Hai em thanh niên bảo vệ tại tòa chung cư đã hô hoán và cứu lấy hơn 40 người tại vụ hỏa hoạn hôm qua

11:00 24/03/2018

Đây là câu chuyện ít ai biết được đằng sau vụ cháy ngày hôm qua, cứ ngỡ chẳng có sự chỉ dẫn nào để mọi người thoát thân nhưng mới đây chúng tôi được biết hai em thanh niên bảo vệ tại tòa chung cư khi phát hiện ra đám cháy đã hô hoán mọi người, chỉ dẫn cũng như đưa hơn 40 người dân ra ngoài một cách an toàn. 

Ráng sáng ngày hôm qua (23/03/2018), tòa nhà chung cư Carina Plaza tọa lạc tại quận 8, TPHCM đã xảy ra một vụ hỏa hoạn kinh hoàng. Với 13 người tử vong và 14 người bị thương, vụ cháy này cũng để lại biết bao ám ảnh cho người dân sống tại nơi đây. Đến bây giờ, rất nhiều người vẫn chưa thể quân giây phút "nghẹt thở" khi đang cố tìm cách thoát thân ra khỏi đám cháy. Cả hiện trường để lại cũng chỉ toàn là những bụi tro vương vãi, nhiều chỗ đã bị cháy đen và người dân đã phải ngồi la liệt khắp phía ngoài với gương mặt bần thần. 

Hai em thanh niên bảo vệ tại tòa chung cư đã hô hoán và cứu lấy hơn 40 người tại vụ hỏa hoạn hôm qua

Tuy nhiên trong vụ cháy lớn này, nhiều người dân sinh sống tại nơi đây đã cho biết, khi hỏa hoạn xảy đến, không một ai nghe thấy tiếng chuông báo động, cũng không thấy ai chỉ dẫn để mọi người biết đường thoát thân. Nhưng sự thật không phải thế, đây là câu chuyện ít ai biết trong vụ cháy hôm qua, hai em thanh niên bảo vệ tại tòa nhà chung cư khi phát hiện có cháy đã hô hoán mọi người, chỉ dẫn mọi người cũng như đưa hơn 40 người thoát ra ngoài một cách an toàn. Hai em chính là những người hi sinh thầm lặng, dù có thế nào cũng phải cứu lấy mọi người trước khi lực lượng phòng cháy chữa cháy đến hiện trường. 


Hai em thanh niên bảo vệ tòa nhà đã cứu hơn 40 người dân an toàn trong vụ cháy 
Hai em thanh niên bảo vệ tòa nhà đã cứu hơn 40 người dân an toàn trong vụ cháy 

Hai người hùng thầm lặng đang ở trong căn phòng trọ cạnh chung cư, cả hai đều mệt mỏi và thiếu ngủ sau vụ cháy kinh hoàng hôm qua. Khi được nhắc lại về việc hai bạn đã cứu chị Lam, thì An - chàng trai đã chạy lên phía trên tòa nhà để hô hoán và cứu mọi người bật dậy hỏi: "đúng rồi, mẹ con chị ấy có sao không?" 

Sau khi định thần nhớ lại An mới chia sẻ: "Lúc chữa cháy dưới tầng hầm bất thành, em chạy lên tầng 1 thì gặp hai mẹ con, em mới kêu chị theo em vào một căn hộ có ban công. Lúc này, ở phía dưới đồng nghiệp em là Sang dùng thang bên Block C bắt lên cho mọi người trèo xuống".

Sau đó, cả hai chàng trai đã chạy lên tầng 3 để tri hô và dẫn mọi người vào lối thoát hiểm của riêng mình để chạy trốn khỏi đám khói. "Khi em lên tầng 8 thì mới thấy mấy người già đi không nổi, em lập tức cõng một cụ từ tầng 8 xuống đất rồi sau đó cũng lập tức chạy lên cõng người khác xuống nữa. Lúc đó, nhiều trẻ em lắm, em tri hô cho mấy anh thanh niên mỗi người cõng một bé. Mà lúc đó mình chỉ biết làm vậy thôi chứ không biết làm gì" - An ngậm ngùi nói. Chính vì sự nhanh nhẹn của An mà trước khi lực lượng phòng cháy chữa cháy đến đã có khoảng 40 người kịp thoát khỏi đám cháy. 


An - người hùng thầm lặng đêm qua đã thấm mệt nhưng vẫn chưa thể quên giây phút nguy hiểm ấy 
An - người hùng thầm lặng đêm qua đã thấm mệt nhưng vẫn chưa thể quên giây phút nguy hiểm ấy 

Khi lực lượng phòng cháy chữa cháy đến hiện trường, An chính là người chỉ đường cho các anh cứu hộ cứu người dân khỏi tòa nhà bởi anh chàng đã thuộc hết đường đi nước bước trong chung cư. Tuy nhiên do lượng người đông, khói lại bóc lên cao, chàng trai mới đập cửa kêu hết mọi người. An cũng chính là người đã nhanh ý nảy ra sáng kiến, chia làm 2 đội, 1 đội lo chuyển người già, đội còn lại lo chuyển trẻ em xuống. Anh chàng còn yêu cầu các thanh niên bế con nít xuống, ai khỏe hơn thì dìu hoặc cõng người già. Riêng An, An đã cõng 3 - 4 người từ trên lầu cao xuống tận dưới đất. Kể cả Sang - người đồng nghiệp của em cũng lo cõng đến 4 người từ trên lầu xuống và đưa ra ngoài an toàn. 


Một trong những nạn nhân hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện 
Một trong những nạn nhân hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện 

Trong tình hình nguy cấp rạng sáng hôm qua, An chỉ nhớ rằng đã đưa một người phụ nữ có con 10 tuổi xuống bằng thang, anh chàng đã cột dây buộc an toàn rồi đưa hai mẹ con xuống chứ cũng không biết tên cả hai. Và khi nhắc đến chú An - người đồng nghiệp xấu số đã hi sinh vì ngạt khói khi cứu người tối qua, An đã run run nói: "Chú An (bảo vệ Trần Văn An) mới cầm đơn xin nghỉ nộp anh đội trưởng để ngày mai đi ăn cưới nhà bà con. Lúc em chữa cháy dưới hầm thì chú đã chạy lên hô hoán mọi người rồi. Lúc em cứu người xong mới đi tìm chú nhưng tìm hoài không thấy, ai ngờ đến trưa nay thì hay tin chú mất. Tụi em buồn lắm, chú không tri hô chắc gì mọi người chạy xuống để em dẫn mọi người qua lối thoát hiểm riêng"

Ông Trần Quang Ngọc, giám đốc công ty bảo vệ cho biết, công ty cùng các đồng nghiệp rất đau buồn trước cái chết của bảo vệ Trần Văn An. Hiện, công ty đang chờ mọi thủ tục hoàn thiện bên pháp y sẽ phối họp với người nhà lo hậu sự cho bảo vệ Trần Văn An. 

Bài viết: Huyền Trang - Vân Du