Hải Phòng yêu cầu người trở về từ Đà Nẵng phải tự cách ly 14 ngày

26/07/2020, 11:50 GMT+07:00

Liên quan tới diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam, sáng 26/7 đã có thêm 1 bệnh nhân mắc bệnh trong cộng đồng được ghi nhận, nâng tổng số ca nhiễm virus Corona tại nước ta lên thành 418.

Trước tình hình dịch với nhiều diễn biến phức tạp, một số địa phương đã có yêu cầu mọi người khi trở về từ Đà Nẵng phải khai báo y tế hoặc thực hiện cách ly để đảm bảo an toàn.

 
Khu vực cách ly tại bệnh viện (Ảnh: Báo Người Lao động)
Khu vực cách ly tại bệnh viện (Ảnh: Báo Người Lao động)

>>Xem thêm: Hà Nội yêu cầu người dân đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng dịch

Hải Phòng yêu cầu cách ly 14 ngày với người đi về từ Đà Nẵng

Ngay trong đêm 25/7, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản gửi tới tất cả các cơ quan chức năng, yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, các lực lượng chức năng được yêu cầu khẩn trương rà soát, kiểm tra đối với những người đi từ Đà Nẵng trở về Hải Phòng từ ngày 18/7.

Ngành y tế sẽ hướng dẫn những đối tượng nói trên khai báo y tế và tự cách ly để theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày tại nơi lưu trú theo đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

 
Nhân viên y tế hướng dẫn một người khai báo y tế (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế hướng dẫn một người khai báo y tế (Ảnh: Thanh Niên)

Bên cạnh đó, UBND Hải Phòng cũng khuyến cáo tất cả mọi người đeo khẩu trang khi tới nơi đông người và hạn chế di chuyển tới vùng có dịch Covid-19. Trong trường hợp trở về từ vùng có dịch, mọi người phải khai báo y tế và chủ động theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường như ho, sốt, tức ngực, khó thở, mệt mỏi... cần lập tức báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế nguy cơ lây nhiễm của dịch.

 
Mọi người được khuyến cáo đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng (Ảnh: Vietnamnet)
Mọi người được khuyến cáo đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng (Ảnh: Vietnamnet)

Với lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị cần phải quản lý chặt chẽ cán bộ nhân viên, tạm dừng những chuyến công tác, học tập chưa cấp bách và không tổ chức tham quan, du lịch đến vùng có dịch.

>>Đọc thêm: Chuyến bay đưa người Việt từ Guinea Xích Đạo về nước nhiều thách thức

Quảng Ngãi yêu cầu người trở về từ Đà Nẵng phải khai báo y tế

Cũng trong sáng 26/7, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đã ký văn bản, thông báo với tất cả mọi người trên địa bàn nếu đi đến một số địa điểm tại Đà Nẵng thì cần khẩn trương liên hệ với y tế địa phương để khai báo y tế và được khám sức khỏe, theo dõi tại nhà.

 
Nhân viên y tế phun diệt khuẩn tại khu cách ly tại Quảng Ngãi (Ảnh: Pháp luật Online)
Nhân viên y tế phun diệt khuẩn tại khu cách ly tại Quảng Ngãi (Ảnh: Pháp luật Online)

Các địa điểm được đơn vị này liệt kê bao gồm Trung Tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng; Trung tâm Tiệc cưới và Hội nghị For You Palace (đường 2-9 vào ngày 18-7); khu vực tổ 58, phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Đây là những nơi mà bệnh nhân 416 đã đi qua trong thời gian trước khi được phát hiện mắc Covid-19.

>>Có thể bạn chưa biết: Bệnh viện C Đà Nẵng phong tỏa 14 ngày

Hưng Yên khuyến cáo mọi người hạn chế di chuyển đến Đà Nẵng 

Sáng cùng ngày, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hưng Yên đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị chức năng trên địa bàn tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Cụ thể, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của địa phương này khuyến cáo mọi người nên tạm dừng di chuyển đến Đà Nẵng để du lịch, tham quan cũng như các mục đích không cần thiết khác.

 
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho mọi người tại một khu cách ly (Ảnh: Pháp luật Online)
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho mọi người tại một khu cách ly (Ảnh: Pháp luật Online)

Với những người đi từ Đà Nẵng về Hưng Yên trong thời gian chưa đủ 14 ngày trở lại đây, cơ quan chức năng yêu cầu những người này phải thực hiện khai báo y tế, tự cách ly và theo dõi sức khỏe theo đúng quy định. Nếu thấy có triệu chứng bất thường cần khẩn trương tới cơ sở y tế để khám và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Nghệ An yêu cầu người trở về từ Đà Nẵng phải khai báo y tế

Trong sáng 26/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 địa phương đã có công văn chỉ đạo các cơ quan tăng cường công tác phòng chống dịch, tiến hành rà soát và lập danh sách, thông báo cho mọi người đã từng tới Đà Nẵng hay tiếp xúc với người nghi ngờ mắc Covid-19 phải thực hiện khai báo y tế và cách ly theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, cơ quan y tế cần triển khai việc lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm Covid-19 với những trường hợp trở về từ vùng có dịch hay có liên quan tới người mắc bệnh để đảm bảo an toàn.

 
Lực lượng chức năng kiểm tra sức khỏe cho người từ vùng dịch trở về Nghệ An (Ảnh: Thanh Niên)
Lực lượng chức năng kiểm tra sức khỏe cho người từ vùng dịch trở về Nghệ An (Ảnh: Thanh Niên)

Ngoài ra, với những người có tiếp xúc gần với những trường hợp nêu trên cũng sẽ được rà soát và lập danh sách để yêu cầu tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Toàn bộ các trường hợp này nếu có triệu chứng bất thường như ho, sốt, tức ngực, khó thở... sẽ phải thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương để kịp thời xử lý.

Bắc Giang yêu cầu người dân tại tỉnh dừng đến Đà Nẵng

Trước đó vào chiều ngày 25/7, UBND tỉnh Bắc Giang cũng có yêu cầu các cơ quan trên địa bàn quán triệt quyết liệt tất cả mọi người tạm dừng tới Đà Nẵng với mục đích du lịch, tham quan, thăm người thân hay những lí do không cần thiết khác.

Những người Bắc Giang sinh sống tại Đà Nẵng cũng được yêu cầu thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

Với các trường hợp trở về từ Đà Nẵng từ 18/7 sẽ phải thực hiện khai báo y tế và cách ly đủ 14 ngày theo đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19...>>ĐỌC THÊM