Hai người phụ nữ về từ Cẩm Giàng nhưng khai gian dối

22/02/2021, 18:45 GMT+07:00

Hai trường hợp từ huyện Cẩm Giàng tỉnh Hải Dương trở về huyện Quỳ Hợp, Nghệ An nhưng khai báo gian dối để trốn cách ly y tế. Phó Chủ tịch UBND Quỳ Hợp cho biết đối với hai trường hợp này sẽ xem xét và ra quyết định xử phạt hành chính.

 
Một chốt kiểm tra Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Một chốt kiểm tra Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

>>>Xem thêm: Cách ly y tế, gia đình ở Bắc Giang vẫn mời 25 người đến ăn uống

Cố tình khai báo gian dối

Theo thông tin từ Người Lao Động, chị H. trú xã Đồng Hợp và Ng. trú ở xã Thọ Hợp đều sinh năm 1998 đã vi phạm việc khai báo y tế. Theo đó, vào ngày 31/1, chị H. từ Hải Dương trở về quê để ăn Tết và có khai báo tại trạm y tế. Tuy nhiên, người này đã khai thời gian vừa qua mình làm việc ở Hưng Yên để tránh cách ly. Lúc này, cán bộ y tế không yêu cầu chị cách ly vì Hưng Yên chưa phát hiện ca nào mắc dịch.

Sau khi trở về nhà, chị H. không thực hiện cách ly phòng dịch mà tiếp xúc với rất nhiều người, đến nhiều nhà chúc Tết. Chỉ đến khi, huyện Cẩm Giàng bùng phát dịch, chị H. mới bị phát hiện khi có tên trong danh sách do tỉnh Hải Dương cung cấp những người từ huyện Cẩm Giàng trở về Quỳ Hợp.

Trong danh sách có thêm trường hợp chị Ng., người này về Cẩm Giàng (Hải Dương) ăn Tết ngày 28/1 nhưng khai báo đi về từ tỉnh Bắc Ninh để trốn cách ly khi quay trở lại.

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VTV)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: VTV)

>>> Xem thêm: Bình Dương: Phạt 63 người 126 triệu đồng vì không đeo khẩu trang

Xem xét xử phạt hành chính

Sau khi cơ quan chức năng xuống tận nơi làm việc, hai người phụ nữ này mới khai nhận về việc gian dối. Chủ tịch UBND xã Đồng Hợp cho biết: “Huyện đã có thông báo về sẽ xử phạt chị H. này. Trong 5 ngày tới theo quy định không có ý kiến gì thì ra quyết định xử phạt về việc cố ý khai báo gian dối phòng chống dịch. Người này về chơi Tết và tiếp xúc với rất nhiều người, hiện chưa rà soát hết. Nhưng từ khi về đến nay thì người này đã quá thời gian cần cách ly vậy nên chị H. và gia đình được yêu cầu cách ly tại nhà.” 

Đồng thời với trường hợp chị Ng., Phó chủ tịch huyện Quỳ Hợp cho biết: “Xã đang lập văn bản đề nghị xử phạt chị Ng. mức 15 triệu đồng và tiếp tục làm rõ thêm về trường hợp người chồng chị Ng.”

 
Khu vực cách ly vì Covid-19. (Ảnh: VTC)
Khu vực cách ly vì Covid-19. (Ảnh: VTC)

>>> Có thể bạn quan tâm: Về từ Hải Dương, cô gái khai báo gian dối khiến nhiều y bác sĩ cách ly

Theo Phó chủ tịch huyện Quỳ Hợp, hiện tại trên toàn bộ địa bàn đã lấy tất cả 176 mẫu xét nghiệm và tất cả đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

ĐÀ NẴNG: NAM CÔNG NHÂN TRỞ VỀ TỪ HẢI DƯƠNG HO SỐT TỰ Ý RỜI BỆNH VIỆN

Một nam công nhân 34 tuổi vào ngày mùng 5 Tết đã trở lại Đà Nẵng sau khi về quê Hải Dương ăn Tết.

Đến ngày 20/2, người này có triệu chứng sốt, ho… nên đã nhập viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng để kiểm tra.

Thế nhưng dù bệnh viện yêu cầu ở lại để lấy kết quả xét nghiệm Covid-19 nhưng người này vẫn tự ý rời khỏi.

Ngay lập tức, cơ quan chức năng đã phối hợp truy lùng bằng được tung tích của nam công nhân để tránh lây lan dịch.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.