Hải sản giàu chất Omega3 có thể giúp tăng tuổi thọ

04/04/2013, 19:44 GMT+07:00

Thêm một tin vui cho những người yêu thích hải sản khi các nhà khoa học tìm thấy những bằng chứng xác thực cho thấy việc hấp thụ nhiều dầu cá có thể giúp làm tăng tuổi thọ tối thiểu thêm 2 năm. 

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Khoa Y tế công cộng, Đại học HarvardĐại học Washington (Mỹ), cho biết những người cao tuổi, có nồng độ chất béo Omega3 trong máu cao, có thể giảm nguy cơ tử vong sớm tới 25% và kéo dài tuổi thọ ít nhất 2 năm so với những người có tỷ lệ chất này thấp hơn. 

Hải sản giàu chất Omega3 có thể giúp tăng tuổi thọ

Omega3 có nhiều trong cá hồi, cá trích, cá thu và cá bơn. Theo các chuyên gia, cơ thể con người không tự sản sinh ra Omega3 và do đó mỗi người phải chủ động bổ sung chất này. Ngoài cá là nguồn bổ sung tốt nhất, Omega3 còn có trong một số loại cây, quả như cây tía tôcây lanh và trong quả kiwi.

Hải sản giàu chất Omega3 có thể giúp tăng tuổi thọ

Theo nghiên cứu trên, có hơn 11 loại Omega3 khác nhau và bởi vậy để xác định loại nào mang lại lợi ích lớn nhất cho cơ thể, các chuyên gia đã phải yêu cầu những người tham gia khảo sát cung cấp mẫu máu xét nghiệm và trả lời các câu hỏi về lịch sử chăm sóc sức khỏe và những hoạt động hàng ngày của họ.

 

 

 

Hải sản giàu chất Omega3 có thể giúp tăng tuổi thọ

Trên cơ sở phân tích các dữ liệu kéo dài 16 năm của 2.700 người (cả nam và nữ) khỏe mạnh, trên 65 tuổi, các chuyên gia đã tìm thấy ba loại Omega3 có tác dụng cao nhất trong việc làm giảm nguy cơ chết sớm, bao gồm: axit docosahexaenoic (DHA) có thể làm giảm nguy cơ tử vong của các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch tới 40%, trong khi icosapentaenoic acid (EPA) và axít docosapentaenoic (DPA), cũng giúp làm giảm nguy cơ tử vong cho những người mắc bệnh đột quỵ, đặc biệt là EPA có thể làm giảm mạnh nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim

Hải sản giàu chất Omega3 có thể giúp tăng tuổi thọ

Giáo sư Dariush Mozaffarian, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết từ lâu cá luôn được xem là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng và lành mạnh. Và cũng có một số nghiên cứu đã đánh giá rằng nồng độ Omega3 cao trong máu có thể làm giảm nguy cơ tử vong cho những người mắc bệnh tim. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên về mối liên hệ giữa việc tiêu thụ hải sản với tuổi thọ. Ông Dariush Mozaffarian nói: "Phát hiện của chúng tôi xác định rõ ràng hơn về tầm quan trọng của nồng độ Omega3 cao trong máu, không chỉ giúp cho sức khỏe của tim mạch mà còn giúp kéo dài sự sống."

Hải sản giàu chất Omega3 có thể giúp tăng tuổi thọ