Hài như... thu phí tải nhạc ở Việt Nam

20:01 04/11/2012

Từ trưa ngày 1/11/2012, 7 website được MV Corp công bố sẵn sàng thu phí như Zing MP3; Mega Music; Go Music; Keeng; nhac … đã tiến hành thu phí tải nhạc 1.000 đồng/lượt tải. Tuy nhiên, có khá nhiều điều bi hài quanh việc này.

Muốn trả phí cũng… không dễ

Trong sáng ngày đầu thu phí còn khá nhiều trục trặc trong khâu đăng kí tài khoản thành viên, thanh toán qua ví điện tử… 

Một số website buộc người dùng phải đăng kí thành viên và thực hiện thủ tục thanh toán qua hệ thống “ví tiền” của họ. Như Zing thì có Zing xu, Mega Music thì có iCoin… Một vài website phải “vay mượn” ví tiền Ngân Lượng hoặc Bảo Kim để thanh toán phí tải nhạc.

Ở Go Music, người dùng phải chọn bài hát cần tải, hệ thống sẽ báo cần nhắn tin SMS để lấy mã số. Sau đó, quay lại Go Music nhập số điện thoại di động và mã số xác nhận để tải nhạc.


	
	Khi thử tìm bài hát Dòng sông lơ đãng do Thu Phương thể hiện, ca khúc thuộc 100 album có thu phí thì vẫn có website không cho kết quả tìm thấy hoặc liệt kê bài hàt tương tự nhưng do ca sĩ khác hát.
Khi thử tìm bài hát Dòng sông lơ đãng do Thu Phương thể hiện, ca khúc thuộc 100 album có thu phí thì vẫn có website không cho kết quả tìm thấy hoặc liệt kê bài hàt tương tự nhưng do ca sĩ khác hát.

Người dùng gặp khó khăn khi tìm kiếm các bài hát 320 kbps trong 100 album tải nhạc có thu phí do RIAV cung cấp. Ngoại trừ website nhac.vui.vn tập hợp các bài hát chất lượng trong nút tải nhạc; cứ bấm vào là thấy hết các album của RIAV. Hoặc Zing đưa hết các bài hát/album có thu phí vào website Zing Store. Còn phần lớn các website vẫn để bài hát có thu phí lẫn lộn với các bài hàt miễn phí.

Chúng tôi đã thử tìm các bài hát thuộc 100 album có thu phí như: Dòng sông lơ đãng do Thu Phương hát, Lâu đài tình ái do Cẩm Ly thể hiện, Giã từ dĩ vãng do Phương Thanh hát… thì vẫn có website không cho kết quả tìm thấy hoặc liệt kê bài hàt tương tự nhưng do ca sĩ khác hát.

Việc thanh toán phí tải nhạc về đến cuối ngày 1/11/2012 trở nên ổn hơn. Chúng tôi đã thử tiến hành tải nhạc có thu phí ở Zing Store và nhac.vui.vn đều ổn; đơn hàng thanh toán đã cập nhật đầy đủ thông tin. Hi vọng, quy trình tải nhạc thu phí của các website nhạc số sẽ hoàn thiện hơn trong tháng này.

Dạo qua 7 trang web này, cũng như các trang nhạc trực tuyến khác, không thấy một thông tin nào nói về việc thu phí tải nhạc. Cho nên, ngày bắt đầu thu phí tải nhạc tưởng sẽ là ngày “lịch sử” với nhạc Việt và cư dân mạng, nhưng thực tế lại rất nhạt nhòa.

Ở trang mp3.zing.vn, trang chủ có một dòng nhỏ thông báo “mua nhạc chất lượng cao có bản quyền”, ngoài ra không thấy đả động gì đến việc thu phí. Vào các album, hay muốn chọn bài hát nào ở thanh công cụ tìm kiếm, ra kết quả bài hát cần tìm để tải ở Zing MP3, vẫn tải được dễ dàng và không tốn tiền. Hỏi người của Zing, mới biết ở thanh công cụ hàng ngang, có mục mới là Store, và trong “trang con” này mới là danh sách các bài hát, album thu phí tải nhạc.

Trang nhaccuatui.com không thấy danh mục bài hát tải có thu phí như zing.vn, tất cả các bài hát đăng ở đây vẫn cho tải bình thường. Chỉ có một số bài cho nghe miễn phí, chức năng download thì được báo là “đang bảo trì”.

