Phương án nghỉ Tết Nguyên Đán 2020: Nghỉ đến mùng 6 âm lịch nhưng chỉ nghỉ 1 ngày trước Tết

26/08/2019, 13:45 GMT+07:00

Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH đã đưa ra hai phương án trình Chính phủ xem xét về lịch nghỉ Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 sắp tới. Theo đó, Bộ đưa ra 2 phương án cụ thể về lịch nghỉ Tết Âm lịch được áp dụng trong cả nước. 

Phương án 1: Nghỉ một tuần và được nghỉ 2 ngày trước Tết 

Nghĩa là công chức, viên chức nghỉ Tết âm lịch từ thứ năm (23-1-2020) đến hết thứ tư (29-1-2020). Kỳ nghỉ lễ kéo dài 1 tuần vì được nghỉ bù. Tức từ 29 tháng chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý.

Chính xác là bạn sẽ được nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch và 2 ngày nghỉ bù vào mùng 4 và mùng 5 Tết  (do mùng 1 và mùng 2 Tết trùng vào thứ bảy và chủ nhật nên được nghỉ bù).

>>> Xem thêm: Giải đáp nguồn gốc của câu “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy”

 
Phương án 1: Nghỉ 2 ngày trước Tết, 3 ngày Tết và nghỉ bù 2 ngày. 
Phương án 1: Nghỉ 2 ngày trước Tết, 3 ngày Tết và nghỉ bù 2 ngày. 

Nếu phương án này được phê duyệt chắc chắn chúng ta sẽ có kỳ nghỉ dài thoải mái để tận hưởng một chuyến du lịch hoặc một dự định dài ngày cùng gia đình sau một năm làm việc vất vả.

Với kỳ nghỉ dài ngày thế này, bạn có thể chọn đi du lịch xa một mình hoặc chuẩn bị một kỳ nghỉ ngắn vào 2 ngày nghỉ bù sau khi ăn Tết đoàn tụ cùng gia đình cũng rất thú vị. 

Phương án 2: Chỉ được nghỉ một ngày trước Tết 

Phương án 2: Nghỉ 1 ngày cuối năm Kỷ Hợi và 4 ngày đầu năm Canh Tý. Công chức, viên chức nghỉ Tết âm lịch từ thứ sáu (24-1-2020) đến hết thứ năm (30-1-2020).

Vẫn là kỳ nghỉ với 5 ngày chính thức và 2 ngày nghỉ bù nhưng phương án này sẽ kéo dài kỳ nghỉ của bạn đến mùng 6 Âm lịch và lùi lịch nghỉ trước Tết lại một ngày. Tức là từ 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Canh Tý.

>>> Đọc thêm: Lý giải vận xui khi ra đường ngày mùng 5 trong tục kiêng kỵ của người xưa

 
Phương án 2: Nghỉ 1 ngày trước Tết, 4 ngày Tết và 2 ngày nghỉ bù.
Phương án 2: Nghỉ 1 ngày trước Tết, 4 ngày Tết và 2 ngày nghỉ bù.

Theo phương án này, công chức, viên chức nghỉ 5 ngày Tết Âm lịch và 2 ngày nghỉ bù vào mùng 5 và mùng 6 Tết (do mùng 1 và mùng 2 Tết trùng vào thứ bảy và chủ nhật). Với phương án này, số ngày nghỉ trước Tết khá ít nên bạn có thể phải sắp xếp thời gian sắm sửa cho dịp Tết trước đó để tránh tình trạng vật giá leo thang, hàng hóa khan hiếm. 

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cho biết cả hai phương án trên đều có tổng số 7 ngày nghỉ. Tuy nhiên, Bộ chọn phương án 1 vì số ngày nghỉ trước Tết là 2 ngày để mọi người có thêm thời gian đi lại, sắm sửa cho dịp Tết.

Bên cạnh đó, Bộ cũng nhấn mạnh với những cơ quan, tổ chức không nghỉ cố định 2 ngày thứ 7 và chủ nhật thì căn cứ vào hoạt động cụ thể, tình hình thực tế để bố trí, điều chỉnh lịch nghỉ cho phù hợp. Bạn cũng nên thường xuyên cập nhật thông tin để sắp xếp thời gian cá nhân hợp lý. 

>>> Xem thêm: Tết Nguyên Đán trong tưởng tượng và thực tế - Phũ cơ mà "chuẩn không phải chỉnh"

Bạn thích phương án nghỉ nào cho dịp Tết Nguyên Đán 2020? Chia sẻ cùng YAN nhé! 

Nguồn ảnh: Internet

Truyền thống đón năm mới ở các nước ăn Tết âm lịch diễn ra như thế nào?

Người Singapore ăn Tết suốt 15 ngày, người Trung Quốc ăn những thực phẩm mang ý nghĩa trường thọ, người Việt Nam lau dọn nhà cửa, mua muối, đi chùa... cầu năm mới bình an, thịnh vượng với nhiều niềm hi vọng mới!

1. Việt Nam

Người Việt Nam thường chào đón Tết Nguyên đán với phong tục thú vị và điều quan trọng nhất là thái độ tích cực của mọi người cho một năm mới. Người dân Việt Nam tin rằng những gì họ nói, những gì họ làm và những gì họ tin vào 3 ngày đầu năm mới sẽ đều đại diện cho những điều sẽ diễn ra trong một năm tới của họ.... >>> XEM THÊM