Hai quyển sách dành cho người trẻ đang yêu

25/02/2014, 22:50 GMT+07:00

Nếu bạn là một người trẻ tuổi, đang độ đôi mươi và mang nhiều xúc cảm vấn vương của cái tuổi còn đang bận định hình tính cách, thì hai quyển sách sau đây của hai tác giả trẻ đích thị dành cho bạn.

Một tập thơ và một tuyển tập truyện ngắn, hai dòng văn học khác nhau nhưng lại có điểm đến giống nhau: tình yêu, những chạm va tinh tế của tuổi trẻ, những khắc khoải nhớ nhung, những ưu tư đầu đời của những người trẻ.

 

“Rẽ lối nào cũng gặp nhớ thương” là tập thơ đầu tay của tác giả trẻ Trần Việt Anh. Từng là một cây bút truyện ngắn tên tuổi với các ấn phẩm thuộc hệ thống báo Sinh Viên Việt Nam- Hoa Học Trò, tập thơ là trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ, cả cho độc giả lẫn tác giả. Với độc giả, bạn đọc sẽ tìm thấy sự đồng cảm qua từng câu chữ, về tình yêu, về hơi thở của cuộc sống, về những trăn trở ưu tư mà chỉ người trẻ mới có trước ngưỡng cửa cuộc đời. Với tác giả, tập thơ đánh dấu sự trưởng thành của một cây bút chuyên viết cho tuổi mới lớn, với những dòng tự sự nhẹ nhàng, dịu dàng và được nhiều bạn đọc chờ đợi. Như chính tác giả từng viết trong phần giới thiệu cuốn sách:

“Vơi rồi lại đầy, loanh quanh trong những ngày trẻ tuổi, rẽ lối nào cũng bắt gặp nhớ thương...

Một tối, người bạn ở xa gửi cho tôi tin nhắn này. Hệt như những gì tôi đang nghĩ trong đầu, mà chưa nói ra được. Về những tháng ngày này, về bạn bè tôi, về tuổi trẻ…

Có thể, sau nhiều năm nữa nhìn lại, chúng ta sẽ cười xòa khi nghĩ về tuổi trẻ của mình, đôi chút tự hào, đôi chút tiếc nuối cho một quãng đời quá vãng. Điều kì diệu nhất là được sống những tháng ngày này. Những tháng ngày “hít thở tự do và mơ giấc mộng lành”. Những tháng ngày sống dưới bầu trời, được “nhìn thấy người cười đã coi là hạnh phúc”. Những tháng ngày yêu và được yêu- một cách tha thiết nhất.

Tôi muốn được cùng bạn bè mình sống những ngày như thế. Những ngày “cười thật tươi chứ chẳng phải gượng cười”, “được yêu chân thành chứ không yêu gắng gượng”.

Tình yêu và thanh xuân qua "Rẽ lối nào cũng gặp nhớ thương" và "Đến lượt em tỏ tình"
Chân dung cây bút trẻ Trần Việt Anh

Và bằng tất cả niềm ham sống mãnh liệt đó, “Rẽ lối nào cũng bắt gặp nhớ thương” không chỉ đơn thuần là kể lại những câu chuyện tình. Đó còn là tình yêu với cuộc sống, với niềm tin, với những phút “hoang hoải” mà chúng ta vẫn thường loay hoay để kiếm tìm sự an nhiên trong tâm hồn mỗi người.

Chốn bình yên ấy, tự trong chính trái tim mỗi người. Tôi chỉ giúp họ góp thêm vài tiếng nói dịu dàng, rằng ai cũng xứng đáng với tình yêu và hạnh phúc.”

Còn ở tập truyện ngắn “Đến lượt em tỏ tình” của cây bút trẻ Dương Thùy lại là một trải nghiệm khác. 

Ai trong đời chí ít cũng đôi lần rung động trước một người nào đó. Mối tương tư ấy có khi chỉ đơn phương xuất phát từ một phía, nhưng cũng có những người vừa chạm mặt là ngỡ đã quen, như duyên phận sắp đặt từ kiếp trước. Dù cho khi ấy trái tim của họ vẫn đang bị chằng néo bởi mối quan hệ đang có từ trước đó thì những sợi dây vô hình kia cũng không sao ngăn nổi “sự hoà hợp của hai tâm hồn mà ngay từ buổi đầu gặp gỡ đã tự nhận ra người kia là định mệnh của mình.”

