Sau khi được công bố khỏi bệnh và chuyển về Hải Phòng cách ly, bệnh nhân 300 đã được phát hiện tái dương tính vào ngày 16/6 vừa qua.
Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (TP.Hải Phòng) điều trị trong điều kiện sức khỏe ổn định.
Nhân viên y tế phun khử trùng phòng dịch (Ảnh: Bảo vệ pháp luật)
>>Đọc thêm: Chủng Corona mới tại Bắc Kinh lây lan mạnh hơn virus ở Vũ Hán
Bệnh nhân 300 tái dương tính
Theo thông tin từ Thanh niên, ngày 18/6, Sở Y tế TP.Hải Phòng cho biết bệnh nhân 300 đang điều trị trên địa bàn đã được ghi nhận tái dương tính với nCoV sau khi xác định khỏi bệnh.
Bệnh nhân 300 từ Nga trở về Việt Nam, nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh vào ngày 13/5. Sau đó bệnh nhân được đưa đến Trường quân sự Thái Bình, tỉnh Thái Bình thực hiện cách ly tập trung. Tại đây bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với nCoV.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, nơi bệnh nhân 300 điều trị Covid-19 (Ảnh: Báo giao thông)
Ngày 14/5, bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân này có kết quả xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính đến 6 lần. Ngày 8/6, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Lữ đoàn 679, vùng 1 Hải quân đã bố trí xe đón bệnh nhân về xã An Thắng, H.An Lão, TP.Hải Phòng thực hiện cách ly thêm 14 ngày.
Đến ngày 16/6, bệnh nhân được Trung tâm y tế dự phòng TP.Hải Phòng lấy mẫu xét nghiệm, kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với nCoV.
>>Xem thêm: TP.HCM phát hiện 14 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia
Tình hình sức khỏe bệnh nhân 300
Ngay sau khi xác định bệnh nhân 300 tái dương tính, đơn vị y tế đã chuyển bệnh nhân đến Khoa bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (TP.Hải Phòng) cách ly, điều trị. Hiện bệnh nhân không ho, không mệt mỏi, sức khỏe ổn định và sẽ được điều trị lại từ đầu theo phác đồ của Bộ Y tế.
Song song với đó, Sở Y tế TP.Hải Phòng cũng đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp phòng dịch, tiêu độc khử trùng. Trên chuyến xe do Lữ đoàn 679, vùng 1 Hải quân bố trí đón bệnh nhân từ Thái Bình về Hải Phòng có 4 người đi cùng. Hiện nay những người này đã được cách ly, theo dõi sức khỏe.
Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (TP.Hải Phòng), nơi bệnh nhân 300 được chuyển đến điều trị sau khi phát hiện tái dương tính (Ảnh: Công lý)
>>Có thể bạn chưa biết: Thế giới có gần 8,3 triệu ca nhiễm Covid-19, Bắc Kinh bùng phát dịch
Bệnh nhân thứ 300 không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng
Như vậy bệnh nhân 300 đã được phát hiện tái dương tính sau 8 ngày công bố khỏi bệnh. Về trường hợp bệnh nhân này, lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng khẳng định, bệnh nhân 300 hoàn toàn không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng do quá trình cách ly được thực hiện nghiêm ngặt.
Đồng thời tính đến nay, đây cũng là bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên được chữa trị tại Hải Phòng.
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Thanh niên)
Để đề phòng nguy cơ nhiễm Covid-19 người dân nên chủ động tuân thủ, thực hiện theo các khuyến cáo của Bộ Y tế, nếu từng tiếp xúc với người bệnh/nghi nhiễm bệnh hoặc trở về từ vùng dịch cần chủ động khai báo với cơ quan y tế để được hướng dẫn kịp thời!
Cập nhật các tin tức đời sống - xã hội khác tại YAN!
Cả nước chỉ còn 6 ca dương tính với nCoV
Tính đến sáng 18/6, Việt Nam đã trải qua hơn 2 tháng không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Trong số 335 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã có 325 người được công bố khỏi bệnh.
Hiện 10 bệnh nhân còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế đều có sức khỏe ổn định. Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong số các ca đang điều trị đã có 4 ca âm tính 2 lần trở lên.
Như vậy trên cả nước chỉ còn 6 ca dương tính. Đồng thời 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đều đã được chữa khỏi bệnh. Người nước ngoài duy nhất đang điều trị là bệnh nhân 91, phi công Anh.
Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!