Hai người nguy kịch chỉ vì... ăn tiết canh lợn

08/06/2015, 20:39 GMT+07:00

Đã có nhiều lời cảnh báo của các bác sĩ về việc ăn tiết canh lợn có thể nhiễm liên cầu khuẩn dẫn đến tử vong, nhưng nhiều người vẫn phớt lờ lời cảnh báo này, từ đó dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường.


	
	Tiết canh lợn là món khoái khẩu của nhiều người nhưng nó lại tiềm ẩn chết người
Tiết canh lợn là món khoái khẩu của nhiều người nhưng nó lại tiềm ẩn chết người

Mới đây, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) vừa tiếp nhận một người đàn ông nhập viện trong tình trạng sốt cao, nhiễm trùng, hôn mê, đi ngoài phân lỏng, toàn thân có nhiều mảng hoại tử do nhiễm liên cầu khuẩn. 

Theo các bác sĩ người đàn ông này tên Vũ Quang M. (51 tuổi, ngụ quận Hoàng Mai, Hà Nội), ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực, lọc máu, cho bệnh nhân thở máy, tuy nhiên hiện bệnh nhân này vẫn được tiên lượng là rất nặng. Được biết, ông M. thường xuyên ăn tiết canh heo và uống rượu. 

Một bệnh nhân khác là anh Nguyễn Tuấn H. (36 tuổi, ngụ Hà Nội), cũng đang điều trị tại bệnh viện trong tình trạng sốc, suy đa phủ tạng. Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân này đã được lọc máu, thở máy và dùng các biện pháp hồi sức tích cực nhưng vẫn đang nguy kịch.

Được biết, anh H. làm nghề bán thịt lợn, nghiện rượu và thường xuyên ăn tiết canh.

Theo Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, trong tháng 5, bệnh viện đã tiếp nhận 3-4 trường hợp bị viêm màng não mủ do liên cầu khuẩn. Trong đó, vài người có tiền sử nghiện rượu, ăn lòng lợn, tiết canh.


	
	Viêm cầu khuẩn gây hủy hoại da nạn nhân
Viêm cầu khuẩn gây hủy hoại da nạn nhân

Các bác sĩ đã có khuyến cáo về bệnh liên cầu khuẩn do ăn tiết canh nhưng nhiều người vẫn phớt lờ và chủ quan. Nhiều người cứ quan niệm, đã ăn suốt bao năm có bị gì đâu, cũng có người nghĩ vừa ăn tiết canh vừa uống rượu thì vi khuẩn sẽ chết. Tuy nhiên, đó là những quan niệm sai lầm và có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Theo các bác sĩ, bệnh liên cầu khuẩn lây từ lợn sang người gồm 3 thể: Nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ và kết hợp cả hai. Tùy từng thể mắc mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ. Bệnh có thể gây tử vong nếu điều trị muộn.

Thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ từ vài giờ đến 3 ngày. Các triệu chứng khi mắc liên cầu khuẩn thường là sốt cao, tri giác lơ mơ, li bì hôn mê, sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da.

Được biết, vi khuẩn gây bệnh liên cầu khuẩn cư trú trong đường hô hấp, đường tiêu hóa... của lợn. Để phòng bệnh, người dân tuyệt đối không nên giết mổ lợn ốm chết, không xử lý sản phẩm sống từ lợn với tay trần, nhất là có vết thương ở tay.


	 
	Một trường hợp bị hoại tử da do ăn tiết canh  
Một trường hợp bị hoại tử da do ăn tiết canh

Rửa tay sạch sau khi chế biến, không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt lợn chết, ốm. Khi sử dụng cần phải đun chín, tuyệt đối không ăn tiết canh. Khi giết mổ phải có các thiết bị phòng hộ như khẩu trang, găng tay.

Đã có nhiều trường hợp tử vong vì ăn tiết canh nhưng nhiều người vẫn bất chấp nguy hiểm thưởng thức món ăn chết người này.