Hai mươi ba có gì lạ?

26/09/2014, 12:00 GMT+07:00

Hai mươi ba lần đầu vác ba lô lên và đi khi trong lòng là "bão tố", sáu ngày năm đêm và hộ chiếu có thêm bốn con dấu. Một chuyến đi đã làm nên nhiều thay đổi bên trong sau ba ngày rong ruổi khắp núi đồi và hai đêm dài suy nghĩ về những chọn lựa và đánh đổi.

Hai mươi ba, không còn lý tưởng hóa mọi thứ như hai mươi hai năm về trước. Biết học cách chấp nhận, chờ đợi và tin thời gian có thể chứng minh, làm sáng tỏ nhiều điều. Thêm một tuổi và lại ít tin hơn vào sách vở một tí, nhận ra rằng không phải thành thật thì sẽ luôn nhận lại được chân thành và đối xử tốt với bất kì ai cũng sẽ được đáp trả như thế. Không phải bất cứ sự cố gắng nào cũng sẽ thành công.

Hai mươi ba dấn thân nhiều hơn, nhận ra nhiều điều, biết thêm nhiều góc cạnh khác của cuộc sống sau những chuyến đi về vùng quê nghèo, hẻo lánh. Hai mươi ba gặp gỡ thêm nhiều người mới, nghe thêm nhiều câu chuyện mới, chạm tay vào cuộc sống của một vài người, rồi gắn bó, rồi một ngày thân quen nhau tự bao giờ không hay.

Hai mươi ba mơ hồ giữa những lý lẽ, khái niệm về tốt-xấu, thật-giả, yêu-ghét, bạn-bè, được-mất. Nên hai mươi ba có những ngày hoang mang, lạc lõng đến đáng sợ giữa chốn lắm người quen nhưng không tìm thấy lấy một người thân đó.

Hai mươi ba lần đầu vác ba lô lên và đi khi trong lòng là "bão tố", sáu ngày năm đêm và hộ chiếu có thêm bốn con dấu. Một chuyến đi đã làm nên nhiều thay đổi bên trong sau ba ngày rong ruổi khắp núi đồi và hai đêm dài suy nghĩ về những chọn lựa và đánh đổi.

Hai mươi ba quyết định rời xa cái lối cũ, người quen để tìm ra con đường mới, khám phá những khả năng mới của mình. Hai mươi ba lần đầu va vấp rồi tự nhủ ai cũng có sai lầm, không ai là hoàn hảo cả, quan trọng là sai thì phải biết sửa, vấp ngã phải biết đứng dậy và chọn đường phù hợp hơn.

Hai mươi ba mở lòng, tập sẻ chia, tha thứ và tập quan tâm nhiều người hơn trước, dành nhiều thời gian hơn cho đam mê, sở thích hơn, tự hứa với lòng cười nhiều hơn và lo lắng ít lại.

Hai mươi ba vẫn dặn lòng phải tập sống và suy nghĩ theo lý trí nhưng chẳng hiểu sao vẫn hành động theo cảm xúc và bắt đầu tin nhiều vào cái gọi là cảm tính không lí giải được nhưng lại luôn đúng sau khi sự thật được phơi bày.

Hai mươi ba không còn thích đọc thể loại: 10, 20 điều bạn phải làm trước n tuổi, không thích bị giới hạn bởi bất cứ điều gì huống chi là tuổi tác, chỉ muốn mình sẽ kiên trì, phải nhẫn nại theo đuổi mục tiêu cho tới cùng, miễn là điều đó xứng đáng.

Hai mươi ba đôi khi nhìn lại rồi tự hỏi: Tại sao một đứa bị say xe lại mê du lịch? Tại sao một đứa chuyên sinh, toán tàm tạm, văn mấp mém khống chế mà đi học kinh tế và giờ lại làm nghề "viết văn"? Tai sao lại thích người này hơn người nọ dù biết rõ người nọ tốt hơn người này? Và cuối cùng thì câu trả lời cho 1001 câu hỏi tại sao đó là: có những điều xảy ra không cần lí do và cho dù có đi nữa thì cũng sẽ vẫn mê, vẫn làm và vẫn thích, vẫn sẽ chẳng có gì thay đổi cho dù mình tìm ra được lí do nên thôi không cần suy nghĩ nữa cho mất thời gian.

Hai mươi ba, xa trường, xa lớp, xa những đứa bạn thân và thân những người bạn mới đã hơn một năm. Bắt đầu thấm thía lời thầy cô "đi học là khoảng thời gian vô tư, vui vẻ nhất". Rồi thầm nhận ra khi người ta bắt đầu nhớ và luyến tiếc về quá khứ là lúc người ta biết mình đã cách quá xa nơi muốn quay về. 

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả Gemmy, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!