Đã có 2 người Việt muốn hiến phổi cứu sống bệnh nhân 91 đang nguy kịch

13/05/2020, 18:20 GMT+07:00

Dù không hề quen biết bệnh nhân 91 nhưng những người này vẫn sẵn sàng hiến tặng một phần thân thể mình với hy vọng cứu phi công thoát khỏi "cửa tử".

Bệnh nhân 91, phi công người Anh là ca bệnh đầu tiên nhiễm Covid-19 liên quan đến ổ dịch quán bar ở quận 2, TP.HCM. Đến nay bệnh nhân đã trải qua gần 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nhưng vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Diễn biến sức khỏe của bệnh nhân 91 khá khó lường với những lần âm tính - dương tính xen kẽ. Hiện nay đang thở máy và phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

 
Khu vực quán bar ở quận 2 bị phong tỏa sau khi phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Người lao động)
Khu vực quán bar ở quận 2 bị phong tỏa sau khi phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19 (Ảnh: Người lao động)

>>Xem thêm: Bệnh nhân 91: Phí điều trị lên tới gần 5 tỷ đồng, tiên lượng vẫn xấu

Cách duy nhất để cứu bệnh nhân 91 là ghép phổi

Theo thông báo từ Bệnh viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, đến ngày 13/5 bệnh nhân 91 vẫn đang có tiên lượng xấu. Theo Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, hiện nay phổi bệnh nhân đã chuyển từ đông đặc sang xơ hóa, mất hoàn toàn chức năng, chỉ còn 10% phổi có thể hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc nếu chấm dứt ECMO (tim phổi nhân tạo), bệnh nhân sẽ không thể qua khỏi. Vì thế, ghép phổi là cách duy nhất để cứu nam phi công người Anh trong lúc này.

 
Khoa Nhiễm D, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi bệnh nhân 91 đang chữa trị (Ảnh: Báo Tổ Quốc)
Khoa Nhiễm D, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi bệnh nhân 91 đang chữa trị (Ảnh: Báo Tổ Quốc)

Trong cuộc hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành tại 3 bệnh viện lớn diễn ra chiều 12/5, các chuyên gia đã đưa ra chỉ định sẽ ghép phổi cho bệnh nhân 91. Hiện Bộ Y tế đã giao Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia cùng Bệnh viện Việt Đức tiến hành các thủ tục cần thiết để chuẩn bị ghép tạng cho nam phi công.

Tuy nhiên, trước khi ghép tạng, bệnh nhân 91 phải hoàn toàn âm tính với nCoV, điều trị nhiễm trùng tích cực. Đến khi hoàn toàn sạch virus, nam phi công sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành ghép phổi.

 
Nhân viên y tế lấy xét nghiệm Covid-19 cho người dân (Ảnh: Zing)
Nhân viên y tế lấy xét nghiệm Covid-19 cho người dân (Ảnh: Zing)

>>Đọc thêm: Hội chẩn liên viện về ca bệnh 91: Chỉ có 3 bệnh viện có thể ghép phổi

Đã có 2 người gọi điện xin được hiến phổi cho bệnh nhân 91

Trong khi các chuyên gia đầu ngành cùng đội ngũ y bác sĩ đang nỗ lực tìm kiếm một tia hy vọng để mang sự sống về cho bệnh nhân 91 thì không ít người dù không quen biết nam phi công cũng tình nguyện hiến tặng lá phổi của mình cho bệnh nhân.

Phó giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia, ông Nguyễn Hoàng Phúc cho biết, hiện tại Trung tâm đã nhận được lời đề nghị của 2 người có mong muốn được hiến tặng phổi cho bệnh nhân 91. Đó là một người phụ nữ ngoài 40 tuổi và một cụ ông ngoài 70 tuổi, gọi điện đến Trung tâm bày tỏ nguyện vọng tha thiết muốn cùng đội ngũ y tế cứu sống bệnh nhân.

