Hai tuyến cáp quang biển quốc tế IA, APG đang gặp sự cố

09/01/2021, 16:15 GMT+07:00

Trong những ngày đầu năm mới 2021, 2 tuyến cáp quang biển quốc tế IA và APG đã gặp sự cố khiến chất lượng kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng. 

Hiện các nhà cung cấp dịch vụ Internet đều đã đưa ra những phương án xử lý tạm thời để người dùng không bị ảnh hưởng trong lúc chờ đợi sự cố được khắc phục.

 
Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố trong sáng 9/1/2021 (Ảnh: ICT News)
Tuyến cáp quang biển APG gặp sự cố trong sáng 9/1/2021 (Ảnh: ICT News)

>>Xem thêm: Cáp quang biển AAG tiếp tục đứt khiến CĐM than trời

Hai tuyến cáp quang biển quốc tế gặp sự cố

Theo thông tin trên ICT News, khoảng 6h45 sáng ngày 9/1, hướng cáp kết nối Internet tới Hong Kong và Nhật Bản trên tuyến cáp quảng biển Asia Pacific - APG đã gặp sự cố. Thông tin này được đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam xác nhận và cho biết đơn vị vẫn chưa nắm được nguyên nhân dẫn đến sự cố.

 
Hình ảnh nhân viên lặn xuống biển kiểm tra cáp quang biển (Ảnh: C.P)
Hình ảnh nhân viên lặn xuống biển kiểm tra cáp quang biển (Ảnh: C.P)

Bên cạnh đó, tuyến cáp quang biển Liên Á, Intra Asia - IA, cũng đã gặp sự cố trong ngày đầu tiên của năm 2021. Nguyên nhân dẫn đến sự cố được xác định là do lỗi cáp trên phân đoạn 1, nằm ở vị trí cách trạm cập bờ tại Singapore của tuyến cáp khoảng 49km. Do sự cố này mà dung lượng kết nối từ Việt Nam đến hướng Singapore bị ảnh hưởng khá lớn.

>>Đọc thêm: Cáp quang biển đã sửa xong, internet Việt Nam trở lại bình thường

Chưa có thông tin về kế hoạch sửa chữa, khắc phục

Cùng với 3 tuyến cáp biển AAG, AAE-1 và SMW3 thì IA và APG là hai tuyến cáp quang biển đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế. 

Được biết, tuyến cáp quang biển IA giúp kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, HongKong và Nhật Bản có tổng chiều dài 6,8km, được hoạt động từ tháng 11/2009. Đây được đánh giá là tuyến cáp quang có vai trò quan trọng trong việc giúp khách hàng ở Việt Nam và khu vực trung chuyển lưu lượng đến châu Âu và châu Mỹ. 

 
Một tuyến cáp quang biển được sửa chữa (Ảnh: AAG)
Một tuyến cáp quang biển được sửa chữa (Ảnh: AAG)

>>Có thể bạn chưa biết: Hàn cáp quang biển bị đứt có thể mất 1 tháng

Còn tuyến cáp quảng biển APG giúp kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, có chiều dài 10,4km. Tuyến cáp quang này được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương và được đánh giá là tuyến cáp mang đến đường truyền ổn định, dung lượng lớn hơn cho người dùng.

Theo các ISP tại Việt Nam, hai đơn vị chịu trách nhiệm về cáp biển IA và APG vẫn chưa có báo cáo cụ thể về kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố. Vì vậy, đến nay các ISP đã tạm xử lý bằng cách điều chuyển lưu lượng sang các tuyến cáp quang biển và tuyến cáp đất liền đi quốc tế, nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ cho khách hàng.

Thông tin 2 tuyến cáp quang biển gặp sự cố hiện đang thu hút sự chú ý của nhiều người, nhất là khi dịp Tết Nguyên đán đang tới gần. Không ít người tỏ ra lo lắng khi nghĩ đến viễn cảnh có thể Tết này sẽ phải nghỉ "cày phim".

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÁ MẬP ĐƯỢC "MINH OAN" VIỆC CẮN CÁP QUANG BIỂN

Cứ mỗi lần cáp quang đứt là nhiều người thường "đổ tội" ngay cho cá mập. Tuy nhiên ICPC sau nhiều lần tìm hiểu đã đưa ra kết luận, cá mập thực sự vô tội trong các vụ đứt cáp quang trên thế giới.

Các thí nghiệm cho thấy, khi cho cá mập cắn cáp quang, nó chỉ cắn nhẹ rồi bỏ đi. Đoạn cáp quang gần như không bị hư hỏng. 

Theo ICPC, chất lượng sợi cáp, đặc biệt là lớp vỏ bên ngoài mới đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ dây cáp. Để hạn chế việc đứt cáp, dây cáp nên được thiết kế tốt, chôn sâu dưới biển.

Xem thêm tại đây!