Hai mẹ con Nhật Bản chết đói giữa Covid-19

21:45 23/12/2020

Mới đây, dư luận Nhật Bản vô cùng bàng hoàng trước thông tin có 2 mẹ con qua đời vì đói khát.

Thời điểm được phát hiện, hoàn cảnh của họ vô cùng khánh kiệt. Thậm chí, họ chỉ được phát hiện khi đã qua đời được một khoảng thời gian khá lâu.

 
Nhật Bản đang phải đối mặt với dịch Covid-19 rất nghiêm trọng (Ảnh: RFI)
Nhật Bản đang phải đối mặt với dịch Covid-19 rất nghiêm trọng (Ảnh: RFI)

>>> Xem thêm: Giáo viên Nhật nhiễm Covid-19 nhưng vẫn đi dạy bình thường

Hai mẹ con ra đi do đói khát

Theo SCMP, ngày 11/12 vừa qua, 2 mẹ con sống tại căn hộ ở quận Minato, thành phố Osaka, Nhật Bản đã được cảnh sát phát hiện trong trạng thái không còn thở nữa. Được biết, người mẹ năm nay 68 tuổi và con gái 42 tuổi. 

Qua kiểm tra nhận thấy hoàn cảnh của 2 mẹ con trước khi qua đời vô cùng thê thảm. Trong tủ lạnh không còn một chút thực phẩm nào, nước và gas đã bị cắt. Trong ví của người mẹ già cũng chỉ còn vỏn vẹn 13 yên, tương đương gần 3 nghìn đồng.

 
Đường phố Nhật Bản vắng vẻ (Ảnh: SCMP)
Đường phố Nhật Bản vắng vẻ (Ảnh: SCMP)

Cảnh sát cho biết, họ nhận được tin báo của em gái người phụ nữ 68 tuổi về việc không liên lạc được với chị trong suốt thời gian dài nên đã đến kiểm tra. Qua tìm hiểu, nhận thấy hai mẹ con người phụ nữ đã qua đời từ nhiều tháng trước. Kết quả khám nghiệm cũng chỉ ra rằng họ không qua khỏi do bị suy dinh dưỡng, người mẹ già khi đó chỉ còn khoảng 30kg.

>>> Xem thêm: Nhật Bản: Một nhân viên chia cơm cho học sinh dương tính Covid-19

Người Nhật bàng hoàng trước sự ra đi của hai mẹ con

Theo thông tin trên tờ Mainichi, hai mẹ con người phụ nữ đã sống tại căn hộ này khoảng 10 năm. Thời gian đầu họ rất tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng tại địa phương. Tuy nhiên đến đầu năm nay, người con gái đã nghỉ việc khiến hai mẹ con phải sống nhờ vào sự hỗ trợ từ họ hàng. Khi còn sống, họ cũng đã thừa nhận với bạn bè rằng mình không còn tiền.

Thế nhưng họ lại không nộp đơn xin hay nhận trợ cấp xã hội, vì thế văn phòng phúc lợi địa phương đã không nắm được hoàn cảnh của hai mẹ con người này.

 
Mối liên kết xã hội tại Nhật Bản đang dần mờ nhạt (Ảnh: Báo tin tức)
Mối liên kết xã hội tại Nhật Bản đang dần mờ nhạt (Ảnh: Báo tin tức)

Một nhân viên bán báo cũng cho biết đã nhiều lần tới nhà hỏi thăm khi thấy họ không thanh toán tiền mua báo đúng hạn, nhưng đáp lại tiếng gọi cửa chỉ là sự im lặng. Từ giữa tháng 11 vừa qua, vì không đóng tiền nước nên gia đình đã bị cắt nước.

Trong khi đó, một người phụ nữ 73 tuổi biết 2 mẹ con người này cũng cho hay: "Hai người thường đi siêu thị với nhau. Trông họ khá biết cách ăn mặc và không có vẻ gì là đang gặp rắc rối. Tôi không hiểu sao họ lại ra nông nỗi này".

>>> Xem thêm: Tokyo, Nhật Bản tăng thêm 131 ca nhiễm mới liên tiếp trong 3 ngày

Mối liên kết cộng đồng tại Nhật Bản ngày càng mờ nhạt

Sự ra đi của hai mẹ con đã khiến dư luận Nhật bàng hoàng. Nhiều người không tin nổi một chuyện đáng buồn như thế lại có thể xảy ra giữa một thành phố lớn. Từ đó vấn đề liên kết xã hội được nhiều người cho rằng nó đang ngày càng mờ nhạt.

Giáo sư tâm lý học tại Đại học Osaka, người chuyên nghiên cứu về người cao tuổi, ông Yasuyuki Gondo cho biết nếu như ngày trước cảnh sát khu vực thường ghé thăm khi thấy có cư dân mới đến thì giờ họ không làm vậy nữa. Điều này được cho là để tôn trọng quyền tự do cá nhân. Tương tự, những người hàng xóm sống trong cùng một khu dân cư cũng dần có suy nghĩ như vậy. "Người dân bắt đầu sống theo kiểu ai biết nhà nấy, sợ xâm phạm đến đời tư người khác. Thế nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc mạng lưới xã hội đang bị suy yếu", ông Gondo nói.

Hai mẹ con Nhật Bản chết đói giữa Covid-19

Nhật Bản đang chịu tác động lớn từ Covid-19 (Ảnh: Báo quốc tế)

Thời gian gần đây, hiện tượng ra đi khi chỉ có một mình, hay còn gọi là kodokushi đang ngày càng trở nên phổ biến Nhật Bản, nhất là ở các thành phố lớn. Bên cạnh đó, dường như do dịch Covid-19 mà các trung tâm hỗ trợ khắp Nhật Bản đang nhận được ngày càng nhiều yêu cầu hỗ trợ từ những người khó khăn, đối mặt với nghèo đói.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết chỉ từ tháng 4 đến tháng 9 năm nay, đã có hơn 390.000 trường hợp xin tư vấn, con số này gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

Tình hình Covid-19 tại Nhật Bản

Sự việc xảy ra giữa lúc Covid-19 đang hoành hành tại Nhật Bản càng khiến người ta thêm lo ngại về mức độ tác động của dịch bệnh. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Nhật đã ghi nhận hơn 200.000 ca Covid-19, trong đó số ca không qua khỏi là gần 3.000 trường hợp. Trước diễn biến khó lường của Covid-19, chính phủ Nhật Bản đã phải căn nhắc đến việc tăng cường và siết chặt công tác phòng dịch.

Hiện nay, chính quyền Tokyo đã nâng mức cảnh báo với hệ thống y tế lên mức 4, là mức cao nhất. Ngoài ra, chính quyền cũng yêu cầu người dân nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng dịch, nhất là khi các dịp lễ cuối năm đang đến gần.

Xem thêm tại đây