 
Đội ngũ y bác sĩ đang nỗ lực đánh bại dich Covid-19 (Ảnh: 24h)
Đội ngũ y bác sĩ đang nỗ lực đánh bại dich Covid-19 (Ảnh: 24h)

Về người phụ nữ ngoài 40 tuổi, ông Phúc cho biết, chị đã liên lạc với Trung tâm tâm sự rằng dù chị không hề quen biết nam phi công nhưng bản thân chị đã nhận được nhiều sự giúp đỡ và yêu thương nhiều năm qua nên muốn điều tốt đẹp ấy tiếp tục được lan tỏa đến những người khác. Cũng như bao người khác, chị cũng có những thắc mắc như "hiến tặng phổi lấy thế nào?", "Nếu chỉ lấy một phần thì xin được đăng ký hiến",...

 
Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đặt ECMO thay thế hệ thống tim phổi cho bệnh nhân 91 (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đặt ECMO thay thế hệ thống tim phổi cho bệnh nhân 91 (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Còn về phần cụ ông ngoài 70 tuổi, đó là một cựu chiến binh ở Đắk Nông. Khi biết thông tin bệnh nhân 91 có thể được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy ghép phổi, ông đã gọi điện đến Trung tâm 2 lần với tâm nguyện tha thiết được hiến một phần phổi cho bệnh nhân. Ông Phúc kể, cụ ông cho rằng việc cứu sống nam phi công "không chỉ bởi đó là tình người mà còn là uy tín của đất nước và ngành y tế nước ta".

Tuy nhiên, theo quy định, người ngoài 70 tuổi không thể hiến tạng. Vì thế, sau khi biết mình không thể hiến tạng cụ ông dù có chút hụt hẫng vẫn chia sẻ với niềm lạc quan rằng nhất định sẽ có người sẵn sàng thực hiện hành động nhân văn ấy.

>>Có thể bạn chưa biết: Bộ Y tế xem xét phương án ghép phổi cho bệnh nhân 91

CĐM cảm động vì hành động cao đẹp

Ngay sau khi thông tin về những người sẵn sàng hiến tạng cho bệnh nhân 91 được lan truyền trên mạng xã hội, không ít cư dân mạng đã bày tỏ sự cảm kích, xúc động vì tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp này. Trong cuộc chiến này, ngoài sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các chuyên gia, y bác sĩ thì người dân chính là hậu phương vững chắc, luôn sẵn sàng khi đất nước cần.

Đã có 2 người Việt muốn hiến phổi cứu sống bệnh nhân 91 đang nguy kịch

 
Bình luận của CĐM (Ảnh: Chụp màn hình)
Bình luận của CĐM (Ảnh: Chụp màn hình)

Được biết, ghép phổi là một trong những kỹ thuật ghép tạng khó nhất hiện nay. Việt Nam mới thực hiện ghép phổi cho 5 ca, trong đó có 3 bệnh nhân đã qua khỏi. Không những vậy, việc chăm sóc hậu phẫu sau ghép phổi cũng không hề dễ dàng. Tại Bệnh viện Việt Đức, một bệnh nhân ghép phổi phải chăm sóc suốt 10 tháng mới có thể xuất viện.

Dù việc cứu chữa bệnh nhân 91 vẫn đang còn nhiều khó khăn, song với những nỗ lực không ngừng của các bác sĩ và sự ủng hộ từ người dân, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào một kết quả tốt đẹp sẽ đến với bệnh nhân này.

Bạn nghĩ sao về Hai người Việt muốn hiến phổi cứu sống bệnh nhân 91 đang nguy kịch. Cùng để lại bình luận, trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Một người hiến phổi cho bệnh nhân 91 bất thành

Được biết, để ghép phổi cần 2 nguồn. Đó là toàn bộ lá phổi của người cho chết não có kích thước không chênh lệch quá 20% và một thùy phổi của người cho sống.

Đồng thời người hiến phổi cũng phải hòa hợp với người nhận về các yếu tố miễn dịch, kích thước, sinh hóa...

Trước đó, đã có một người bị chết não tình nguyện hiến phổi cho bệnh nhân 91 nhưng bất thành do gặp vấn đề về nhiễm trùng...Xem thêm!

Cùng trao đổi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 nhé!