Hải Phòng phong tỏa tầng của khách sạn liên quan ca nghi mắc Covid-19

06/10/2020, 09:15 GMT+07:00

Mới đây, một nhân viên người Nhật làm việc tại khu công nghiệp ở Việt Nam sau khi trở về nước đã có kết quả xét nghiệm nhanh tại sân bay là dương tính với SARS-CoV-2.

Thông tin trên nhanh chóng được gửi tới phía Việt Nam, cơ quan kiểm soát dịch bệnh tại Hải Phòng đã khẩn trương có các biện pháp phòng, chống dịch.

 
Sân bay Osaka nơi người đàn ông Nhật Bản được xét nghiệm cho kết quả dương tính nCoV (Ảnh: Twitter)
Sân bay Osaka nơi người đàn ông Nhật Bản được xét nghiệm cho kết quả dương tính nCoV (Ảnh: Twitter)

>>Xem thêm: Bệnh nhân Covid-19 ở Huế từng 27 lần xét nghiệm nCoV khỏi bệnh

Nhân viên khu công nghiệp ở Hải Phòng dương tính nCoV khi về Nhật Bản

Theo VTV, trong ngày 5/10, một công ty trực thuộc khu công nghiệp ở Hải Phòng đã có văn bản, thông tin về trường hợp một nhân viên làm việc tại đây nghi mắc Covid-19.

Cụ thể, thông tin được chuyển về từ sân bay Osaka, Nhật Bản, cho biết người đàn ông mang tên T.K người Nhật Bản sau khi trở về nước đã có kết quả xét nghiệm lần 1 bằng phương pháp PCR là dương tính với SARS-CoV-2.

 
Nhân viên làm nhiệm vụ kiểm soát y tế tại sân bay ở Nhật Bản (Ảnh: VNExpress)
Nhân viên làm nhiệm vụ kiểm soát y tế tại sân bay ở Nhật Bản (Ảnh: VNExpress)

Được biết, kết quả nói trên mới chỉ được thông báo bằng điện thoại với quản lý người Nhật, và vẫn chưa có văn bản chính thức.

Tuy nhiên sau khi nhận được thông tin nói trên, công ty nơi nam nhân viên làm việc tại Hải Phòng vẫn khẩn trương kiểm tra, rà soát lịch sử đi lại cũng như tiếp xúc của người đàn ông.

>>Đừng bỏ lỡ: Nữ hành khách người Việt bị cách ly tại Nhật Bản vì dương tính nCoV​

Cách ly nơi nam nhân viên từng lưu trú tại Hải Phòng

Được biết, người đàn ông nói trên bắt đầu sang Việt Nam làm việc từ năm 2018 và trở về Nhật Bản hôm 5/10/2020. Trong thời gian công tác ở Việt Nam, nam nhân viên từng lưu trú tại một khách sạn nằm ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Ngay sau khi có thông tin về trường hợp của người này, công ty nơi ông công tác đã nhanh chóng thông báo với các đơn vị liên quan, trong đó có Trung tâm y tế huyện Thủy Nguyên. 

 
Nhân viên y tế phun khử trùng tại nơi công cộng để phòng dịch (Ảnh: VTC)
Nhân viên y tế phun khử trùng tại nơi công cộng để phòng dịch (Ảnh: VTC)

>>Có thể bạn chưa biết: TP.HCM "sạch bóng" bệnh nhân nhiễm Covid-19

Theo VTV, tính đến 21h ngày 5/10, Sở Y tế Hải Phòng đã xác định được 162 trường hợp F1 của người đàn ông này và yêu cầu cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Trong số đó, Sở Y tế cũng đã lấy được 125 mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, toàn bộ tầng 5 của khách sạn nơi người đàn ông từng cư trú đã được dán biển cách ly, phun khử trùng để đảm bảo an toàn.

10 vị khách đang lưu trú ở cùng tầng sau đó cũng được yêu cầu thực hiện cách ly, trong khi các nhân viên lễ tân, nhân viên phòng của khách sạn cũng tự cách ly cho tới khi người đàn ông có kết quả xét nghiệm Covid-19 lần thứ 2.

Hiện công tác phòng, chống dịch tại tất cả các địa phương vẫn đang được thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định, nhằm đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan của dịch trong cộng đồng.

Nam thanh niên dương tính nCoV tại sân bay Nhật Bản

Mới đây, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã thông tin về trường hợp 1 nam thanh niên có kết quả xét nghiệm dương tính nCoV tại sân bay Nhật Bản.

Theo đó, người này có chuyến đi từ Hà Nội đi Nhật Bản hôm 30/9, sau khi hạ cánh tại sân bay Osaka thì được kiểm tra y tế và nhận kết quả dương tính nCoV bằng phương pháp xét nghiệm nhanh.

Ngay sau đó, những người từng tiếp xúc với nam thanh niên đã được lấy mẫu xét nghiệm, yêu cầu cách ly và theo dõi sức khỏe. Được biết trước khi đi Nhật Bản, nam thanh niên chưa từng tiếp xúc với người mắc Covid-19 hay di chuyển đến vùng có dịch...>>ĐỌC THÊM