Tình yêu và thanh xuân qua "Rẽ lối nào cũng gặp nhớ thương" và "Đến lượt em tỏ tình"

Có những tình yêu vì người trong cuộc thiết tha mong cầu nên thành, cũng có chuyện tình vốn đã chọn rẽ về hai đường, hai lối nhưng số phận thật biết trêu đùa, đẩy họ đi miết, đi miết rồi mới nhận ra con đường vốn vòng cung, ngỡ tưởng xa hóa ra là gặp lại…

Tình yêu luôn mang chiếc áo nhiều màu, có khi hạnh phúc, có lúc khổ đau, vừa tương tư, vừa hờn giận, say đắm có mà tuyệt vọng cũng từng. Những cảm xúc ấy bạn dễ dàng bắt gặp trong  “Đến lượt em tỏ tình” của tác giả trẻ Dương Thùy, một tuyển tập truyện dành cho những trái tim đương độ thanh xuân. Dù đang phải lòng một ai đó, hay là “dân” F.A chính hiệu thì bạn đều tìm thấy những đồng cảm sâu sắc với những nhân vật trong  “Đến lượt em tỏ tình” Cảm tưởng như giữa những nông nổi dại khờ, tin yêu say đắm, hoang mang giữa nhiều lựa chọn, cô đơn tới tột cùng của tuổi trẻ… đâu đó có phảng phất hình ảnh của chính bạn. 

Tình yêu và thanh xuân qua "Rẽ lối nào cũng gặp nhớ thương" và "Đến lượt em tỏ tình"
Chân dung tác giả trẻ Dương Thùy

Kể về tình yêu với nhiều cung bậc cảm xúc dễ chạm tới tim người đọc, nhưng chuyện tình cảm không phải là điểm nhấn duy nhất của “Đến lượt em tỏ tình”. Lẩn khuất trong mỗi câu chuyện là những suy tư về cuộc đời, về bản thân, về đam mê và lý tưởng trong cuộc sống. Đâu đó, bạn sẽ tìm thấy những câu hỏi bỏ ngỏ khiến bản thân nghĩ suy: “Cuộc đời mà để bản thân tự trôi là một thất bại. Ai biết được những cơn sóng dữ rồi sẽ xô ta về đâu. Bão giông tới, chỉ đóng cửa trốn bão đã đủ an toàn chưa?” (Trích “Một ai đó cần có trong đời”).

Hay những câu viết có đôi phần xót xa, nhưng đầy tính hiện thực: “Chúng ta ở đoạn cuối tuổi hai mươi chẳng còn như thủa mười bảy ngày nào, những hồn nhiên trong veo gần như đã cạn sạch, thế vào đó là những toan tính, hoang mang. Đôi lúc thoảng thốt tự hỏi: cuộc đời này mình đam mê gì, nhiệt tình đã đi đâu? Tự ngẫm chuyện bản thân lại mải miết thở dài khi chợt nhận ra chúng ta sau những va vấp cuộc đời đều ít nhiều tự phủ lên mình những lớp sơn để hợp màu với xã hội đương thời, với những con người ngày ngày ta đối điện. Rồi cũng tự đóng thêm những khung cửa chắc chắn để bảo vệ mình khỏi những tổn thương do ta dễ dãi mà nên. Cứ thế, ánh mắt với đời, với người cứ bớt dần thiết tha”(Trích “Nông nổi hai mươi)…

Nhưng dù là với tình yêu hay quan điểm cuộc sống, các nhân vật trong “Đến lượt em tỏ tình” đều không để mình “trôi” lững lờ, phó mặc hoàn toàn cho hoàn cảnh. Bạn sẽ thấy, họ luôn có ý chí vươn lên, để hoàn thiện bản thân hơn, qua hành động, qua suy nghĩ, dù có vấp phải khó khăn đến nhường nào. Có lẽ bởi: “Dòng chảy cuộc sống vẫn đang tiếp tục, dù muốn hay không nó cũng đẩy người ta trôi về phía trước và nếu cứ mang cảm giác cầm tù chính bản thân mình, hạnh phúc sẽ như bông hoa bị ngắt vội, chưa kịp nở đã bị úa tàn” (Trích “Tuyệt vọng nở hoa”). 

Cả hai tác phẩm đều là những sáng tác của hai người trẻ. Và vì chính tác giả là những người trẻ nên chắc rằng họ hiểu những con tim thanh xuân nghĩ gì, cảm gì, buồn gì, âu lo điều gì. Không có ai thấu hiểu tuổi trẻ bằng chính.. tuổi trẻ. Tin chắc rằng với những trang sách nhẹ nhàng như con mưa đầu mùa này, các bạn sẽ tìm thấy mình, ít nhất là ở một khía cạnh nào đó...