Hai tuần cuối tháng 9, TP.HCM nới lỏng một số biện pháp giãn cách

21:45 15/09/2021

Báo Tuổi Trẻ thông tin, tối ngày 15/9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM - ông Lê Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp báo thông tin về các biện pháp giãn cách từ ngày 16/9 đến 30/9. 

 
Trong thời gian qua, nhiều công viên ở TP.HCM đã phải tạm đóng cửa để phòng dịch. (Ảnh: Lao Động)
Trong thời gian qua, nhiều công viên ở TP.HCM đã phải tạm đóng cửa để phòng dịch. (Ảnh: Lao Động)

Tại buổi họp báo, ông Bình công bố, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện theo chỉ thị 16 trong vòng 2 tuần nữa (từ 0h ngày 16/9 đến hết ngày 30/9). Trong giai đoạn này, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục cấp giấy phép cho những nhóm đối tượng được phép đi đường, hiệu lực đến 30/9.

Một điểm mới đó là nếu như trước đây các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp chỉ được chuyển hàng qua shipper thì trong 2 tuần tới, nhân viên của cơ sở sẽ được phép tự giao hàng với điều kiện đáp ứng biện pháp chống dịch và chỉ di chuyển trong nội quận.

Về việc triển khai thẻ xanh Covid-19, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM - ông Lâm Đình Thắng nói, những địa phương sau đây được UBND thành phố chọn làm nơi thí điểm thẻ xanh: quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ, các khu chế xuất và khu công nghệ cao trên 3 địa bàn này. Tuy nhiên, ông Thắng cũng lưu ý rằng, thẻ xanh không phải thí điểm triển khai ở toàn bộ khu vực mà chỉ với một nhóm cụ thể sau khi đã bàn bạc, thống nhất với lãnh đạo khu vực đó.

Còn với các địa phương không được thí điểm thì vẫn thực hiện biện pháp chống dịch như văn bản thành phố ban hành.

Sau đó, hết ngày 30/9, Sở Thông tin và Truyền thông cùng các ban ngành địa phương sẽ bàn bạc, tham mưu giải pháp chính thức đề xuất lên UBND thành phố.

 
Thông tin tiêm chủng của bà con sẽ được cập nhật trên ứng dụng điện thoại. (Ảnh: Cục Y tế dự phòng)
Thông tin tiêm chủng của bà con sẽ được cập nhật trên ứng dụng điện thoại. (Ảnh: Cục Y tế dự phòng)

Trong khi đó, ông Lê Hòa Bình phát biểu, bà con ở quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ, khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn các quận này sẽ được đi chợ 1 lần/tuần. Đồng thời, với các công viên thuộc khu dân cư, chung cư nằm trong "vùng xanh", ông Bình đề nghị chính quyền địa phương xem xét phương án cho bà con đi tập thể dục nếu tuân thủ đầy đủ 5K, trừ các công viên lớn như các công viên lớn như Lê Văn Tám, Tao Đàn, Hồ Bán Nguyệt ở Phú Mỹ Hưng.

Về mục tiêu 2 tuần tới, ông Phạm Đức Hải - phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM cho biết, thành phố xác định phải kiểm soát dịch nhanh nhất trong 14 ngày giãn cách xã hội sắp tới. Đối với vùng nguy cơ cao phải thần tốc xét nghiệm, 3 lần/7 ngày. Đặc biệt, để sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng phải ưu tiên xét nghiệm kháng nguyên.

"Khi xét nghiệm PCR phải trả kết quả trong vòng 12 giờ, thực hiện xét nghiệm trong từng địa bàn, tránh lây nhiễm chéo, tập trung lấy mẫu cho địa bàn nguy cơ cao, rất cao, tổ chức nhiều đội lấy mẫu", ông Hải nhắc nhở.

 
Người ra đường trong thời gian giãn cách phải có giấy tờ như quy định. (Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển)
Người ra đường trong thời gian giãn cách phải có giấy tờ như quy định. (Ảnh: Báo Dân tộc và Phát triển)

Như vậy, có thể thấy 14 ngày tới sẽ là thời gian để TP.HCM "chạy đua", quyết chiến thắng Covid-19. Để đạt được mục tiêu này, bà con hãy cùng chung tay bằng cách chấp hành các quy định đã đề ra và tuyệt đối không ra ngoài nếu không có việc cần thiết.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NGÀY 19/9, MỘT ĐIỂM DU LỊCH Ở TP.HCM ĐÓN ĐOÀN KHÁCH ĐẦU TIÊN

Chiều 15/9, ông Lê Minh Dũng, Bí thư Huyện ủy Cần Giờ cho biết, cơ quan chức năng đang cùng làm việc để đưa ra kế hoạch thí điểm tour du lịch huyện đảo Cần Giờ đầu tiên vào ngày 19/9 tới. Dự kiến, đoàn khách được tiếp đón lần này chính là hơn 100 nhân viên y tế, lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

Họ sẽ được trải nghiệm 2 tour khép kín đi trong ngày, ghé thăm 4 điểm là Khu Du lịch Sinh thái Vàm Sát, Chiến khu rừng Sác, Khu du lịch Dần Xây và khu Du lịch Hòn ngọc Phương Nam.

Ngoài ra, từ ngày 16/9 đến 30/10, huyện Cần Giờ sẽ tiếp tục triển khai thí điểm giai đoạn 1 về việc mở cửa du lịch. Sau ngày 30/10, ban lãnh đạo huyện và Sở Du lịch; lãnh đạo thành phố sẽ đánh giá để tính đến chuyện mở rộng hoạt động hơn.

Xem thêm tại đây!