Hai người có tiếng trên mạng bị tố ôm trọn tiền của nhà đầu tư tiền ảo

15:35 29/12/2021

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 29/12, cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an đã tiến hành tạm giữ hình sự 2 đối tượng là Trần Lê Phạm Trung (hay còn gọi là Evans Trung Trần, SN 1987, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) và Hán Hữu Hải (tên thường gọi là Mr. Henry, SN 1986, quê Phú Thọ) do có liên quan đến nghi vấn chiếm đoạt tài sản thông qua 2 trang web giao dịch tiền ảo.

Cụ thể, cơ quan chức năng cho biết, những người tham gia vào 2 sàn giao dịch tiền ảo này đã gửi đơn tố cáo cho rằng mình bị chiếm đoạt tài sản. Sau đó, Công an TP.HCM lập tức mời Trung và Hải lên trụ sở làm việc.

 
Hán Hữu Hải tại cơ quan công an. (Ảnh: Người Lao Động)
Hán Hữu Hải tại cơ quan công an. (Ảnh: Người Lao Động)

Tại đây, 2 đối tượng thừa nhận có quen biết nhau và đã cùng lên kế hoạch xây dựng 2 sàn giao dịch tiền ảo. Để thu hút đầu tư, Trung và Hải tích cực quảng cáo rồi điều hành theo hình thức đa cấp, trong đó dùng tiền của người trước để trả cho người sau. Đến khi nhận thấy 2 sàn đã thu về một lượng tiền đủ lớn, 2 người liền dừng hoạt động sàn giao dịch với mục đích bỏ túi riêng tất cả số tiền đó.

Điều tra kỹ hơn, công an xác định khi có người tham gia đầu tư, Trung và Hải sẽ yêu cầu họ lên các sàn như B., C.,... mua USD rồi chuyển sang đồng USDT. Được biết, 1 đồng USDT tương đương với 1 USD (khoảng gần 23 ngàn đồng) trên ví của nhà đầu tư. Cuối cùng số tiền này được chuyển vào ví điện tử của Hải.

 
Trần Lê Phạm Trung cũng là một người được nhiều cư dân mạng biết đến. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Trần Lê Phạm Trung cũng là một người được nhiều cư dân mạng biết đến. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Tiếp đó, lập trình viên làm việc cho Hải sẽ đổi tiền USDT sang đồng tiền Gold (cứ USDT đổi 1.000 Gold). Nhà đầu tư sẽ dùng đồng Gold này để đặt lệnh chơi bài, nếu thắng được rút nhiều đồng Gold, Hải sẽ can thiệp đặt lệnh khó khiến cho các nhà đầu tư không thể rút được tiền.

 
Giá trị đồng USDT tương đương đồng USD. (Ảnh: Vietnamnet)
Giá trị đồng USDT tương đương đồng USD. (Ảnh: Vietnamnet)

Công an cho biết, đến cuối tháng 9 vừa qua, tổng số tiền Hải và đồng bọn thua lỗ trên sàn W. đã lên đến 2,6 triệu USDT (khoảng hơn 59 tỉ đồng) và nhà đầu tư đều không được chi trả đồng nào. Tuy nhiên, số tiền này chỉ là thua lỗ trên danh nghĩa, thực tế đều nằm trong ví điện tử của Hải. Sau đó người này đã giữ 5 tỉ đồng, còn lại chia cho các leader khác.

Tháng 10/2021, thấy cơ quan chức năng truy quét gắt gao và cũng đã đủ lượng nhà đầu tư nên Hải và đồng bọn chủ động làm sập sàn, ôm trọn số tiền.

 
Một sàn điện tử do 2 đối tượng lập nên. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Một sàn điện tử do 2 đối tượng lập nên. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Đến thời điểm này, công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn tố cáo của 9 cá nhân, tổng số tiền là 12 tỉ đồng. Ngoài ra còn một số người khác đang làm đơn.

Về Hán Hữu Hảo, VTC News đăng tải, người này từng là nhân vật được nhiều người biết đến với thành tích sáng lập ứng dụng YourTV; thành lập 2 công ty về lập trình máy tính và công nghệ, nội dung số. Trong khi đó, Evans Trung Trần cũng là người khá nổi tiếng trên mạng xã hội.

Hiện sự việc vẫn đang được cơ quan điều tra làm rõ, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

RỦI RO TỪ ĐẦU TƯ TIỀN ẢO

Bất kỳ hình thức đầu tư nào đều ẩn chứa rủi ro và tiền ảo cũng không ngoại lệ. VnExpress có viết, tiền số dù tiềm năng nhưng giá cả lại biến động lớn. Vì vậy khi đầu tư tiền ảo, chúng ta cần lưu ý một vài vấn đề để tối ưu hóa thu nhập, giảm thiểu rủi ro bằng cách đầu tư cổ phiếu tiền số thay vì đầu tư trực tiếp. 

Tuy nhiên với phương thức này, nhà đầu tư cần hiểu rõ công ty mình hướng đến, nghiên cứu kỹ và xem xét thị trường.

Bên cạnh đó nên đầu tư số tiền nhỏ và đổ đều vào các loại phổ biến. Dù cách này vẫn có rủi ro song sẽ hạn chế thiệt hại đáng kể.

Không có gì đảm bảo tuyệt đối khi đầu tư, vì thế hãy chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng đối mặt với biến động.