦA BỆNH NHÂN MẮC COVID-19

Bên cạnh những triệu chứng thường thấy ở những người mắc Covid-19 như ho, sốt, khó thở, mất khứu giác, vị giác… thì Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã công bố thêm 6 triệu chứng khác, trong đó gồm ớn lạnh, run rẩy, đau cơ…

Ngoài ra, bệnh nhân mắc Covid-19 còn xuất hiện nhiều biểu hiện khác như tiêu chảy, nổi mề đay… khiến cho các y bác sĩ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc chẩn đoán và nghiên cứu bệnh.

Bên cạnh đó, ở một bộ phận người trẻ tuổi mắc Covid-19 đôi khi không có dấu hiệu gì ngoài tổn thương da liễu ở ngón chân. Đó là những đốm nhỏ màu tím bầm, khi lành không để lại sẹo hay vết thâm trên da.

Xem thêm tại đây!