Bài thu phí vẫn… tải vô tư

Có một sự thực là ở các website thu phí tải nhạc, cùng một bài hát nhưng có file tải thu tiền, có file miễn phí? Theo tìm hiểu được biết do chất lượng hai bản tải khác nhau, 100 album có thu tiền “được chuẩn hóa với chất lượng 320 kbps stereo, đầy đủ ảnh bìa album, thông tin bài hát, ca sĩ, hãng sản xuất, năm phát hành...”, còn file miễn phí thì chỉ với dung lượng 128 kbps. Tuy nhiên, nhiều người tải nhạc vẫn chấp nhận chất lượng 128 kbps (trước nay họ vẫn nghe với chất lượng 128 kbps) nên họ chọn tải miễn phí mà không “lăn tăn” gì. Hơn nữa, còn quá nhiều trang nghe tải nhạc miễn phí khác nữa chứ không chỉ có danh sách các trang nói “sẽ thu phí” này.


	
	Album Tình khúc cho em của ca sĩ Lê Hiếu là 1 trong 100 album thu phí đầu tiên từ ngày 1/11.
Album Tình khúc cho em của ca sĩ Lê Hiếu là 1 trong 100 album thu phí đầu tiên từ ngày 1/11.

Hóa ra vẫn đang có quá nhiều lựa chọn và kẽ hở để người nghe nhạc không muốn tốn phí vẫn tải nhạc được bình thường. Vậy đến bao giờ mới thực thi được triệt để việc thu phí tải nhạc trên mạng (một điều rất bình thường và đương nhiên ở nhiều nước khác)? Và rõ ràng những băn khoăn lo ngại của nhiều người khi thấy việc thu phí còn quá mù mờ, rối rắm, chưa đâu vào đâu sẽ khiến việc hô hào thu phí chỉ là “đánh trống bỏ dùi” không phải không có cơ sở.

Chỉ thu phí những bài hát cũ rích

Một thực tế làm nản lòng những ai quan tâm và cổ vũ cho sự kiện thu phí tải nhạc này là hiện chỉ có 100 album “cũ xì” mà Hiệp hội RIAV bán bản quyền cho Tập đoàn MV mới thu phí tải nhạc.

Trong khi nhu cầu của người nghe thường là nhạc mới, album mới, thì vẫn tải được miễn phí. Ngay cả việc những bài hát nằm trong 100 album cũ kia, nếu không vào chính danh sách đó tải, mọi người vẫn tải được ở danh sách up load khác.

Phía đơn vị xúc tiến thu phí, đại diện là ông Phùng Tiến Công, Phó tổng giám đốc MVCrop, cho biết: “Vì Hiệp hội Công nghiệp ghi âm VN, đơn vị sở hữu các sản phẩm băng đĩa này, chỉ mới chuyển 100 album này để thu phí, nên chúng tôi chỉ thu tiền được 100 album này nếu có người tải. Còn các album, bài hát khác của các ca sĩ chưa thỏa thuận bản quyền với Hiệp hội, hay với chính MV, thì chúng tôi cũng không thể can thiệp được, nên mọi người mới có thể tải miễn phí những sản phẩm đó”.

Tôi không tin là họ có thể làm được triệt để việc thu phí tải nhạc trên mạng hiện nay, bởi cách làm ngay từ đầu đã sai. Vì làm gì có chuyện cho phép nghe nhạc miễn phí, chỉ thu tiền tải nhạc. Như vậy, cũng đã “chết” các nghệ sĩ khi bị ăn cắp sản phẩm rồi, huống chi hiện giờ chỉ thu phí tải chỉ với các album có thỏa thuận với RIAV. Thế còn những album không thuộc sở hữu của RIAV thì sao, như của chúng tôi, các trang web vẫn lấy sản phẩm, trí tuệ của chúng tôi post tràn lan trên web của họ để phục vụ lợi ích kinh doanh, còn chúng tôi mất trắng không thu được gì. Lại còn việc cho phép tải nhạc 128 kb miễn phí, chỉ thu phí tải chất lượng 320 kb, nghe rất nực cười. Các trang web trước giờ đã làm sai, nay họ bằng cách gióng chuông nói sẽ làm đúng luật, để chuộc cái sai bấy lâu nay của họ, nhưng chỉ là kiểu “lấy vải thưa che mắt thánh, là “luật nửa vời”, nhạc sĩ Huy Tuấn bức xúc nói.